Công ty khai khoáng phải chi tiền khắc phục hàng trăm nhà dân sụt lún

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/cong-ty-khai-kho...ng-tram-nha-dan-sut-lun-20220909171510343.htm

Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An yêu cầu một công ty khai khoáng khắc phục tình trạng hàng trăm nhà dân bị sụt lún, nứt nẻ ở huyện Quỳ Hợp.

Chiều 9-9, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cho biết sở này đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An và thông báo về việc khắc phục tồn tại trong hoạt động khoáng sản gửi Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang và UBND huyện Quỳ Hợp.

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến vụ hàng trăm nhà dân, công trình ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp xảy ra tình trạng sụt lún, nứt nẻ, hàng trăm giếng nước bị cạn khô.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An yêu cầu Công ty Tân Hoàng Khang tạm dừng hoạt động khai thác khoáng sản (quặng thiếc và đá xây dựng đi kèm) và khai thác, bơm hút nước ngầm tại xã Châu Hồng.

Đặc biệt, yêu cầu Công ty Tân Hoàng Khang có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất.

Từ cuối năm 2019, nhiều giếng nước ở xã Châu Hồng bắt đầu cạn trơ đáy. Sau đó nhà cửa, công trình xây dựng nứt nẻ, sụt lún. Đến nay, xã Châu Hồng đã ghi nhận 249 căn nhà dân bị nứt nẻ bất thường và sụt lún đất nền.

Nguyên nhân ban đầu được nhận định là do doanh nghiệp khai thác quặng làm cạn kiệt nguồn nước ngầm.

Từ cuối tháng 5-2022, khi Công ty Tân Hoàng Khang ngừng việc bơm hút nước ngầm ở mỏ quặng Thung Lùn thì không còn có thêm nhà nào bị nứt nẻ, sụt lún. Toàn bộ gần 300 giếng của người dân trước đó cạn trơ đáy nay cũng đã có nước trở lại.

Trong thời gian qua, UBND huyện Quỳ Hợp đã ký hợp đồng gần 1 tỉ đồng, thuê Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ khảo sát, điều tra nguyên nhân gây sụt lún, giếng nước khô cạn trên địa bàn xã Châu Hồng.

Tuy nhiên, UBND huyện Quỳ Hợp không chấp nhận kết quả khảo sát của Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ vì cho rằng báo cáo này chưa xác định được nguyên nhân tụt mạch nước ngầm, gây sụt lún, khô cạn giếng nước một cách cụ thể.

..........
 
Top