Công nghệ tạo khói ngụy trang mới của bộ đội Hóa học Nga

hunggc

Member
Sự phát triển của các thiết bị quan sát, trinh sát và vũ khí chính xác cao đã thúc đẩy sự ra đời và hoàn thiện các phương tiện và kỹ thuật ngụy trang.


Nhiệm vụ ngụy trang và giải pháp kỹ thuật


Một trong những nhiệm vụ của Binh chủng Phòng chống Phóng xạ, Hóa học và Sinh học (Bойск "радиационной, химической и биологической защиты" - (РХБЗ) - RKhBZ) Nga là ngụy trang lực lượng và phương tiện bằng cách sử dụng các hệ thống và thiết bị ngụy trang khác nhau. Quân khu Miền Đông vừa tổ chức cho các phân đội phòng hóa đóng tại Buryatia diễn tập thực hành tạo màn khói ngụy trang trong chiến tranh hiện đại.

Với sự trợ giúp của các thiết bị vô tuyến đặc biệt điều khiển từ xa, phân đội bộ đội Hóa học đã tạo màn khói khổng lồ che phủ một khu vực rộng lớn, ngụy trang bộ đội, trang thiết bị kỹ thuật và các mục tiêu khác nhau khỏi sự phát hiện của trinh sát mặt đất, trên không và từ không gian của kẻ thù giả định. Các đơn vị cũng được bảo vệ bằng các biện pháp tương tự chống lại vũ khí chính xác cao và laser. Nhiệm vụ ngụy trang đã được hoàn thành một cách xuất sắc, khả năng các phương tiện ngụy trang đầy hứa hẹn đã được chứng minh.

cong nghe tao khoi nguy trang moi cua bo doi hoa hoc nga hinh 1
Bộ đội Hóa học có các thùng khói hộp khói nhiều kích cỡ để tạo màn khói ngụy trang; Nguồn: topwar.ru
Trong một cuộc tập trận gần đây, một hệ thống điều khiển tự động (ACS) chính thức cho Lực lượng RKhBZ đã được thử nghiệm. Hệ thống bao gồm các phương tiện trinh sát và xử lý dữ liệu khác nhau, các hệ thống thông tin để thực hiện lệnh thiết lập màn khói ngụy trang hiệu quả nhất. Các thiết bị trinh sát phục vụ ACS có chức năng phát hiện và xác định chủng loại của khí tài quan sát và phương tiện trinh sát của đối phương. Dữ liệu khí tượng trong khu vực làm nhiệm vụ cũng được thu thập.

Sử dụng tất cả các thông tin có được, một kế hoạch hành động được phát triển; trên cơ sở cân nhắc mọi yếu tố liên quan đến tình hình thực tế về địch, ta và khí tượng, một lệnh phát hỏa hệ thống phát khói sẽ được đưa ra nhằm tạo được màn khói ngụy trang đúng lúc, đúng nơi với các tính năng thích hợp nhất.

Lực lượng RKhBZ có một loạt các thiết bị kỹ thuật và hệ thống đặc biệt để tạo màn khói ngụy trang. Một trong những thiết bị chính là xe thả khói chuyên dụng TDA-3 trên khung gầm xe tải, có thể thả khói tại chỗ và thả khói khi hành tiến. Các thiết bị thả khói hoạt động theo nguyên lý nhiệt do hai người khênh cũng có thể di động tạo màn khói độc lập, hay bổ sung, xen kẻ cho các xe thả khói TDA-3.

cong nghe tao khoi nguy trang moi cua bo doi hoa hoc nga hinh 2
Tùy theo tình hình, màn khói ngụy trang có thể được tạo ra trên biển, sông…; Nguồn: wikipedia.org
Trong trường hợp cần thiết, các phân đội phòng hóa có thể sử dụng xe tiêu tẩy dùng động cơ máy bay phản lực hết giờ bay để thả khói bao phủ các khu vực tập quân có diện tích lớn. Bộ đội RKhBZ được trang bị các thùng khói kích cỡ khác nhau, có thể tạo màn khói với kích thước mong muốn che phủ các mục tiêu quân sự nhạy cảm, các bến vượt sông, khu tập kết, cơ sở hậu cần… cũng như tạo màn khói ngụy trang trên biển, trên sông, hồ… theo yêu cầu của tình hình.

Các hệ thống thả khói cố định được điều khiển bởi tổ hợp điều khiển điện tử RPZ-8XM (РПЗ-8ХМ). Các hợp chất tạo khói mới đã được sử dụng trong các cuộc tập trận: hỗn hợp lỏng polymer và composit dựa trên các sản phẩm dầu mỏ đã được thử nghiệm. Xe TDA-3 sử dụng các chế phẩm như vậy có thể duy trì màn khói không thể nhìn qua liên tục trong 4-8 giờ.


Bộ đội RKhBZ có một loạt các chất phụ gia có khả năng ngụy trang hiệu quả chống nhiều phương tiện quan sát khác nhau - khói không trong suốt được sử dụng để chống lại trinh sát quang học trên mặt đất hoặc từ trên không; chất độn hóa học đặc biệt được thêm vào hỗn hợp ống khói, cản trở quan sát bằng thiết bị hình ảnh nhiệt; các hạt kim loại mịn phân tán phản xạ, các hạt bụi than hấp thụ bức xạ radar, laser...

Hiệu quả và không ngừng được cải tiến

Trong các cuộc diễn tập gần đây, các mô hình và hệ thống mới tạo màn khói ngụy trang đã được thử nghiệm và đã chứng minh hiệu quả và ưu thế của chúng trong việc phòng chống việc trinh sát, quan sát của đối phương, làm cho chúng không thể có được dữ liệu chính xác để tổ chức tấn công. Phương tiện tạo màn khói hiện có cho phép bao phủ các khu vực rộng lớn; các đơn vị ngụy trang có thể xác định kẻ thù và sử dụng các phương tiện thích hợp, hiệu quả nhất.

cong nghe tao khoi nguy trang moi cua bo doi hoa hoc nga hinh 3
Khoa học và thực tế đã chứng minh hiệu quả khói ngụy trang trong phòng chống trinh sát và dẫn lái vũ khí; Nguồn: topwar.ru
Trong thực tế, với bất kể phương tiện trinh sát nào, đối phương khó có thể phân biệt chính xác những vật thể riêng lẻ bên dưới hoặc phía sau màn khói. Do đó, việc tổ chức bố trí các mục tiêu giả hoặc màn khói để nghi binh cũng có thể được thực hiện.
...

Màn khói với các chức năng khác nhau cũng là một phương tiện thuận tiện để chống lại vũ khí có độ chính xác cao hiện đại. Tên lửa dẫn đường và bom của hệ thống mặt đất hoặc máy bay sử dụng các hướng dẫn radar, hồng ngoại, quang học hoặc laser. Trong mọi trường hợp, màn khói đặc dụng có thể che chắn vật thể được bảo vệ một cách đáng tin cậy và cản trở cuộc tấn công, vô hiệu hóa vũ khí dẫn lái chính xác của đối phương.

Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, khả năng trao đổi dữ liệu giữa các quân binh chủng của quân đội có thể làm tăng hiệu quả của tất cả các lực lượng nói chung. Các đơn vị RKhBZ sẽ có thể nhận dữ liệu trinh sát về kẻ thù không chỉ từ các nguồn của chính mình, mà cả thông tin từ các quân binh chủng khác cũng sẽ được sử dụng để lập kế hoạch hành động nhằm hoàn thách chức trách và nhiệm vụ được giao.

cong nghe tao khoi nguy trang moi cua bo doi hoa hoc nga hinh 4
Các phương tiện tạo khói và chiến thuật sử dụng chúng không ngừng được hoàn thiện và phát triển: Nguồn: wikipedia.org
Nhu cầu ngụy trang bộ đội và các mục tiêu bằng các phương tiện có sẵn là là thường xuyên cùng với các đòi hỏi ngày càng cao. Bộ đội RKhBZ có một loạt các hệ thống và trang thiết bị cần thiết gây khó khăn hoặc loại trừ hoàn toàn việc quan sát khu vực được thả khói và các công nghệ cũng như trang thiết bị đặc chủng không ngừng được hoàn thiện phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của chiến tranh hiện đại.

Các xu hướng chính phát triển trong lĩnh vực này là tạo ra các hợp chất mới có thể tạo ra màn khói với các tính năng mong muốn về kích cỡ hạt, bản chất phụ gia, nồng độ và mật độ hạt khói… để chống lại các phương tiện trinh sát, quan sát khác nhau, và song song với đó, tạo ra các hệ thống bổ trợ chỉ huy và kiểm soát, tiến tới máy tính hóa các khâu tính toán, bố trí và sử dụng các phương tiện tạo khói cũng như cung ứng đảm bảo… đang được hình thành. Các phương pháp và công cụ cũ và đã qua ứng dụng thực tiễn đang được phát triển thông qua các công nghệ và giải pháp mới. Sự kết hợp giữa cái cũ và cái mới cho phép có được giải pháp mong muốn, đã được kiểm chứng bằng thực tiễn và chúng tỏ là hướng đi đúng./.

https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/co...-trang-moi-cua-bo-doi-hoa-hoc-nga-1053683.vov
 
Top