Công nhân tự học thêm kĩ năng mới liệu có cơ hội thay đổi cuộc đời không?

Congdongnet1

Đã tốn tiền
Ít nhất bác còn biết mình giỏi gì và tìm được hướng đi cho mình :( còn em chưa biết hướng đi cho tương lai luôn =((

Gửi từ Xiaomi Redmi K20 bằng vozFApp
 

StacyCruz

Senior Member
e đang chuẩn bị 1 đoạn video ngắn cho anh em voz
voz.JPG
 

Post Malone

Senior Member
e đang chuẩn bị 1 đoạn video ngắn cho anh em voz View attachment 658501
Được quá nha bác ơi, cố gắng lên kkk, em cũng đang tự học về phần nhạc đây, mốt nếu có duyên tay nghề bác lên trình, làm cái phim hoạt hình nào thì hú em phần âm thanh nhé kkk. Tự học mà làm được cái vid được như thế là thành công bước đầu rồi á !
 

StacyCruz

Senior Member
hiệu ứng âm thanh với edit video e thấy khoai phết, giỏi 2 phần này thì hốt bạc, ví dụ như đội edit của chương trình Sharktank việt nam ấy, họ edit thật sự đỉnh
 

Post Malone

Senior Member
hiệu ứng âm thanh với edit video e thấy khoai phết, giỏi 2 phần này thì hốt bạc, ví dụ như đội edit của chương trình Sharktank việt nam ấy, họ edit thật sự đỉnh
Em thì hướng tới phối nhạc bth trc, sau đó khi vững rồi nghiên cứu thêm về làm cinematic, kiểu Hans Zimmer á bác, ô đó làm nhạc phim thì khi nghe chỉ có trôi mất xác vì nó quá hay :LOL:)) Ở VN em k biết chứ phải công nhận 2 mảng này cá kiếm ra phết. Thôi ae ta cùng cố gắng vì một tương lai xán lạn :V
 

StacyCruz

Senior Member
e định làm video mới xong rồi nhờ cao thủ voz edit 1 chút thành ảnh động cho anh em dùng
 

Dst0808

Senior Member
Chào các anh (chú),e cũng theo dõi cũng voz lâu, nhưng chưa bao giờ lập tk và cũng là 1 loser chính hiệu. Thầy u cũng cho ăn học đàng hoàng nhưng e chỉ dắt túi được tấm bằng cấp 3 trung bình, hơn 1 năm đầu kết thúc sự nghiệp học hành thì e chỉ biết lông bông, cắm đầu vào chơi game các thứ.
Cuối cùng tìm được công việc bốc vác tại 1 kho nhỏ, làm từ 7h sáng đến 6h tối, lương chuẩn voz bớt 2 số 0 là 4tr 1 tháng.
Việc cũng chẳng có gì khó khăn, ngày bốc tầm khoảng 7-10 tấn hàng rồi xếp lên giá là xong. E bốc hàng với 1 chú tên P tuổi 4 xịch, và anh T chuyên ngồi máy tính nhập số liệu làm báo cáo. Vì cách biệt thế hệ cộng thêm lão P toàn móc đểu với lười làm nên e ít nói chuyện với lão, lúc rảnh e toàn xem điện thoại.
Công việc tuy vất vả (nhớ ngày đầu tiên làm, đẩy xe hàng với bốc hàng xong thì e thở như bò, xụi ra tưởng như chết đến nơi, còn mấy lão thì cười như được mùa, làm độ 1 tuần thì cũng quen nhịp độ, chả bù cho ngày cấp 3 chỉ ăn với cày game, cơm nước đến bữa thầy bu gọi xuống) nhưng được cái là giữa những lần bốc xếp hàng có thời gian trống. Có khi đến 20-25 phút, thành ra ngày chỉ bốc hàng như con trâu có 4 tiếng là cùng. Anh T biết anh em phận làm thuê lương 3 cọc 3 đồng nên cũng thông cảm, lúc trống không có việc thì cũng thỏa mái cho ae dùng điện thoại.
E thì mê mẩn mấy chương trình thế giới động vật kiểu: Man vs wild, Discovery, Thủy quái các thứ, nên lúc rảnh là lên youtube cày. Đến khi cày hết thì chuyển sang xem bọn tây đấu Dota 2, Starcraft 2. Tính ra 1 ngày cộng thêm ở nhà thì e dành đến 2-4 tiếng xem mấy chương trình này. Tính nhẩm thì hơn 4 năm, mỗi ngày 2 đến 4 tiếng thì con số nó cũng khủng cmn luôn. Quá tốn thời gian giải trí vô ích, nhưng dù sao nó cũng giúp ích e một chút.
View attachment 651362 View attachment 651364 2 thần tượng của e

Một ngày nọ anh T gọi e vào phòng máy, nhờ nhập hộ số liệu lên hệ thống khi lão đi ăn cưới mấy hôm thằng bạn thân. Vì sợ e occho quá nên hướng dẫn trước tận 2 tuần cho nhớ (vl thật, về sau thì học có 1 buổi chiều là biết). Lão T hướng dẫn từng phần rồi dịch từng chữ sang tiếng việt cho e nhớ. Nghe lão T dịch e thấy nó chối tai kiểu gì ấy, nên lúc lão ấy chỉ thì e tiện mồm đọc luôn sang tiếng việt. Thì lúc đấy cả 2 thằng mới hỏi, ơ thế mày biết tiếng anh à, và e lúc đấy cũng đ hiểu vì sao mình lại biết (cấp 3 bằng trung bình cũng là do môn tiếng anh thi tốt nghiệp khoanh lụi, trống làm bài thì e đã tô đáp án hết cmnr).
Thì ra là mấy năm cày cuốc xem thi đấu game với các chương trình của bọn tây lông, xem cắt cảnh game có phụ đề tiếng anh mà vô tình e học được mới vl.
Để ý thì lúc xem bình luận dota 2, starcraft e hiểu hầu hết ý, diễn biến trận đấu với các kiểu nói móc đểu hài hước của blv. Giống như ngày trước xem đế chế mà G-man bình luận ấy, nhiều khi lúc ăn cơm, không cần xem hình mà chỉ nghe G-man bình luận là đã thấy hay rồi.
Chính vì thế mà đợt dịch vừa rồi, kho đóng cửa đến giờ cũng hơn 3 tháng. Ở nhà không làm gì 1 tuần là chán đến tận cổ, nên đây cũng là nhân tố thúc đẩy e về việc tìm cách học 1 kĩ năng mới trong thời gian dịch, hy vọng cơ hội thoát nghèo, hèn.
Mục tiêu tìm kiếm của e đương nhiên là cái gì đó miễn phí, học được trong vòng 1 năm và phù hợp đk hiện tại (e chỉ có con laptop 7 năm tuổi Intel i3-4030 U được cho, một ít tiền tiết kiệm được và khả năng nghe hiểu tiếng anh (e không nói và viết được).
E dành hẳn 1 tuần tìm tòi, cân nhắc và cuối cùng cũng tìm thấy 1 thứ phù hợp. Đó chính là học dựng hình hoạt họa trên phần mềm Blender
View attachment 651387
Miễn phí, bộ cài có tầm 200 mb, lúc e mở trên con máy cùi thì bật cái lên ngay, e mừng húm vì thao tác nó mượt vãi. Và điều quan trọng là e tìm được lộ trình học bọn nó leak nguyên cả khóa trên mạng. E tải về xem thử thì, nghe hiểu tốt và hướng dẫn chi tiết từng bước luôn, cảm nhận là có khi tốt hơn cả đi học trực tiếp ( lộ trình của CGcookie và BloopAnimation cho ai cần tìm hiểu).
Sau đó e lên shopee mua 1 chiếc bảng vẽ điện tử của tàu với giá 500k và bắt đầu học.

Lần lượt học theo các bài của CGcookie e thấy họ hướng dẫn chi tiết, khá dễ hiểu (trừ những từ học thuật quá thì e không đoán được, chắc là không quan trọng lắm), cứ làm theo các bước là được. Tháng đầu tiên thì dựng được các chi tiết với điêu khắc một số con vật đơn giản, e mừng húm luôn
View attachment 651436
Sau đó e bắt đầu thực hành phần hoạt họa, thì ôi thôi, ác mộng cũng đến. Latop của e nó cũ + yếu quá nên không gánh nổi. Giật lác như lên sàn ấy, quạt gió nó kêu vù vù ngang máy bay phản lực, máy nóng ran, e sợ nó chết đột tử thì có mà không còn cái nịt. Đành phải tắt phần mềm, cho máy nghỉ một hôm và lại suy nghĩ về cuộc đời.
Sau đó e nhớ lại là lúc đầu học vẽ có sử dụng Grease pencil của blender, thấy con laptop cụ kị của e có khả năng cân được mảng này. Tuy nhiên khóa học leak lậu của nó trên mạng thì cũng khá hạn chế, nhưng không sao, có học là được. Và e quyết định học dựng hoạt họa 2D trên grease pencil của blender luôn.
Vừa học vừa thực hành mới lòi ra nhiều cái không biết, và không biết thì chị gu gồ tìm hiểu. Mỗi đoạn hoạt họa 2D tầm 20-30 giây e dựng mất cả tuần liền. Giờ mới thấy nể người ta làm hoạt hình như thế nào, đặc biệt là hoạt hình của nhật bản và nhà chuột mickey ngày xưa.
Đây là đoạn gần nhất e dựng được, 20 chục giây thôi mà mất tận 5 ngày, chưa kể là không có hiệu ứng âm thanh:

E hy vọng là có thể tiết kiệm được tầm 25 triệu, sắm một con PC khỏe khỏe chút để học dựng hoạt họa 3D.
Liệu e có thể tự học được không, có thể thay đổi cuộc đời được không????? Nhờ anh chị tư vấn, đặc biệt là từ các cao thủ đồ họa, dựng hình.
E có nên tiếp tục không?
Ko biết là e vào vì mục đích quảng cao hay gì. Nhưng nếu hoàn cảnh là sự thật như thế thì chúc e thành công vì a cũng đang học nhưng 1 mảng khác. À mà e ơi e bốc vác bên úc hả
Screenshot_20210717-234435~2.png
 
Last edited:

Tuanpinvn02

Senior Member
Chia sẻ với ae tý cho thêm động lực.
Trường hợp đầu tiên:
Thằng em sn 96 quê Nam Định.
Mẹ làm bốc vác phế thải.
Bố làm nông ở quê.
Thằng bé hết cấp 3 lon ton theo mẹ làm bốc vác, vất quả xin đi làm thợ phụ tháo lắp máy điện thoại cho ông anh ở quê.

Làm mấy năm thì lên HN xin đi làm ở chỗ tôi, còi còi mặt rỗ nhìn như nghiện nhưng thấy nó khao khát công việc nên nhận làm.
Làm với mình 4 năm thì lương hơn chục triệu, vị trí thợ tháo lắp máy điện thoại. Biết quản lý kho hàng sổ sách thu chi cơ bản. Đợt dịch để dành đc ít tiền đi học khò hàn trong 6 tháng.

Năm ngoái ra nghề về quê mở quán, tâm sự 2 vc làm tháng ra 20-30tr. So với mức chi tiêu ở quê thì khá ổn. Để dành được kha khá.

So với chủ thớt chắc ko thông minh bằng, vẫn quê, gõ bàn phím phải mổ có. Nhưng chịu khó mầy mò, kiên trì, có chí tiến thủ lại thật thà nhiều người quý mến tin tưởng.

So thu nhập thì chắc thớt không bằng cậu đó. Cùng hoàn cảnh bốc vác đi lên, cậu em mình kiên trì cần cù bù thông minh đã thành công, hy vọng chủ thớt cũng kiên trì để tới đích.
 

StacyCruz

Senior Member
Ko biết là e vào vì mục đích quảng cao hay gì. Nhưng nếu hoàn cảnh là sự thật như thế thì chúc e thành công vì a cũng đang học nhưng 1 mảng khác. À mà e ơi e bốc vác bên úc hả
View attachment 659179
bác thích ở mĩ hay ấn độ để e chỉnh sang, e chọn mục này để tránh xem video rác thôi
 

Ran Mouri

Senior Member
bác thích ở mĩ hay ấn độ để e chỉnh sang, e chọn mục này để tránh xem video rác thôi

Thím cho mình xin link con bảng vẽ của Tàu vs, muốn học vẽ 2D chơi mùa dịch :)

Cố gắng lên thím nhé, mình có biết 2vc kia làm công nhân nghèo mà siêng năng chăm chỉ cày tiếng Trung lắm. Cách đây chục năm còn ở khu dãy trọ lụp xụp của thím tui ở BD, h cả 2 lên quản lý, mua đất làm nhà ở khu đô thị mới hết rồi, đi Trung như đi chợ :byebye:
 

StacyCruz

Senior Member
Thím cho mình xin link con bảng vẽ của Tàu vs, muốn học vẽ 2D chơi mùa dịch :)

Cố gắng lên thím nhé, mình có biết 2vc kia làm công nhân nghèo mà siêng năng chăm chỉ cày tiếng Trung lắm. Cách đây chục năm còn ở khu dãy trọ lụp xụp của thím tui ở BD, h cả 2 lên quản lý, mua đất làm nhà ở khu đô thị mới hết rồi, đi Trung như đi chợ :byebye:
đợt đấy e mua trên shopee của gaomonstore, giờ thấy lên giá gần 700k
 

Jassen donovan

Senior Member
Cậu may mắn vì đã kịp thời phát hiện ra năng khiếu của mình trong cuộc đời, cậu chỉ cần gặp 1 quí nhân nào đó chỉ vẽ hoặc gặp 1 môi trường làm việc phù hợp là xem như cậu như cá gặp nước, còn tôi thì vẫn luôn mắc cạn
URoiprO.gif


via theNEXTvoz for iPhone
 
Top