Công nhân tự học thêm kĩ năng mới liệu có cơ hội thay đổi cuộc đời không?

StacyCruz

Senior Member
Khuyên thật xin tiền obg đi học đồ họa đi. Hoặc tối thiểu xin cái máy tính để mà tự học.
e đang tích góp tiền để mua pc mạnh mạnh 1 chút để học. Bản thân e thấy tự học từ khóa trên mạng tốt hơn so với đi học trực tiếp, vì các bước và bài giảng nếu không hiểu thì có thể xem đi xem lại rồi thực hành. Hơn nữa dịch thế này đi làm còn khó huống chi đi học a ạ
 

StacyCruz

Senior Member
Bạn mò dc 1 TG rồi thì có keyword rồi, vô fiverr gõ thử xem có ai làm những cái tương tự không, xong lên đó mở freelance của mình, tìm khách rồi làm thử là (i) biết được hướng đi nghề nghiệp chính xác hơn sau khi đã làm nhiều dự án và (ii) có xiền
trình e hiện tại chưa đủ lên fiverr a ơi, vẫn lọ mọ học từn cái 1 thôi
 

StacyCruz

Senior Member
Không biết em viết bài tâm sự này trong bao lâu. Nhưng trình bày rất mạch lạc và rõ ràng.
Em làm trong môi trường độc hại, tri thức không cao (xin lỗi nếu anh có đụng đến tự ái của em và các anh bốc vác) nhưng rõ ràng không hề nhiễm vào thói quen xấu: nhậu nhẹt, cờ bạc, làm bữa nào xào bữa đó => em có tâm lý vững.
Đánh giá hết qua vài lời tâm sự của em thì không thể nhưng tụ chung em có cái mà nhiều người cầm bằng ĐH chẳng có: biết mình đang làm gì? đi về đâu và làm sao để tự đi trên chân của mình.
Người như em nếu duy trì việc học + hành liên tục như hiện tại chắc chắn sẽ thành công.
Chúc em nhiều sức khỏe trong mùa dịch để tiếp tục cố gắng trên con đường em đã chọn.
cảm ơn a
 

DungDajHjep....

Senior Member
Mình xem video thấy có tương lai lắm fen, khuyên bạn nên bỏ việc bốc vác mà xin thực tập làm gì đó liên quan đến khả năng của bạn
p8EF1w9.png
 

StacyCruz

Senior Member
Mình xem video thấy có tương lai lắm fen, khuyên bạn nên bỏ việc bốc vác mà xin thực tập làm gì đó liên quan đến khả năng của bạn
p8EF1w9.png
dịch nên e đang ngồi nhà vọc vạch mà, nếu vẫn đang bốc hàng thì đã không có thớt này a ạ
 

Gia Cát Lợn

Senior Member
Cố lên fen, hãy nghĩ tới những cô gái mông to zú bự đang đợi fen thành công để lao đến. Hay bố mẹ già ở quê túng thiếu bỗng fen báo tin được nhận việc lương ngàn đô, tháng gửi về cho 2 phụ huynh đủ tiền chi tiêu khỏi phải cày cuốc vất vả.
Nghĩ đó làm mục tiêu phấn đấu đi.
 

Art.Never

Senior Member
mechanic e thấy kiếm tiền ối dồi ôi cực, có ô vẽ mỗi cái máy ráp tự động của samsung thôi đã mấy k $ r
Mình đang theo cái loại mechanic đó đó :sexy_girl: Làm cái này dễ ra tiền, vậy mới có động lực học nâng cao tiếp :confident:
 

ChuNhaChoThue1

Senior Member
Giỏi vl em trai , khâm phục , đĩ ngựa ngày xưa a cũng thi vào dh KHTN theo ngành CNTT học dc 6 tháng chán bỏ hè hè theo ngành Tài Chính , có năng khiếu có đam mê thì ngại gì học hỏi , còn trẻ mà
 

Risky...

Senior Member
Bạn thớt cho hỏi chút. Muốn làm dc clip hoạt hình như của bạn thì phải vẽ đẹp à? Bạn có năng khiếu vẽ tranh, hội hoạ à?

Gửi từ Google Pixel 3a bằng vozFApp
 

StacyCruz

Senior Member
Bạn thớt cho hỏi chút. Muốn làm dc clip hoạt hình như của bạn thì phải vẽ đẹp à? Bạn có năng khiếu vẽ tranh, hội hoạ à?

Gửi từ Google Pixel 3a bằng vozFApp
e không có năng khiếu vẽ đâu, mới học được có hơn 2 tháng thôi
 

Risky...

Senior Member
e không có năng khiếu vẽ đâu, mới học được có hơn 2 tháng thôi

Ơ. Tôi tưởng muốn làm ra những hình ảnh như vậy thì mình phải dùng tay vẽ sơ sơ ra chứ, thấy bạn bảo hình như phải mua cả bản vẽ điện tử gì kia mà:oops:
Tính tôi hướng nội, hay suy tư. Nhiều lúc cứ nghĩ giá như mình có năng khiếu vẽ, để vẽ những bức tranh trong trí tưởng tượng của mình.
Ngày trước còn nghĩ. Giá mà mình có thể làm những clip phim hoạt hình, với cốt truyện do mình tự sáng tác thì hay biết mấy. Nhưng thấy mình ko có tí năng khiếu vẽ nào nên nghĩ chắc là ko thể rồi:(

Gửi từ Google Pixel 3a bằng vozFApp
 

ngdhieu

Senior Member
E hy vọng là có thể tiết kiệm được tầm 25 triệu, sắm một con PC khỏe khỏe chút để học dựng hoạt họa 3D.
Liệu e có thể tự học được không, có thể thay đổi cuộc đời được không????? Nhờ anh chị tư vấn, đặc biệt là từ các cao thủ đồ họa, dựng hình.
E có nên tiếp tục không?

Lời khuyên (của 1 người chỉ học giỏi mỗi ngoại ngữ mà vẫn kiếm sống và nuôi được gia đình)
Bạn là 1 người thông minh, có năng khiếu học ngoại ngữ, suy nghĩ mạch lạc và biết cách trình bày. Tiềm năng phát triển của bạn rất lớn. Nếu chọn đi ngành dựng phim hoạt họa, thì nên tiếp tục làm các việc sau:

1) Học bổ sung thêm tiếng Anh (sau này tham gia các trang mạng nước ngoài dễ kiếm project)
2) Post video bạn làm lên Youtube làm thành 1 kênh, ai muốn kiểm tra năng lực vô đó xem.
3) Mượn tiền của người thân để đầu tư 1 máy tính đủ để làm nghề.

Còn vụ dựng 1 đoạn 20s hết cả tuần trên 1 con laptop cấu hình yếu, thì bạn nên yên tâm là trình của bạn khá cao rồi.
Nên biết rằng có những bộ phim hoạt họa 2D mà 1 team 50 người phải mất 3 năm mới vẽ xong.
 

loserloser

Senior Member
Chào các anh (chú),e cũng theo dõi cũng voz lâu, nhưng chưa bao giờ lập tk và cũng là 1 loser chính hiệu. Thầy u cũng cho ăn học đàng hoàng nhưng e chỉ dắt túi được tấm bằng cấp 3 trung bình, hơn 1 năm đầu kết thúc sự nghiệp học hành thì e chỉ biết lông bông, cắm đầu vào chơi game các thứ.
Cuối cùng tìm được công việc bốc vác tại 1 kho nhỏ, làm từ 7h sáng đến 6h tối, lương chuẩn voz bớt 2 số 0 là 4tr 1 tháng.
Việc cũng chẳng có gì khó khăn, ngày bốc tầm khoảng 7-10 tấn hàng rồi xếp lên giá là xong. E bốc hàng với 1 chú tên P tuổi 4 xịch, và anh T chuyên ngồi máy tính nhập số liệu làm báo cáo. Vì cách biệt thế hệ cộng thêm lão P toàn móc đểu với lười làm nên e ít nói chuyện với lão, lúc rảnh e toàn xem điện thoại.
Công việc tuy vất vả (nhớ ngày đầu tiên làm, đẩy xe hàng với bốc hàng xong thì e thở như bò, xụi ra tưởng như chết đến nơi, còn mấy lão thì cười như được mùa, làm độ 1 tuần thì cũng quen nhịp độ, chả bù cho ngày cấp 3 chỉ ăn với cày game, cơm nước đến bữa thầy bu gọi xuống) nhưng được cái là giữa những lần bốc xếp hàng có thời gian trống. Có khi đến 20-25 phút, thành ra ngày chỉ bốc hàng như con trâu có 4 tiếng là cùng. Anh T biết anh em phận làm thuê lương 3 cọc 3 đồng nên cũng thông cảm, lúc trống không có việc thì cũng thỏa mái cho ae dùng điện thoại.
E thì mê mẩn mấy chương trình thế giới động vật kiểu: Man vs wild, Discovery, Thủy quái các thứ, nên lúc rảnh là lên youtube cày. Đến khi cày hết thì chuyển sang xem bọn tây đấu Dota 2, Starcraft 2. Tính ra 1 ngày cộng thêm ở nhà thì e dành đến 2-4 tiếng xem mấy chương trình này. Tính nhẩm thì hơn 4 năm, mỗi ngày 2 đến 4 tiếng thì con số nó cũng khủng cmn luôn. Quá tốn thời gian giải trí vô ích, nhưng dù sao nó cũng giúp ích e một chút.
View attachment 651362 View attachment 651364 2 thần tượng của e

Một ngày nọ anh T gọi e vào phòng máy, nhờ nhập hộ số liệu lên hệ thống khi lão đi ăn cưới mấy hôm thằng bạn thân. Vì sợ e occho quá nên hướng dẫn trước tận 2 tuần cho nhớ (vl thật, về sau thì học có 1 buổi chiều là biết). Lão T hướng dẫn từng phần rồi dịch từng chữ sang tiếng việt cho e nhớ. Nghe lão T dịch e thấy nó chối tai kiểu gì ấy, nên lúc lão ấy chỉ thì e tiện mồm đọc luôn sang tiếng việt. Thì lúc đấy cả 2 thằng mới hỏi, ơ thế mày biết tiếng anh à, và e lúc đấy cũng đ hiểu vì sao mình lại biết (cấp 3 bằng trung bình cũng là do môn tiếng anh thi tốt nghiệp khoanh lụi, trống làm bài thì e đã tô đáp án hết cmnr).
Thì ra là mấy năm cày cuốc xem thi đấu game với các chương trình của bọn tây lông, xem cắt cảnh game có phụ đề tiếng anh mà vô tình e học được mới vl.
Để ý thì lúc xem bình luận dota 2, starcraft e hiểu hầu hết ý, diễn biến trận đấu với các kiểu nói móc đểu hài hước của blv. Giống như ngày trước xem đế chế mà G-man bình luận ấy, nhiều khi lúc ăn cơm, không cần xem hình mà chỉ nghe G-man bình luận là đã thấy hay rồi.
Chính vì thế mà đợt dịch vừa rồi, kho đóng cửa đến giờ cũng hơn 3 tháng. Ở nhà không làm gì 1 tuần là chán đến tận cổ, nên đây cũng là nhân tố thúc đẩy e về việc tìm cách học 1 kĩ năng mới trong thời gian dịch, hy vọng cơ hội thoát nghèo, hèn.
Mục tiêu tìm kiếm của e đương nhiên là cái gì đó miễn phí, học được trong vòng 1 năm và phù hợp đk hiện tại (e chỉ có con laptop 7 năm tuổi Intel i3-4030 U được cho, một ít tiền tiết kiệm được và khả năng nghe hiểu tiếng anh (e không nói và viết được).
E dành hẳn 1 tuần tìm tòi, cân nhắc và cuối cùng cũng tìm thấy 1 thứ phù hợp. Đó chính là học dựng hình hoạt họa trên phần mềm Blender
View attachment 651387
Miễn phí, bộ cài có tầm 200 mb, lúc e mở trên con máy cùi thì bật cái lên ngay, e mừng húm vì thao tác nó mượt vãi. Và điều quan trọng là e tìm được lộ trình học bọn nó leak nguyên cả khóa trên mạng. E tải về xem thử thì, nghe hiểu tốt và hướng dẫn chi tiết từng bước luôn, cảm nhận là có khi tốt hơn cả đi học trực tiếp ( lộ trình của CGcookie và BloopAnimation cho ai cần tìm hiểu).
Sau đó e lên shopee mua 1 chiếc bảng vẽ điện tử của tàu với giá 500k và bắt đầu học.

Lần lượt học theo các bài của CGcookie e thấy họ hướng dẫn chi tiết, khá dễ hiểu (trừ những từ học thuật quá thì e không đoán được, chắc là không quan trọng lắm), cứ làm theo các bước là được. Tháng đầu tiên thì dựng được các chi tiết với điêu khắc một số con vật đơn giản, e mừng húm luôn
View attachment 651436
Sau đó e bắt đầu thực hành phần hoạt họa, thì ôi thôi, ác mộng cũng đến. Latop của e nó cũ + yếu quá nên không gánh nổi. Giật lác như lên sàn ấy, quạt gió nó kêu vù vù ngang máy bay phản lực, máy nóng ran, e sợ nó chết đột tử thì có mà không còn cái nịt. Đành phải tắt phần mềm, cho máy nghỉ một hôm và lại suy nghĩ về cuộc đời.
Sau đó e nhớ lại là lúc đầu học vẽ có sử dụng Grease pencil của blender, thấy con laptop cụ kị của e có khả năng cân được mảng này. Tuy nhiên khóa học leak lậu của nó trên mạng thì cũng khá hạn chế, nhưng không sao, có học là được. Và e quyết định học dựng hoạt họa 2D trên grease pencil của blender luôn.
Vừa học vừa thực hành mới lòi ra nhiều cái không biết, và không biết thì chị gu gồ tìm hiểu. Mỗi đoạn hoạt họa 2D tầm 20-30 giây e dựng mất cả tuần liền. Giờ mới thấy nể người ta làm hoạt hình như thế nào, đặc biệt là hoạt hình của nhật bản và nhà chuột mickey ngày xưa.
Đây là đoạn gần nhất e dựng được, 20 chục giây thôi mà mất tận 5 ngày, chưa kể là không có hiệu ứng âm thanh:

E hy vọng là có thể tiết kiệm được tầm 25 triệu, sắm một con PC khỏe khỏe chút để học dựng hoạt họa 3D.
Liệu e có thể tự học được không, có thể thay đổi cuộc đời được không????? Nhờ anh chị tư vấn, đặc biệt là từ các cao thủ đồ họa, dựng hình.
E có nên tiếp tục không?
Khuyên thớt bên hoc code làm cái video mất cả tuần ko ăn thua
 

Lucianz

Senior Member
KgL7mcS.png
Quá được mai fen. Chúc may mắn trên con đường này. Gợi ý fen có thời gian vừa học vừa làm thì hãy hoàn thiện những project nhỏ như cái video kia để trên 1 trang Profile như Behance, linkedin, freelancer, ..ở việt nam thì dùng vlancer cũng được. Sẽ có ng tìm đến fen
lLqRnCJ.png
 

galaxyangelzz

Đã tốn tiền
Chào các anh (chú),e cũng theo dõi cũng voz lâu, nhưng chưa bao giờ lập tk và cũng là 1 loser chính hiệu. Thầy u cũng cho ăn học đàng hoàng nhưng e chỉ dắt túi được tấm bằng cấp 3 trung bình, hơn 1 năm đầu kết thúc sự nghiệp học hành thì e chỉ biết lông bông, cắm đầu vào chơi game các thứ.
Cuối cùng tìm được công việc bốc vác tại 1 kho nhỏ, làm từ 7h sáng đến 6h tối, lương chuẩn voz bớt 2 số 0 là 4tr 1 tháng.
Việc cũng chẳng có gì khó khăn, ngày bốc tầm khoảng 7-10 tấn hàng rồi xếp lên giá là xong. E bốc hàng với 1 chú tên P tuổi 4 xịch, và anh T chuyên ngồi máy tính nhập số liệu làm báo cáo. Vì cách biệt thế hệ cộng thêm lão P toàn móc đểu với lười làm nên e ít nói chuyện với lão, lúc rảnh e toàn xem điện thoại.
Công việc tuy vất vả (nhớ ngày đầu tiên làm, đẩy xe hàng với bốc hàng xong thì e thở như bò, xụi ra tưởng như chết đến nơi, còn mấy lão thì cười như được mùa, làm độ 1 tuần thì cũng quen nhịp độ, chả bù cho ngày cấp 3 chỉ ăn với cày game, cơm nước đến bữa thầy bu gọi xuống) nhưng được cái là giữa những lần bốc xếp hàng có thời gian trống. Có khi đến 20-25 phút, thành ra ngày chỉ bốc hàng như con trâu có 4 tiếng là cùng. Anh T biết anh em phận làm thuê lương 3 cọc 3 đồng nên cũng thông cảm, lúc trống không có việc thì cũng thỏa mái cho ae dùng điện thoại.
E thì mê mẩn mấy chương trình thế giới động vật kiểu: Man vs wild, Discovery, Thủy quái các thứ, nên lúc rảnh là lên youtube cày. Đến khi cày hết thì chuyển sang xem bọn tây đấu Dota 2, Starcraft 2. Tính ra 1 ngày cộng thêm ở nhà thì e dành đến 2-4 tiếng xem mấy chương trình này. Tính nhẩm thì hơn 4 năm, mỗi ngày 2 đến 4 tiếng thì con số nó cũng khủng cmn luôn. Quá tốn thời gian giải trí vô ích, nhưng dù sao nó cũng giúp ích e một chút.
View attachment 651362 View attachment 651364 2 thần tượng của e

Một ngày nọ anh T gọi e vào phòng máy, nhờ nhập hộ số liệu lên hệ thống khi lão đi ăn cưới mấy hôm thằng bạn thân. Vì sợ e occho quá nên hướng dẫn trước tận 2 tuần cho nhớ (vl thật, về sau thì học có 1 buổi chiều là biết). Lão T hướng dẫn từng phần rồi dịch từng chữ sang tiếng việt cho e nhớ. Nghe lão T dịch e thấy nó chối tai kiểu gì ấy, nên lúc lão ấy chỉ thì e tiện mồm đọc luôn sang tiếng việt. Thì lúc đấy cả 2 thằng mới hỏi, ơ thế mày biết tiếng anh à, và e lúc đấy cũng đ hiểu vì sao mình lại biết (cấp 3 bằng trung bình cũng là do môn tiếng anh thi tốt nghiệp khoanh lụi, trống làm bài thì e đã tô đáp án hết cmnr).
Thì ra là mấy năm cày cuốc xem thi đấu game với các chương trình của bọn tây lông, xem cắt cảnh game có phụ đề tiếng anh mà vô tình e học được mới vl.
Để ý thì lúc xem bình luận dota 2, starcraft e hiểu hầu hết ý, diễn biến trận đấu với các kiểu nói móc đểu hài hước của blv. Giống như ngày trước xem đế chế mà G-man bình luận ấy, nhiều khi lúc ăn cơm, không cần xem hình mà chỉ nghe G-man bình luận là đã thấy hay rồi.
Chính vì thế mà đợt dịch vừa rồi, kho đóng cửa đến giờ cũng hơn 3 tháng. Ở nhà không làm gì 1 tuần là chán đến tận cổ, nên đây cũng là nhân tố thúc đẩy e về việc tìm cách học 1 kĩ năng mới trong thời gian dịch, hy vọng cơ hội thoát nghèo, hèn.
Mục tiêu tìm kiếm của e đương nhiên là cái gì đó miễn phí, học được trong vòng 1 năm và phù hợp đk hiện tại (e chỉ có con laptop 7 năm tuổi Intel i3-4030 U được cho, một ít tiền tiết kiệm được và khả năng nghe hiểu tiếng anh (e không nói và viết được).
E dành hẳn 1 tuần tìm tòi, cân nhắc và cuối cùng cũng tìm thấy 1 thứ phù hợp. Đó chính là học dựng hình hoạt họa trên phần mềm Blender
View attachment 651387
Miễn phí, bộ cài có tầm 200 mb, lúc e mở trên con máy cùi thì bật cái lên ngay, e mừng húm vì thao tác nó mượt vãi. Và điều quan trọng là e tìm được lộ trình học bọn nó leak nguyên cả khóa trên mạng. E tải về xem thử thì, nghe hiểu tốt và hướng dẫn chi tiết từng bước luôn, cảm nhận là có khi tốt hơn cả đi học trực tiếp ( lộ trình của CGcookie và BloopAnimation cho ai cần tìm hiểu).
Sau đó e lên shopee mua 1 chiếc bảng vẽ điện tử của tàu với giá 500k và bắt đầu học.

Lần lượt học theo các bài của CGcookie e thấy họ hướng dẫn chi tiết, khá dễ hiểu (trừ những từ học thuật quá thì e không đoán được, chắc là không quan trọng lắm), cứ làm theo các bước là được. Tháng đầu tiên thì dựng được các chi tiết với điêu khắc một số con vật đơn giản, e mừng húm luôn
View attachment 651436
Sau đó e bắt đầu thực hành phần hoạt họa, thì ôi thôi, ác mộng cũng đến. Latop của e nó cũ + yếu quá nên không gánh nổi. Giật lác như lên sàn ấy, quạt gió nó kêu vù vù ngang máy bay phản lực, máy nóng ran, e sợ nó chết đột tử thì có mà không còn cái nịt. Đành phải tắt phần mềm, cho máy nghỉ một hôm và lại suy nghĩ về cuộc đời.
Sau đó e nhớ lại là lúc đầu học vẽ có sử dụng Grease pencil của blender, thấy con laptop cụ kị của e có khả năng cân được mảng này. Tuy nhiên khóa học leak lậu của nó trên mạng thì cũng khá hạn chế, nhưng không sao, có học là được. Và e quyết định học dựng hoạt họa 2D trên grease pencil của blender luôn.
Vừa học vừa thực hành mới lòi ra nhiều cái không biết, và không biết thì chị gu gồ tìm hiểu. Mỗi đoạn hoạt họa 2D tầm 20-30 giây e dựng mất cả tuần liền. Giờ mới thấy nể người ta làm hoạt hình như thế nào, đặc biệt là hoạt hình của nhật bản và nhà chuột mickey ngày xưa.
Đây là đoạn gần nhất e dựng được, 20 chục giây thôi mà mất tận 5 ngày, chưa kể là không có hiệu ứng âm thanh:

E hy vọng là có thể tiết kiệm được tầm 25 triệu, sắm một con PC khỏe khỏe chút để học dựng hoạt họa 3D.
Liệu e có thể tự học được không, có thể thay đổi cuộc đời được không????? Nhờ anh chị tư vấn, đặc biệt là từ các cao thủ đồ họa, dựng hình.
E có nên tiếp tục không?
tự học vẽ được vậy là ngon rồi thím
 
Top