Công nghệ nuôi cấy cứu phôi dừa sáp

lailapnick

Senior Member
Tuy dừa sáp có giá đắt gấp hàng chục lần trái dừa thường, mang lại giá trị kinh tế cao nhưng việc chọn lọc được trái dừa sáp khá “hên xui”. Một quy trình công nghệ nuôi cấy cứu phôi trên quy mô công nghiệp nâng tỉ lệ dừa ra sáp đạt 70-100%, giúp cung cấp giống hình thành vùng nguyên liệu dừa sáp.Vườn ươm dừa sáp

Vườn ươm dừa sáp

Trả lời Báo Nông nghiệp, ông Thạch Phu My, Giám đốc HTX Dừa sáp Hòa Tân cho biết, “do sản lượng thấp, không đủ nguồn cung cho các doanh nghiệp mà HTX đã kí hợp đồng, dẫn đến mất cơ hội mở rộng thị trường”.
Tình trạng không thể chủ động nguồn cung có nguyên nhân đến từ đặc điểm di truyền của dừa sáp: Trong điều kiện bình thường, phôi dừa sáp không thể nảy mầm.
Hiểu rõ nút thắt này, TS Nguyễn Thị Bích Hồng, Công ty Cổ phần KHCN Nông nghiệp Anh Đào đã nghĩ tới phương pháp nuôi cấy phôi, hay còn gọi là “cứu phôi”, phôi trái dừa sáp được lấy ra nuôi dưỡng trong điều kiện dinh dưỡng đặc biệt sẽ phát triển thành cây hoàn chỉnh và mang đặc tính đột biến cho sáp từ năm 2013. Tuy nhiên thời gian này quy trình ươm còn nhiều hạn chế và cần được hoàn thiện như: tỉ lệ phôi phát triển thành cây khỏe mạnh, sạch bệnh còn thấp (55%), tỉ lệ phôi biến dị cao, môi trường tạo cây hoàn chỉnh chưa phù hợp với tiêu chuẩn đưa cây ra vườn ươm (bộ rễ phát triển yếu, chỉ phát triển rễ cọc, không có hoặc có ít rễ thứ cấp, lá nhỏ, thân nhỏ).
Trong ba năm thực hiện nhiệm vụ, hoàn thiện quy trình sản xuất giống dừa sáp (Makapuno coconut) bằng công nghệ NCCP trên quy mô công nghiệp” - DA.CT-592.19.2017 là cơ hội lớn cho Công ty Cổ phần KHCN Nông nghiệp Anh Đào đã hoàn thiện được qui trình nuôi cấy cứu phôi dừa sáp ở giai đoạn phòng thí nghiệm với ưu điểm là chỉ sử dụng một môi trường từ khi đưa phôi vào nuôi cấy đến khi mang cây con ra khỏi ống nghiệm và đưa ra vườn ươm. Sản xuất thử nghiệm được trên 7 ngàn cây dừa sáp trong phòng thí nghiệm, cây con phát triển tốt, có 3 – 4 lá, chiều cao cây 15-20 cm, có bộ rễ khỏe mạnh. Từ những thành công trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu cũng đã xây dựng được quy trình nuôi cây dừa sáp giai đoạn vườn ươm quy mô công nghiệp với tỉ lệ thành công đạt 88,94% trong thời gian ươm 6,5 tháng.
Không chỉ dừng lại ở đó, nhóm nghiên cứu còn tiếp tục đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố phèn (Al, độ pH) và khả năng chịu mặn (Nacl) của phôi. "Chúng tôi huấn luyện cây con ở vườn ươm chịu được độ mặn ≤ 9‰ và chịu phèn ở pH đất từ 5,6 – 6,5, hàm lượng phèn nhôm Al2(SO4)3 từ 0 – 0,95 g/kg giá thể để cây thích nghi tốt ở vườn trồng. Sản xuất được trên 6 ngàn cây dừa sáp NCCP ở vườn ươm có 5 – 6 lá trở lên, cây sinh trưởng tốt, chiều cao 50-60 cm, với bộ rễ khỏe" – TS Hồng nói.

Nghiên cứu phôi dừa trong phòng thí nghiệm. Ảnh: NVCC

Nghiên cứu phôi dừa trong phòng thí nghiệm. Ảnh: NVCC

Để đánh giá khả năng thích nghi của cây dừa sáp NCCP trên đất nhiễm phèn, nhiễm mặn, nhóm nghiên cứu đã trồng thử nghiệm 1 ha dừa sáp trên vùng đất nhiễm phèn ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long và 1 ha mô hình tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Kết quả cho thấy, cây có tỉ lệ sống cao (≥97%), sinh trưởng cân đối, ít sâu bệnh hại. Dự kiến mô hình sẽ mang lợi nhuận sau bốn năm trồng và cho tỉ lệ lãi ròng/chi phí đầu tư đạt từ 143%-339%, cao hơn gấp 1,3 – 2 lần so với mô hình trồng dừa sáp truyền thống và gấp 20 lần so với mô hình trồng dừa ta địa phương.
Ngoài ra, Dự án cũng trồng thử nghiệm 3ha dừa sáp nuôi cấy cứu phôi trên vùng đất nhiễm mặn, nhiễm phèn huyện Nhà Bè, TPHCM. Trong đó mô hình 2 ha dừa sáp nuôi cấy cứu phôi một năm tuổi với tỉ lệ cây sống cao trên 90%, cây sinh trưởng tốt và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh hại sau hai năm trồng. Mô hình 1 ha ở giai đoạn trưởng thành sinh trưởng tốt, năng suất trái sáp đạt 45 – 57 trái/cây/năm, tỉ lệ trái sáp đạt từ 75,4 – 86,7%, dạng trái đặc.
https://khoahocphattrien.vn/khoa-hoc/cong-nghe-nuoi-cay-cuu-phoi-dua-sap/20201126102242138p1c160.htm
 

anh2125

Senior Member
Cái gì ít thì nó mới có giá. Trồng ra dc thì giá giảm sâu thôi. Chung quy có lợi cho người tiêu dùng
 

gavemang

Senior Member
Nuôi cấy mô không lai tạo được lan đột biến nhé.

Trích từ lời của đám bần nông bán lan :D
 

lytieuchieu

Đã tốn tiền
nghe đồn ngon lắm, ăn thử 1 lần nhạt toẹt chả có vị gì, còn thu cả dừa thường.
Dừa sáp người ta làm dinh tố ăn nó mới ngon, mới béo ông ăn như dừa thường thì lại chả dở. Chung quy là do người ăn không biết cách chứ không phải trái dừa dở
 

PhonMap

Senior Member
Dừa sáp người ta làm dinh tố ăn nó mới ngon, mới béo ông ăn như dừa thường thì lại chả dở. Chung quy là do người ăn không biết cách chứ không phải trái dừa dở

Dằm cả đống sữa với đường vô ăn chả khác mẹ gì dừa thường. Bà bán còn nói là "ăn bao giờ chưa, nếu chưa thì ăn cho biết chớ ngon lành gì đâu cậu".

via nextVOZ for iPhone
 

deutube9x

Đã tốn tiền
Trái này chỉ có dân ta thẩm vs nhau chứ làm méo gì có giá trị xuất khẩu mà nhân giống làm cái gì, trồng dừa công nghiệp chả năng suất hơn à, vớ va vớ vẩn, ăn thì cũng chỉ ăn 1 lần cho biết chứ có phải như cam đào lê mận đâu mà ham
 

gavemang

Senior Member
KK lan vẫn còn có giá lắm, làm lẹ đi cho giảm giá thành tôi sớm được mua anh ơi.
Có ngu mới đi nghiên cứu cấy mô cho cái thị trường chơi lan đột biến bé tẹo chuyên thủ dâm của đám "dân chơi". Ng ta nghiên cứu cấy mô cái gì đem lại lợi ích thật chứ có khùng như mấy anh chơi lan đột biến đâu :haha:
 

herher5705

Senior Member
Có ngu mới đi nghiên cứu cấy mô cho cái thị trường chơi lan đột biến bé tẹo chuyên thủ dâm của đám "dân chơi". Ng ta nghiên cứu cấy mô cái gì đem lại lợi ích thật chứ có khùng như mấy anh chơi lan đột biến đâu :haha:
Có nhiều giống cây cây trồng cần cấy nữa mà, cái gì có tiền thì làm thôi, ai chê tiền đâu. Ngành công nghiệp hoa Lan của Thái Lan rất phát triển, họ cũng cấy xuất bán cho Việt Nam nhiều giống. Thái Lan làm được, Việt Nam kém cỏi không làm được hay không dám làm sao?
 

10x3

Đã tốn tiền
mấy ông chê cây dừa sáp này dở nên khó phát triển chứ tôi lại thấy nó có tiềm năng giống cây bơ vậy :) ăn không thì dở bm nhưng ăn với sữa thì ngon vl o_O cũng tương tự cây bơ, t nghĩ nếu xuất khẩu ra nước ngoài có khi sẽ có thêm nhiều cách ăn khác ngon hơn
 

5xxxxx

Đã tốn tiền
Ăn 1 lần cho biết thôi, chứ 150k/ trái, trộn chung với sữa đặc dầm đá ăn còn cảm thấy nhạt toẹt

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top