Công thức làm bánh mì Việt phải được chia sẻ tới cả thế giới

Cryolite.F

Senior Member
https://thanhnien.vn/cong-thuc-lam-banh-mi-viet-phai-duoc-chia-se-toi-ca-the-gioi-post1509073.html
Chia sẻ câu chuyện học nghề đầy gian nan của mình, "vua" bánh mì Việt Nam Kao Siêu Lực cho rằng bánh mì là 1 nét văn hóa độc đáo của người Việt và công thức làm bánh cần được chia sẻ rộng rãi để lan tỏa nền văn hóa này tới toàn thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo khoa học quốc tế: “Hành trình bánh mì Việt Nam: Từ giao thoa văn hóa ẩm thực đến giá trị thương hiệu quốc gia” do Báo Thanh Niên và Hiệp hội siêu đầu bếp Việt Nam phối hợp cùng Trường ĐH Văn Lang, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) tổ chức sáng nay 11.10, ông Kao Siêu Lực - Kỷ lục gia về bánh mì Việt Nam đã giới thiệu sơ lược về nghề làm bánh mì của Việt Nam.

Công thức làm bánh mì Việt phải được chia sẻ tới cả thế giới - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo
NGỌC DƯƠNG

Theo ông Kao Siêu Lực, những năm đầu thế kỷ 19, bánh mì theo chân người Pháp xuất hiện tại Sài Gòn dưới dạng bánh mì baguette. Bánh mì chủ yếu được sản xuất từ lò gạch - loại lò truyền thống xây theo kiểu Pháp bằng gạch chỉ/gạch nung chịu nhiệt với vật liệu gồm đường, vôi và cát.

Công đoạn sản xuất bánh mì thời đó công phu, chủ yếu thợ làm bằng tay nhưng nguyên liệu tạo nên bánh mì lại vô cùng đơn giản với: bột, muối, men và nước. Nhờ đó, thực khách có thể cảm nhận vị bánh mì truyền thống, đặc trưng mà không bị tác động bởi quá nhiều thành phần khác trong bánh.

Đầu thập niên 70, nhận thấy sự bất tiện của lò gạch, một số chủ lò bánh mì đã nhập những loại lò nướng bánh mì tân tiến hơn từ Nhật về áp dụng cho quy trình sản xuất của mình. Tuy là lò điện nhưng nhiên liệu sử dụng có thể thay thế bằng dầu.

Ở giai đoạn này, nguyên liệu làm bánh vẫn không đổi. Tuy nhiên, sự tiện lợi của lò điện tuy cho ra lò những mẻ bánh lớn, nhưng màu sắc bánh lại không vàng đẹp như giai đoạn lò gạch.

Sau năm 1975, xuất hiện lò bánh mì thùng phuy hay còn được gọi là lò dã chiến.

Ông Kao Siêu Lực đánh giá đây là sự sáng tạo vô cùng độc đáo của người Việt Nam bởi nướng bánh mì phải có hơi nước nhưng thùng phuy không có. Thợ làm bánh đã tự tự tạo ra hơi nước bằng cách tạt 1 ca nước vào lò phuy. Đồng thời, cảm nhận nhiệt độ bằng tay.

Đây cũng là giai đoạn xuất hiện những chiếc bánh mì “xé cánh” đẹp mắt được lưu truyền đến tận ngày nay.

Công thức làm bánh mì Việt phải được chia sẻ tới cả thế giới - ảnh 2
"Vua" bánh mì Việt Nam - Kao Siêu Lực
NGỌC DƯƠNG

Ngày nay, việc sản xuất bánh mì với dây chuyền và áp dụng khoa học vào dây chuyền sản xuất đã cho ra đời những loại lò tân tiến, hiện đại, đa dạng về kích thước và phù hợp với nhu cầu nướng bánh theo từng loại khác nhau. Nhiên liệu sử dụng cho các loại lò hiện đại dùng gas và điện là chủ yếu.

Với sự đa dạng về nhu cầu ẩm thực mà từ đó, nguyên liệu làm bánh mì cũng đa dạng hơn. Người ta không còn chỉ dùng bánh mì với sữa mà còn biết tấu với các loại nhân như gà xé, heo quay, dăm bông… kẹp vào giữa bánh. Đây cũng là giai đoạn hoàng kim khi bánh mì Việt Nam tạo được nét riêng trong ẩm thực thế giới và là món ăn phổ biến, được yêu thích của người Việt Nam, đặc biệt là giới sinh viên và người lao động.

Nhìn lại quá trình lịch sử nghề làm bánh mì Việt Nam, "vua" bánh mì tiết lộ ông đã từng rất vả để học được công thức làm bánh từ một người thợ nổi tiếng vì họ giấu nghề, không muốn chia sẻ công thức. Cũng vì thế mà ông Kao Siêu Lực đã nhận ra công thức làm bánh cần được lan truyền, chia sẻ rộng rãi.

Ngay cả đối với món bánh mì thanh long độc nhất vô nhị, ông cũng chia sẻ công thức lên mạng để có thêm nhiều người cùng tham gia giải cứu nông sản, giúp đỡ người nông dân. Đồng thời, lan tỏa văn hóa bánh mì và hình thành nên món ăn độc đáo của người Việt.

...
 

fireevil13

Đã tốn tiền
Mẹ, bmi là của Tây đưa vào VN, có mẹ gì mà cần share công thức

Share công thức pha 7 7 49 loại nước chấm nghe còn có lý

Sent from LGE LM-V600 using vozFApp
 

HarmonyX

Senior Member
Cái bánh mì từ lò ra có gì đặc sắc đâu để tây lông phải học hỏi đâu
Cái đặc sắc là bánh mì nhét đồ ăn vào kìa
ouYXbHT.png


via theNEXTvoz for iPhone
 

cmd0808

Đã tốn tiền
Cái bánh mì từ lò ra có gì đặc sắc đâu để tây lông phải học hỏi đâu
Cái đặc sắc là bánh mì nhét đồ ăn vào kìa
ouYXbHT.png


via theNEXTvoz for iPhone
cái này cũng tùy khẩu vị vùng miền, tùy kinh nghiệm mỗi người bán nữa nhưng cũng chả khó gì để chế
 

bababababa

Senior Member
Thế giới nó ko làm thôi chứ muốn làm thì nó học trong 3 nốt nhạc cần gì chia sẻ công thức bí truyền.

Khó đấy ! Thế anh nghĩ bọn tây lông không ăn bánh mì thì ăn gì ? Vấn đề ở chỗ nguyên liệu của VN phần lớn là handmade, còn nguyên liệu của nó là hàng công nghiệp nên mới có thể bán giá rẻ được. Còn anh có biết cái Hamburger dở hơi handmade nó bán bao nhiêu tiền không ? gấp 2 3 lần cái bánh mì việt cùng kích cỡ.

VN chơi hàng handmade nhưng lại bán giá rẻ, nên cái này bọn tây chơi không lại. Ngược lại lợi nhuận cho chủ và lương công nhân thấp so với những gì mà họ bỏ ra.

Bonus cái bánh mì kẹp kiểu Đức

riesenbrezel_belegt_02.jpg
 

dungnhieuloi

Senior Member
Ở Hà Nội có ai biết chỗ nào bán bánh kiểu này không nhỉ Đợt qua ngã tư sao đỏ mua được mấy cái về ăn hợp gu vc
XpUKFne.png

Tên tiệm đó là Bánh mì ông Tròn thì phải
aEijeyh.png
 

Attachments

  • 1665471548069.png
    1665471548069.png
    420.3 KB · Views: 11

AccMoiDungBan

Senior Member
Bánh mì mà công thức gì, một đống đồ ăn nguội nhét vào ổ bánh mì là xong, tuỳ khẩu vị mỗi người mà bỏ
 

nguyễn kim

Senior Member
nguồn gốc bánh mì baguette của Pháp thôi có gì ghê gớm nhỉ
Thằng pháp nó cũng k có nhu cầu nhận gốc như thằng nào đó thik vơ kim chi, sushi, sashimi về mình,
nó vẫn tên banh mi để chỉ món nước khác. Mà dù sao bột mì, bánh mì hay sợi mì cũng từ trung á tây á trung đông ai cập... sang châu âu.
 

hongducwb

Senior Member
bọn tây cIg nó cũng nhét đc vào mì, mẹ nó cái bánh mì ti ti nó nhét cho cả tảng thịt,.v.. gấp 2-3 lần cái bánh mì rồi éo biết nó cắn kiẻu gì luôn
 

Absent

Senior Member
Ở Hà Nội có ai biết chỗ nào bán bánh kiểu này không nhỉ Đợt qua ngã tư sao đỏ mua được mấy cái về ăn hợp gu vc
XpUKFne.png

Tên tiệm đó là Bánh mì ông Tròn thì phải
aEijeyh.png
bánh mì ở sao đỏ hải dương mỗi lần qua em mua mấy cái em ở quảng ninh hạ long mà cũng không thấy đâu bán
 

xxx_zzz_000

Senior Member
Bọn nước ngoài chắc ít được ăn món ngon nên thần thánh mòn bánh mỳ, mà bánh mỳ cũng là món du nhập vào VN chứ có phải chính chủ đâu mà đòi chia sẻ.
 

MetroSaigon

Senior Member
Khó đấy ! Thế anh nghĩ bọn tây lông không ăn bánh mì thì ăn gì ? Vấn đề ở chỗ nguyên liệu của VN phần lớn là handmade, còn nguyên liệu của nó là hàng công nghiệp nên mới có thể bán giá rẻ được. Còn anh có biết cái Hamburger dở hơi handmade nó bán bao nhiêu tiền không ? gấp 2 3 lần cái bánh mì việt cùng kích cỡ.

VN chơi hàng handmade nhưng lại bán giá rẻ, nên cái này bọn tây chơi không lại. Ngược lại lợi nhuận cho chủ và lương công nhân thấp so với những gì mà họ bỏ ra.

Bonus cái bánh mì kẹp kiểu Đức

riesenbrezel_belegt_02.jpg
Bao $ 1 cái vậy bác? 1 cái bánh mà kẹp quá trời thịt trong đó lun hả :dribble:
 

bethi2000

Senior Member
Khó đấy ! Thế anh nghĩ bọn tây lông không ăn bánh mì thì ăn gì ? Vấn đề ở chỗ nguyên liệu của VN phần lớn là handmade, còn nguyên liệu của nó là hàng công nghiệp nên mới có thể bán giá rẻ được. Còn anh có biết cái Hamburger dở hơi handmade nó bán bao nhiêu tiền không ? gấp 2 3 lần cái bánh mì việt cùng kích cỡ.

VN chơi hàng handmade nhưng lại bán giá rẻ, nên cái này bọn tây chơi không lại. Ngược lại lợi nhuận cho chủ và lương công nhân thấp so với những gì mà họ bỏ ra.

Bonus cái bánh mì kẹp kiểu Đức

riesenbrezel_belegt_02.jpg
Nhìn ngon vãi. Vị chua của cà chua, giòn của xà lách, mát lạnh đầy nước của dưa leo, mặn của thịt... má thèm vãi.
Tôi thấy bánh mì thịt vn ko ngon bằng cái này đâu. Vn toàn bỏ 1 đống thứ vào. Được mỗi cái bánh mì thịt quay chang nước mắm làm là ngon.
 
Top