Công ty công nghệ Trung Quốc vẫn sẽ gặp khó dưới thời Biden

I_love_Phuket

Senior Member
Biden được cho là sẽ tiếp tục duy trì đa phần các chính sách mà Trump đang thực hiện với các công ty công nghệ Trung Quốc khi lên nắm quyền.

Các nhà phân tích cho rằng Biden - một thành viên đảng Dân chủ - sẽ có cách tiếp cận "dễ chịu" hơn với những mối đe dọa công nghệ của Trung Quốc, nhưng sẽ không bỏ các biện pháp hiện tại của Trump. Việc ông có thể làm là kêu gọi các đồng minh cố gắng buộc Trung Quốc tuân theo các quy tắc quốc tế.

"Sẽ có sự phản đối đáng kể từ phía Quốc hội Mỹ nếu có bất kỳ thay đổi nào được thực hiện", Martin Chorzempa, một nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, nhận định.

Biden (bên phải) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi 2015. Ảnh: AP.

Biden (bên phải) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi 2015. Ảnh: AP.

Trong nhiệm kỳ của mình, Trump đã nhắm đến hàng loạt công ty Trung Quốc như Huawei, ByteDance (công ty mẹ của TikTok). Ông cũng thực hiện nhiều chính sách gây xáo trộn thị trường công nghệ toàn thế giới. Trong khi đó, Biden từng hoan nghênh sự trỗi dậy của Trung Quốc nhưng cũng tỏ quan điểm đanh thép khi gọi Chủ tịch Tập Cận Bình là "kẻ côn đồ" và thề sẽ có đường lối cứng rắn hơn cả Trump về các vấn đề khí hậu và nhân quyền.

Đối với Huawei, Biden cho biết không ủng hộ việc cho phép công ty Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng tại Mỹ, trong đó bao gồm mạng 5G.

Tuy nhiên, ông sẽ hạn chế "nhúng tay" vào cuộc chiến công nghệ của Trump. Chẳng hạn, ông từng bày tỏ lo ngại về dữ liệu mà TikTok thu thập về người Mỹ, nhưng không nhắc đến các giải pháp giải quyết nếu đắc cử Tổng thống. Trong khi đó, Trump đang khá cứng rắn và chỉ cho phép mạng xã hội của ByteDance hoạt động khi nó thuộc về một công ty Mỹ.
https://vnexpress.net/cong-ty-cong-nghe-trung-quoc-van-se-gap-kho-duoi-thoi-biden-4189746.html
 
Top