Công nhân nhịn 6 giờ mới có suất ăn của công ty, đúng luật không?

Cryolite.

Senior Member
https://thanhnien.vn/cong-nhan-nhin...ong-ty-dung-luat-khong-185230317162117641.htm

Theo quy định, thời giờ làm việc bình thường của công nhân, người lao động tại công ty không quá 8 giờ trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần.

Một người lao động gửi câu hỏi đến Thanh Niên: "Tôi là công nhân ở một công ty điện tử. Ca ngày làm việc 12 tiếng, từ 6 giờ đến 18 giờ.

Công ty quy định thời giờ nghỉ giải lao như sau: từ 8 giờ - 8 giờ 10 nghỉ giải lao, ăn trưa từ 11 giờ - 11 giờ 30 và từ 15 giờ - 15 giờ 10 tiếp tục nghỉ giải lao. Khi ra về sẽ được phát cho phần ăn nhẹ.

Tương tự, làm ca đêm từ 18 giờ - 6 giờ sáng hôm sau, đầu ca sẽ được ăn cơm tại công ty, từ 22 giờ - 22 giờ 10 nghỉ giải lao, từ 1 giờ 15 - 2 giờ là giờ ăn, từ 4 giờ - 4 giờ 10 nghỉ giải lao.

Tôi thắc mắc quy định này của công ty có đúng luật không? Bởi lẽ công nhân phải nhịn ăn hơn 6 tiếng đồng hồ mới có được suất ăn. Trong khi đó, giờ giải lao chỉ 10 phút, không kịp để ăn thêm gì cho đỡ đói".

Công nhân nhịn 6 tiếng mới có suất ăn của công ty, có đúng luật không? - Ảnh 1.

Một suất ăn của công nhân
PHẠM THIỀU

Luật sư tư vấn​

Luật sư Trương Văn Tuấn (Văn phòng luật sư Trạng Sài Gòn), cho biết thời gian làm việc của công ty mà người lao động gửi thắc mắc không phù hợp với quy định tại điều 105 bộ luật Lao động 2019 về thời gian làm việc.

Cụ thể, điều 105 quy định về thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần.

Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại đúng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và pháp luật có liên quan.

Về nội dung "phải nhịn ăn hơn 6 giờ mới có được suất ăn, giờ giải lao 10 phút không kịp để ăn thêm gì đỡ đói", người lao động có thể đề xuất với công đoàn cơ sở để đối thoại với doanh nghiệp để có biện pháp giải quyết phù hợp, đảm bảo hài hòa mối quan hệ lao động tại đơn vị.

Luật sư Trương Văn Tuấn cũng lưu ý, hiện không có quy định về ăn uống giữa ca. Thế nên thời gian ăn được tính là nghỉ ngơi.

...
 
không tăng ca thì lấy gì ăn, có chỗ t công việc được xếp vào đặc biệt độc hại mới không tăng ca, mà có muốn cũng không đủ sức,
 
Công nhân khổ vl. Có theo thông lệ quốc tế không vậy?
Thằng em chụp cho cái ảnh bữa cơm trưa của cty Tàu ở quê, có ít thịt băm, rau muống, miếng đậu lạnh ngắt. Nói thật cho chó nhà tôi chắc j nó đã ăn. Éo hiểu sao bọn Tàu nó coi thường công nhân thế, đối xử ko bằng súc vật.
Thằng em còn bảo giờ k làm thì biết làm gì để kiếm sống đây, trong khi đất đai làm nông nghiệp giờ cũng chẳng còn nhiều.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Làm Blue-collar thì vậy thôi, chuyển sang làm white-collar đc phát tiền đi mua cơm ăn cũng vậy :big_smile:
 
Làm công nhân trên tờ tuyển dụng ghi là ngày làm 8 tiếng, tăng ca tự nguyện. Vào làm mới biết tự nguyện trên tinh thần bắt buộc, ko tăng ca mai khỏi cần đến làm nữa :sad:

Ko tăng ca thì éo tuyển đc cn ấy chứ :shame:

Sent from Samsung SM-G780G using vozFApp
 
Nghèo thì câm mồm lại mà chịu, sau này nhớ là nếu mình nghèo đẻ con ra nó sẽ chịu khổ như vậy nên là giàu hãy đẻ.
 
Chỗ em đang thực tập ngày làm 8h nhưng nếu tính giờ làm chuẩn thì chỉ khoảng 7h30. Mỗi buổi làm 4h, nghỉ giữ giờ 15p,ăn trưa thì công ty cấp 25k, ăn thế nào thì ra quán hay về nhà ăn kệ. Nhưng chỗ em kiểu toàn thợ kỹ thuật, đa phần toàn học cđ trở lên nên mới thế. Mà hình như mới tăng khẩu phần lên 30k. Chỗ khác em chưa đi nên không rõ thế nào

Gửi từ Vsmart Live bằng vozFApp
 
Hồi xưa đứng chuyền nó cắt luôn giải lao. Đứng liên tục cho đến giờ ăn. T éo chịu nên lúc nào đến giờ giải lao cũng bảo lead thay cho t đi đái.
Để ý từ hồi đó cái chân bị vòng kiềng đến giờ luôn. Chứ từ nhỏ chân vẫn thẳng đẹp vì không mang vác nặng bao giờ.
 
Thằng em chụp cho cái ảnh bữa cơm trưa của cty Tàu ở quê, có ít thịt băm, rau muống, miếng đậu lạnh ngắt. Nói thật cho chó nhà tôi chắc j nó đã ăn. Éo hiểu sao bọn Tàu nó coi thường công nhân thế, đối xử ko bằng súc vật.
Thằng em còn bảo giờ k làm thì biết làm gì để kiếm sống đây, trong khi đất đai làm nông nghiệp giờ cũng chẳng còn nhiều.

via theNEXTvoz for iPhone
Lại dc luật củ lol quy định tuần làm 48 tiếng chứ ko nói nghỉ cn, thành ra có cty tàu nó bắt nghỉ lung tung giữa tuần
 
Giờ tăng phúc lợi thì sẽ tăng chi phí, mà tăng chi phí thì có cái lol mà FDI vào nữa
zhtgdqQ.gif

Giờ là cơ hội để tích lũy tư bản, vượt lên ở các ngành sản xuất, mà hết bất động sản với ngân hàng, rồi chi phí tăng lên ầm ầm thì dính bẫy thu nhập cmnr
zhtgdqQ.gif
 
Back
Top