Công ty nào ở Nhật Bản cũng có 'một nhân viên già và không làm gì'

arabia

Senior Member
Mấy ng kiểu này toàn thâm niên cho cty 40, 50 năm thì chả thế. Có ng còn làm từ 2x tuổi đến 8x tuổi. Nhưng mà ng ta đến lau chùi tí rồi về.

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 8 Pro bằng vozFApp
Đại loại nó không vắt chanh bỏ vỏ.
 

sakuza.199x

Senior Member
văn hóa của họ vậy
tôi từng làm cty nhật
mọi người cứ tà tà làm, đợi xếp về rồi mới về, xếp mà chưa về thì cứ ngồi đấy giả vờ làm gì đó :big_smile:
Tôi cũng đang làm cho cty nhật. Khác cái là 5h là ai còn bận lắm mới làm tiếp. Ko thì xách đích về. Giờ làm 08:00 mà có hôm lên sớm 07:20 đã thấy bộ sậu jp ngồi ở đó cả rồi. Cơ mà thôi kệ mấy sếp. :))
 

RobertT

Senior Member
Nhìn vậy thôi, có khi cty gặp phải chuyện gì khủng hoảng thì mấy ông già đó ngồi vào họp trực tiếp với lãnh đạo cty để tham mưu phương hướng giải quyết.
Có khi mấy khứa ấy còn là cổ đông ko chừng, chỉ là thích có chỗ tới lui làm việc như thói quen thôi.
xjIzSG9.png
 

F35Lightning

Senior Member
Giờ cũng cải tổ nhiều rồi. Nên ít trc là cty phải lập nguyên 1 ban cho mấy ông già chơi. Vì họ làm ko dc việc mà ko nổi nữa. Giao việc thì ko dc, đuổi thì ko xong. Để chung tụi trẻ dị nghị . (Cty nhật là nhà vì thế, vì họ biết nếu cố gắng công ty ko bỏ họ lúc già
xRAbI1X.png
). Hồi xưa nha. Giờ hết rồi
Có cái manga oneshot về cái phòng ban này, hàng ngày chỉ đến chơi rồi đến giờ tự về.
 

Kriss

Senior Member
Cầm vàng thì sợ vàng rơi
Cầm tờ A4 đời đời ấm no
"biên chế nhà nước" thì già mấy cũng không bị đuổi
 
Diversity là một vấn đề rất quan trọng với các cty nước ngoài (châu Âu và châu Mỹ), mình không chắc ở bên Nhật. Nhưng tất các cty đều không muốn bị cái luật diversity nó đập vào mặt, thành ra các cty hay bộ phận phòng ban đều muốn có đủ, đen trắng vàng, tuổi cao, thấp vừa.

Ở Việt mình thấy hay có lối suy nghĩ là người già thì thường làm việc không hiệu quả, không nên tuyển. Nhưng nước ngoài thực tế tuyển được mấy người già cũng có giá trị riêng, vừa đảm bảo pháp lý vừa kiếm được người có nhiều kinh nghiệm. Có thể họ làm công việc không nhanh như đám trẻ nhưng độ hiệu quả và chắc chắn thì cao hơn khỏi bàn.
Làm lao động chân tay chứ mấy ngành đặc thù cần mấy ông già già chết mẹ, vì công việc cần kinh nghiệm
Ví dụ tôi đi
Tôi làm design nguyên cái chương trình hết 1 buổi sáng, deadline là 3 ngày
1 đứa nv mới vào làm mãi ko xong đến cận 3 ngày ms xong
thì time đấy tôi ngồi chơi thôi
ngu gì nhận thêm việc vì có phụ cấp làm nhanh b` đâu
 

Zukabica

Senior Member
Tương lai chắc tôi cũng như bài báo , hồi trẻ đc ông anh dắt vô cty làm , 2 ae cày việc hiệu quả quá đến mức tụi cty mẹ nó sa thải luôn 3 đưa cùng vị trí ở bên cty mẹ giao hết việc qua Vn cho ae tôi làm , h ông anh làm leader tôi làm lính cv ngày làm vài tiếng là hết việc. Mấy đứa trẻ thì ko có kn bắt nó làm mấy việc mà tôi đã làm, ko biết có chửi thầm tôi như giống trong báo ko nữa :pudency:

via theNEXTvoz for iPhone
Về rửa chén nấu cơm đi chú, vợ đánh cho lại đau răng bây giờ
 

sanhkhoa2009

Senior Member
Nhìn vậy thôi, có khi cty gặp phải chuyện gì khủng hoảng thì mấy ông già đó ngồi vào họp trực tiếp với lãnh đạo cty để tham mưu phương hướng giải quyết.
Có khi mấy khứa ấy còn là cổ đông ko chừng, chỉ là thích có chỗ tới lui làm việc như thói quen thôi.
xjIzSG9.png
Đầy ông về hưu rồi bọn Hàn Tàu hốt về, bảo các ông đấy share kinh nghiệm cho, còn hơn cả phải đi chôm công nghệ, bọn Hàn Đài cũng chơi trò này chứ đâu :doubt:

Tôi nói với các anh chứ, ông nào làm trong cty kỹ thuật Nhật tầm 30 năm trở lên là kho tàng kiến thức đấy, đừng đùa, bất kể dù dở hay giỏi. Thay vì chôm công nghệ thì tuyển mấy bố này về cho quản lý đám trẻ làm việc, khả năng là phát triển cực nhanh luôn, đéo phải mang tiếng là chôm công nghệ, vì kỹ sư bọn mày dạy cho tao mà :doubt:

"Không làm gì" ở đây các anh phải hiểu theo nghĩa của Nhật, tức 8h vào cty 6-7h về, nghỉ thứ 7, chủ nhật, còn công việc thì vẫn có. Thậm chí khối lượng khá nhiều ý, nhưng vấn đề các bố này kinh nghiệm vl rồi, khả năng chìm vào cv nhanh hay còn gọi là tập trung cv nhanh, xử lý vấn đề nhanh, thêm nữa là lão làng -> nên xong việc cứ té sớm thôi, cần lol j ở lại (kỹ sư thâm niêm bên Nhật, giám đốc còn phải nể vài phần) -> Bọn trẻ nhìn vào bảo "không làm j" bởi bọn nó làm 10-11h tối, thâu đêm, bất kể thứ 7, chủ nhật -> Đâm ra ghen ghét ức chế, nhưng bọn nó cũng quên mất là khi vào cty bọn nó cũng đc các bố này đào tạo cho :doubt: (Thật ra bài pv trên cũng 1 chiều, toàn pv bọn trẻ thì bọn nó chả bảo thế, sao ko thử pv các cấp Manager hay Director, CEO hay Chủ Tịch ? Thử hỏi xem các nhân viên thâm niên bên Nhật người ta làm việc thế nào ?)

Tôi nói với các anh chứ, nói về độ chỉn chủ, tỉ mỉ và có tâm với nghề thì các lão làng gấp 10 bọn trẻ, cv xong nhanh và sản phẩm ko 1 tỳ vết :doubt:, giờ kỹ sư Nhật bung hàng ra là đám Hàn Đài Trung hốt như tôm tươi, chính phủ Nhật nó sợ và cảnh báo luôn, nên nó khuyến khích đám kỹ sư nghỉ hưu đừng ra ngoài làm, ở trong nước làm việc vặt, nhưng có đc đéo đâu, Tàu Hàn Đài nó trả lương cao quá, 300-400k USD/năm, cho lên quản lý phân xưởng luôn, bên Nhật culi tụt lol sang đây quản lý cả trăm thằng, lương gần bằng chủ tịch, đãi ngô cũng vl, có tài xế, có thư ký, có phiên dịch riêng -> vớ vẩn hơn cả chủ tịch cty cũ :doubt:

Tàu Hàn Đài nó đều làm thế, mỗi Đông Lào là khôn, đéo cần nhờ ai, cái j cũng người Việt người Việt, có tuyển thì cũng chỉ toàn giám đốc tây lông để làm màu là chính, trong khi đám kỹ sư về hưu Nhật rẻ hơn nhiều, vừa đc cầm tay chỉ việc, lại vừa đc làm quen với công nghệ cao cấp thì khó nhưng làm quen với công nghệ trung cấp thì vô tư -> Như để join vào bán dẫn 7nm-10nm thì khó chứ tầm 60-70nm thì hơi bị dễ, thị trường loại này max khan hiếm, có bao nhiêu hết bấy nhiêu (khủng hoảng chip vừa rồi là chip oto tức chip tầm 70nm đổ lại), loại này thiết bị nó bán đầy, cái khó là thiếu người cầm tay chỉ việc, người rõ về đường đi nước bước, rõ về kiểm tra chất lượng, rõ về thông số kỹ thuật, thông số tiêu chuẩn của từng giai đoạn -> thì đây, bài toán lời giải là các bô lão kỹ sư Nhật về hưu -> chưa kể các lão đấy về hưu thì trong PC, USB cũng toàn 1 đống tài liệu công nghệ chi tiết (tài liệu ở đây nhiều loại, kiểm thư, đo đạc, tiêu chuẩn chứ ko hẳn là thiết kế ko ...):doubt:

“Từ góc nhìn của phía Nhật, các nền kinh tế mới nổi đang tự do hưởng lợi từ những gì mà chúng tôi gây dựng. Đó là vấn đề”, ông Yasushi Ishizuka, Trưởng phòng Cảnh sát tài sản trí tuệ thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và công nghiệp Nhật Bản, phát biểu.

Theo giới phân tích, nhiều trong số những kỹ sư Nhật tới tìm cuộc sống mới ở Trung Quốc không có những công nghệ đỉnh cao có khả năng khiến các công ty Nhật một lần nữa lâm cảnh trầy trật nếu công nghệ đó rơi vào tay người Trung Quốc. Tuy nhiên, ảnh hưởng dài hạn của làn sóng đổ sang Trung Quốc của các kỹ sư Nhật có thể là nghiêm trọng, vì các kỹ sư này sẽ đem tới cho các nhà sản xuất Trung Quốc những kỹ năng để sản xuất có hiệu quả các mặt hàng chất lượng cao.

Nhật Bản trải qua trận chảy máu chất xám lần đầu tiên cách đây 20 năm khi bị các công ty Hàn Quốc như Samsung Electronics và LG Electronics “câu” mất hàng loạt kỹ sư giỏi về lĩnh vực bán dẫn và điện lạnh. Từ đó trở đi, các hãng điện tử Hàn Quốc đã vươn lên thành những “đại gia” tầm cỡ toàn cầu cũng một phần nhờ vào sự chuyển giao công nghệ bằng con người này từ nước Nhật.

Các kỹ sư Nhật Bản được thu hút bởi mức thù lao cao hơn cũng như mức độ tự do và bảo mật dành cho họ ở Trung Quốc.
Không có gì lạ khi các công ty Trung Quốc đưa ra mức lương 6 con số cho các tài năng được săn lùng, trong một số trường hợp, lên tới khoảng 300.000 USD cho các chuyên gia cấp quản lý. Một số nhân sự mới sẽ được chỉ định thông dịch viên hoặc tài xế của riêng ngay sau khi gia nhập.

Các kỹ sư chỉ quản lý một số ít cấp dưới ở Nhật Bản có thể được trao quyền điều hành cho một nhóm hàng chục người ở Trung Quốc. Cơ hội được làm việc với đội ngũ nhân viên "trẻ, nhanh nhẹn và tràn đầy năng lượng" tại GAC là "yếu tố quyết định" trong quyết định gia nhập GAC của Katsumata.

Trung Quốc đã khuyến khích mạnh mẽ các công ty trong nước sáng tạo, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, hệ thống giáo dục kiểu “học vẹt” của Trung Quốc là một rào cản cho sự sáng tạo. Đối với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, bởi thế, “mua” nhân tài là cách giải quyết vấn đề nhanh chóng nhất.

“Những kỹ năng liên quan tới sản xuất, chẳng hạn như sản xuất khuôn đúc, là thứ mà các công ty thu được sau nhiều năm mày mò”
, ông Morinosuke Kawaguchi, Phó giám đốc công ty tư vấn quản lý ArthurD Little ở Tokyo, phát biểu. Từng là một kỹ sư thiết bị gia dụng của hãng Hitachi, ông Kawaguchi cho biết, chỉ một sai lệch rất rất nhỏ trên khuôn đúc cũng có thể dẫn tới lỗi lớn trên sản phẩm nếu đưa vào sản xuất hàng loạt.

“Tình trạng kỹ sư Nhật đổ sang Trung Quốc kiếm việc sẽ giúp tăng chất lượng sản phẩm mà các công ty Trung Quốc sản xuất ra và cho phép các công ty này sản xuất hiệu quả hơn”
, ông Kawaguchi nói.

Cựu chuyên gia của Toyota là Masato Katsumata đã có hơn 30 năm làm việc tại Toyota, chủ yếu là trong bộ phận kỹ thuật. Ông đã giám sát việc tân trang toàn bộ chiếc sedan Camry với tư cách là kỹ sư trưởng của dòng xe này và đã tham gia vào nhiều dự án ở nước ngoài. Tại một sự kiện dành cho nhà đầu tư của Tập đoàn Ô tô Quảng Châu (GAC) vào tháng 7, Katsumata xuất hiện với tự cách là kỹ sư trưởng quản lý kỹ thuật tại trung tâm R&D của tập đoàn.

Hiện tại, các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đang lùng sục các tài năng trong ngành của Nhật Bản. Công ty Xpeng, được thành lập vào năm 2015, đã bổ nhiệm Yoshitsugu Miyashita làm giám đốc cấp cao về chất lượng sản xuất vào năm 2019. Ông Miyashita đã làm việc trong bộ phận kiểm soát chất lượng tại Toyota trong gần bốn thập kỷ, giữ chức giám đốc quản lý và đảm bảo chất lượng tại liên doanh GAC Toyota Motor.

Tình hình này có một số điểm tương đồng với sự thay đổi trong ngành công nghiệp bán dẫn cách đây ba thập kỷ. Các nhà sản xuất chip Nhật Bản phát triển mạnh mẽ vào những năm 1980 - nhưng từ cuối những năm 1990 trở đi, bộ phận bán dẫn của nhiều công ty điện tử chìm trong màu đỏ. Các kỹ sư bị bỏ lại hàng loạt, và Samsung Electronics nhanh chóng tuyển dụng và sử dụng tài năng của họ để giúp thiết lập sự thống trị hiện tại của công ty Hàn Quốc.
https://vneconomy.vn/lan-song-ky-su-nhat-kiem-song-o-trung-quoc.htm

https://moit.gov.vn/tin-tuc/phat-tr...an-duoc-cac-cong-ty-trung-quoc-san-lung-.html
 

DangYmm

Senior Member
Tùy công ty mà dốc sức làm việc. Không khéo tự đưa mình vào thế khó sau này.

Như bên kho hàng Amazon, mấy bạn mới vào sung lắm, cày không ngơi nghỉ, vượt chỉ tiêu đề ra. Ví dụ chỉ tiêu là lấy 100 món hàng/giờ thì các bạn trẻ lấy 110 món/giờ. Công ty thấy vậy thì nâng chỉ tiêu ca đó lên 110 món/giờ.

Sau những ngày cày khí thế thì các bạn mới cũng dần đuối sức, nên mấy ngày sau chỉ còn lấy được 80-90 món/giờ. Thế là họ rơi vô nhóm có 5% năng suất thấp nhất trong mỗi ca, rồi bị cảnh cáo, và sau đó bị sa thải sau 3 lần.

Bởi vậy nhân viên làm lâu trong Amazon đều khuyên là cố gắng phân bổ sức lực hợp lý, làm nhiều hơn chẳng những không được thưởng mà còn bị áp chỉ tiêu cao hơn. Đến khi đuối sức thì mình bị rơi vào nhóm "lười biếng không đạt năng suất" và bị đuổi.

Đó là lý do nhiều người trách Amazon tuyệt tình tuyệt nghĩa, không nghĩ đến nhân viên khi họ cống hiến hết mình. Tuy nhiên, công ty không có chuyện tình nghĩa mà chỉ có chỉ tiêu thôi. Anh làm nhiều hơn thì tôi không biết, nhưng làm ít hơn là anh không đạt và xứng đáng bị đuổi.

Một ví dụ khác. Bên bộ phận xét nghiệm ở bệnh viện, do thiếu người nên bệnh viện yêu cầu một số nhân viên tăng ca (tất nhiên có bonus tiền tăng ca). Nhiều người nhiệt tình tăng ca. Bệnh viện thấy có nhân viên tăng ca nên không cần tuyển người mới nữa. Thế là nhân viên tự đẩy mình vào thế khó vì đâu có ai tăng ca mãi được, cuối cùng bị quá tải mà bệnh viện không tuyển thêm người.

Đó là lý do vì sao người nào có kinh nghiệm hay thâm niên ở các công ty chỉ làm vừa đủ vì họ biết chính sách đãi ngộ của công ty đó thế nào, có xứng đáng để làm vượt năng suất hay không. Ông chủ thì luôn muốn tối đa hóa lợi nhuận, giảm bớt nhân công hết mức có thể. Cho nên nếu nhân viên hiện tại căng sức ra làm đủ công việc đó thì họ không cần tuyển thêm, cũng không cần đãi ngộ thêm vì họ thấy với mức lương như vậy mà nhân viên cũng chịu làm, thì tăng đãi ngộ làm gì.
Cái này chuẩn nè, mấy thằng nhóc page 1 là tuổi trẻ chưa trải sự đời
 

Huỳnh Cẩm Vy.

Senior Member
văn hóa của họ vậy
tôi từng làm cty nhật
mọi người cứ tà tà làm, đợi xếp về rồi mới về, xếp mà chưa về thì cứ ngồi đấy giả vờ làm gì đó :big_smile:
Ông mà làm công ty tôi chắc ko chịu được 3 hôm, thằng giám đốc là Hàn hâm, đa số toàn 9 10h đêm mới về, có khi 3 4h sáng, nhưng sáng hôm sau đúng 7h có mặt luôn. Cứ đến giờ về thì chấm công ra về thôi, kệ mẹ chúng nó chứ.
LrUPURL.gif
 

pocoman2

Senior Member
Diversity là một vấn đề rất quan trọng với các cty nước ngoài (châu Âu và châu Mỹ), mình không chắc ở bên Nhật. Nhưng tất các cty đều không muốn bị cái luật diversity nó đập vào mặt, thành ra các cty hay bộ phận phòng ban đều muốn có đủ, đen trắng vàng, tuổi cao, thấp vừa.

Ở Việt mình thấy hay có lối suy nghĩ là người già thì thường làm việc không hiệu quả, không nên tuyển. Nhưng nước ngoài thực tế tuyển được mấy người già cũng có giá trị riêng, vừa đảm bảo pháp lý vừa kiếm được người có nhiều kinh nghiệm. Có thể họ làm công việc không nhanh như đám trẻ nhưng độ hiệu quả và chắc chắn thì cao hơn khỏi bàn.

Công ty cũng bị dí vào diversity này. Mất cân bằng nam nữ, chủng tộc. Mà cty công nghệ thì móc đâu ra nữ, da đen vào làm
 

thienmy1985

Senior Member
Tôi nghĩ kiểu là 1 người mang tính biểu tượng, họ làm việc cả đời ở đó, công ty trả là trả là trả cho sự cống hiến và trung thành nhiều năm (giống kiểu lương hưu vậy). Cũng là 1 cách quảng bá cho cty, biết ơn người trung thành với mình. Tất nhiên số lượng người thế này chỉ là 1 hoặc vài người ít ỏi. Trừ khi họ có sai phạm nặng nề ko thì cứ ngồi đó đến hưu.
 

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Đầy ông về hưu rồi bọn Hàn Tàu hốt về, bảo các ông đấy share kinh nghiệm cho, còn hơn cả phải đi chôm công nghệ, bọn Hàn Đài cũng chơi trò này chứ đâu :doubt:

Tôi nói với các anh chứ, ông nào làm trong cty kỹ thuật Nhật tầm 30 năm trở lên là kho tàng kiến thức đấy, đừng đùa, bất kể dù dở hay giỏi. Thay vì chôm công nghệ thì tuyển mấy bố này về cho quản lý đám trẻ làm việc, khả năng là phát triển cực nhanh luôn, đéo phải mang tiếng là chôm công nghệ, vì kỹ sư bọn mày dạy cho tao mà :doubt:

"Không làm gì" ở đây các anh phải hiểu theo nghĩa của Nhật, tức 8h vào cty 6-7h về, nghỉ thứ 7, chủ nhật, còn công việc thì vẫn có. Thậm chí khối lượng khá nhiều ý, nhưng vấn đề các bố này kinh nghiệm vl rồi, khả năng chìm vào cv nhanh hay còn gọi là tập trung cv nhanh, xử lý vấn đề nhanh, thêm nữa là lão làng -> nên xong việc cứ té sớm thôi, cần lol j ở lại (kỹ sư thâm niêm bên Nhật, giám đốc còn phải nể vài phần) -> Bọn trẻ nhìn vào bảo "không làm j" bởi bọn nó làm 10-11h tối, thâu đêm, bất kể thứ 7, chủ nhật -> Đâm ra ghen ghét ức chế, nhưng bọn nó cũng quên mất là khi vào cty bọn nó cũng đc các bố này đào tạo cho :doubt: (Thật ra bài pv trên cũng 1 chiều, toàn pv bọn trẻ thì bọn nó chả bảo thế, sao ko thử pv các cấp Manager hay Director, CEO hay Chủ Tịch ? Thử hỏi xem các nhân viên thâm niên bên Nhật người ta làm việc thế nào ?)

Tôi nói với các anh chứ, nói về độ chỉn chủ, tỉ mỉ và có tâm với nghề thì các lão làng gấp 10 bọn trẻ, cv xong nhanh và sản phẩm ko 1 tỳ vết :doubt:, giờ kỹ sư Nhật bung hàng ra là đám Hàn Đài Trung hốt như tôm tươi, chính phủ Nhật nó sợ và cảnh báo luôn, nên nó khuyến khích đám kỹ sư nghỉ hưu đừng ra ngoài làm, ở trong nước làm việc vặt, nhưng có đc đéo đâu, Tàu Hàn Đài nó trả lương cao quá, 300-400k USD/năm, cho lên quản lý phân xưởng luôn, bên Nhật culi tụt lol sang đây quản lý cả trăm thằng, lương gần bằng chủ tịch, đãi ngô cũng vl, có tài xế, có thư ký, có phiên dịch riêng -> vớ vẩn hơn cả chủ tịch cty cũ :doubt:

Tàu Hàn Đài nó đều làm thế, mỗi Đông Lào là khôn, đéo cần nhờ ai, cái j cũng người Việt người Việt, có tuyển thì cũng chỉ toàn giám đốc tây lông để làm màu là chính, trong khi đám kỹ sư về hưu Nhật rẻ hơn nhiều, vừa đc cầm tay chỉ việc, lại vừa đc làm quen với công nghệ cao cấp thì khó nhưng làm quen với công nghệ trung cấp thì vô tư -> Như để join vào bán dẫn 7nm-10nm thì khó chứ tầm 60-70nm thì hơi bị dễ, thị trường loại này max khan hiếm, có bao nhiêu hết bấy nhiêu (khủng hoảng chip vừa rồi là chip oto tức chip tầm 70nm đổ lại), loại này thiết bị nó bán đầy, cái khó là thiếu người cầm tay chỉ việc, người rõ về đường đi nước bước, rõ về kiểm tra chất lượng, rõ về thông số kỹ thuật, thông số tiêu chuẩn của từng giai đoạn -> thì đây, bài toán lời giải là các bô lão kỹ sư Nhật về hưu -> chưa kể các lão đấy về hưu thì trong PC, USB cũng toàn 1 đống tài liệu công nghệ chi tiết (tài liệu ở đây nhiều loại, kiểm thư, đo đạc, tiêu chuẩn chứ ko hẳn là thiết kế ko ...):doubt:


https://vneconomy.vn/lan-song-ky-su-nhat-kiem-song-o-trung-quoc.htm

https://moit.gov.vn/tin-tuc/phat-tr...an-duoc-cac-cong-ty-trung-quoc-san-lung-.html

1654935863773.png
 

Bac Si Xuan Toc Do

Senior Member
văn hóa của họ vậy
tôi từng làm cty nhật
mọi người cứ tà tà làm, đợi xếp về rồi mới về, xếp mà chưa về thì cứ ngồi đấy giả vờ làm gì đó :big_smile:
Chỗ tôi thì lead ngại sếp Nhật, chứ nv nó coi sếp Nhật như cứt, sếp Nhật sợ bà ktt 1 phép.
 

Báo Sự Thật

Senior Member
Tôi thì cũng ít tuổi thôi. Nhưng làm ở cty thì cũng lâu năm rồi. Bh công ty đi lên có tuyển mấy ông sếp mới. Lúc mới về hoành tráng lắm, quát tháo các kiểu. Mình kệ chỉ cười đểu. Có hôm cười đểu còn bị ăn chửi. Về sau thì lão biết là mình với lão founder quá khứ có khi còn phịt chung một e thì k mắng nhiếc gì nữa. Thời gian sau là cũng out luôn. Nói chung ở tập thể nào cũng thế thôi. Luôn có những thằng chức vụ nó bé, nhưng tầm nó to. Ông đừng nghĩ là nó làm nhân viên mà bắt nạt. Cái tầm mà làm vừa đủ, thậm chí k làm vẫn có lương thì não nó to vkl luôn ấy :beat_shot:
 

hugo_lea1

Senior Member
Chuẩn rồi, ngay ở vn mình cũng có 1 công ty to vcl, có 1 nhân viên già, thậm chí già nhất luôn, mà ko làm gì đấy thôi :doubt:
Gớm, tư duy vàng vẩu lại bảo không làm gì cơ đấy
Mà đcm lái cái lol
 
Top