Công ty chứng khoán của Thái Lan bị phạt vì mua chui cổ phiếu

Cryolite.12

Senior Member
https://zingnews.vn/cong-ty-chung-khoan-cua-thai-lan-bi-phat-vi-mua-chui-co-phieu-post1344139.html
Một công ty chứng khoán của Thái Lan đã bị Ủy ban Chứng khoán phạt 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi nâng sở hữu tại một công ty đại chúng lên trên 5%.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Krungthai Zmico Securities Company Limited, công ty có địa chỉ tại tầng 16, tòa nhà Liberty Square, số 287 đường Silom, Bangrak, Bangkok, Thái Lan.

Theo cơ quan quản lý, công ty chứng khoán của Thái Lan kể trên đã có hành vi không công bố thông tin khi nâng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu có quyền biểu quyết tại một công ty đại chúng lên trên 5%.

Cụ thể, ngày 27/4/2021, Krungthai Zmico Securities Company Limited đã mua vào 70.900 cổ phiếu của Công ty CP Lai dắt và Vận tải cảng Hải Phòng (TUG), dẫn đến khối lượng nắm giữ sau giao dịch tăng từ 75.400 cổ phiếu (2,79%) lên 146.300 cổ phiếu (5,4185%).

Giao dịch này khiến Krungthai Zmico Securities Company Limited trở thành cổ đông lớn của TUG và phải công bố thông tin theo quy định. Tuy nhiên, công ty này đã không công bố thông tin, không báo cáo giao dịch Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc trở thành cổ đông lớn này.
Cong ty chung khoan cua Thai Lan bi phat vi mua chui co phieu anh 1
Thanh khoản giao dịch của cổ phiếu TUG thường xuyên ở mức thấp. Nguồn: Tradingview.

Hành vi này của doanh nghiệp phía Thái Lan đã vi phạm quy định về công bố thông tin theo Điều 33 Nghị định 156/2020 và bị Ủy ban Chứng khoán phạt tiền 120 triệu đồng.

Được biết, Krungthai Zmico Securities Company Limited là công ty chứng khoán trực thuộc Ngân hàng Krung Thai, một trong những nhà băng lớn tại Thái Lan. Công ty này cũng đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2016.

Trong khi đó, Công ty CP Lai dắt và vận tải cảng Hải Phòng là công ty con của Công ty CP Cảng Hải Phòng (PHP) với tỷ lệ sở hữu 60%. TUG có vốn điều lệ 27 tỷ đồng với lĩnh vực hoạt động chính là lai dắt, hỗ trợ tàu biển tại cảng Hải Phòng và các cảng quanh khu vực.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TUG được đăng ký giao dịch trên UPCoM, thị giá hiện tại ở mức 18.400 đồng/đơn vị. So với đầu năm, thị giá cổ phiếu này đã giảm 13%.

Tại thời điểm Krungthai Zmico Securities Company Limited mua chui cổ phiếu (27/4/2021), thị giá TUG giao dịch ở mức 16.560 đồng/đơn vị (giá đã điều chỉnh), tức thấp hơn 11% so với thị giá hiện tại. Với mức giá này, doanh nghiệp của Thái Lan đã chi ra khoảng 1,17 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch.

Do cơ cấu cổ đông cô đặc, dù đã đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán từ năm 2015, cổ phiếu TUG thường xuyên giao dịch trong tình trạng không có thanh khoản.

 
Top