Công ty Trung Quốc bị Mỹ cấm vận chuẩn bị kéo giàn khoan dầu mới ra Biển Đông

Status
Not open for further replies.

Cryolite.2

Senior Member
https://thanhnien.vn/the-gioi/cong-...-gian-khoan-dau-moi-ra-bien-dong-1331339.html
Đài truyền hình CGTV đưa tin Trung Quốc dự kiến kéo một giàn khai thác dầu nước sâu nửa nổi nửa chìm ra Biển Đông vào tháng 6.

...

Theo CGTV ngày 18.1, đây là giàn khai thác dầu khí đầu tiên thuộc loại này được đóng tại Trung Quốc, hoàn tất trong vòng 21 tháng và là dự án của Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC).

Với diện tích mặt sàn lớn bằng 2 sân bóng đá tiêu chuẩn, phần thân chính của giàn khai thác có trọng lượng 110.000 tấn, tương đương 3 tàu sân bay cỡ trung. CGTV gọi đây là giàn khai thác nặng nhất của Trung Quốc. Giám đốc dự án You Xuegang của CNOOC cho biết: “Đây là giàn khai thác đầu tiên trên thế giới có thể trữ tối đa 20.000 mét khối dầu trong 10 ngày, cho phép các tàu có thêm thời gian vận chuyển dầu về đất liền”.

Giàn khai thác này đã sẵn sàng để được kéo đến lô dầu khí Lingshui 17-2 ở độ sâu 1.500 mét, cách thành phố Tam Á, đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 150 km, theo CGTV. Các tàu sẽ kéo giàn khai thác từ xưởng ở tỉnh Sơn Đông đến Hải Nam trong hải trình kéo dài 1 tháng. Ông You cho biết thêm giàn này sẽ hoạt động vào tháng 6.

CGTV đưa ra thông tin trên vài ngày sau khi chính phủ của Tổng thống Donald Trump hôm 14.1 áp đặt thêm một loạt biện pháp trừng phạt đối với các công ty và quan chức quân sự Trung Quốc vì hành động ngang ngược của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trong số đó, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm CNOOC vào danh sách đen được gọi là “Danh sách thực thể”, với cáo buộc CNOOC tiếp tay cho chính quyền Trung Quốc dọa dẫm các nước láng giềng ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Mỹ cho biết: "CNOOC đã nhiều lần quấy rối, đe dọa hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông, với mục tiêu gây rủi ro chính trị cho các đối tác của Mỹ, bao gồm Việt Nam".

Trước đây, các tàu hải cảnh Trung Quốc từng đi theo giàn khoan Hải Dương 981 của CNOOC xâm phạm chủ quyền Việt Nam năm 2014 và hộ tống tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 xâm phạm chủ quyền, thềm lục địa Việt Nam năm 2019.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết CNOOC "thay mặt quân đội Trung Quốc thực hiện hành động bắt nạt để dọa dẫm các nước láng giềng".

Các công ty bị liệt vào “Danh sách thực thể” của Bộ Thương mại Mỹ sẽ bị buộc phải xin giấy phép nếu muốn nhập khẩu những mặt hàng công nghệ cao từ nhà cung cấp Mỹ. Việc cấp giấy phép sẽ bị hạn chế hoặc khắc khe hơn.

Trả lời phỏng vấn Thanh Niên, chuyên gia Lucio Blanco Pitlo III thuộc Tổ chức Asia Pacific Pathways to Progress Foundation (Philippines) nhận xét: “Giàn khai thác mới có thể giúp Trung Quốc thực hiện tham vọng đơn phương thăm dò và khai thác tài nguyên ở Biển Đông”.

“Tuy nhiên, biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào CNOOC có thể ảnh hưởng đến việc nhập khẩu công nghệ, thiết bị và dịch vụ có nguồn gốc từ Mỹ. Hiện vẫn chưa rõ liệu động thái từ Mỹ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của giàn khai thác mới của Trung Quốc hay không. Mặt khác, biện pháp trừng phạt của Mỹ cũng có thể ngăn chặn những quốc gia sẵn sàng thực hiện thăm dò chung với CNOOC, chẳng hạn các công ty năng lượng Philippines như PNOC và PXP”, ông Pitlo lưu ý.
 

[THE QUESTION]

Senior Member
Chưa thấy pro tàu núp bóng liberal :rolleyes:

Mấy thớt này chìm nhanh thôi. Qua page 3 4 liền ấy mà. Thuật toán j chăng


Gửi bằng vozFApp
 

deckelrand

Senior Member
biden chưa chính thức lên đã bắt đầu chuyển mũi nhọn qua nga rồi
Càng đá Nga về phía khựa. Nhưng nếu giỏi cắt được đường ống phương Bắc nối Nga với Đức thì mới thật sự hiệu quả. Ko thì chỉ biến nó thành kẻ thù, nhưng vẫn nhận tiền đều đều từ đàn em mình, còn mình thì bỏ tiền bảo vệ đàn em.
 

PendingX

Đã tốn tiền
Càng đá Nga về phía khựa. Nhưng nếu giỏi cắt được đường ống phương Bắc nối Nga với Đức thì mới thật sự hiệu quả. Ko thì chỉ biến nó thành kẻ thù, nhưng vẫn nhận tiền đều đều từ đàn em mình, còn mình thì bỏ tiền bảo vệ đàn em.
Thằng Nga phế vl ra nhưng suốt ngày bị đem ra làm con ngáo ộp cho các phe vì nó là game easy mode. Phang là thắng. Phang tới nỗi dặt dẹo từ kinh tế đến quân sự.
Thằng tàu thì ai cũng né xung đột với nó vì nó đông tiền và lobby kín lung tung. Thành ra ai cũng né tàu mà phang Nga. Trừ lão ngu Trump làm ngược lại
 

banthilapcaimoi

Senior Member
Càng đá Nga về phía khựa. Nhưng nếu giỏi cắt được đường ống phương Bắc nối Nga với Đức thì mới thật sự hiệu quả. Ko thì chỉ biến nó thành kẻ thù, nhưng vẫn nhận tiền đều đều từ đàn em mình, còn mình thì bỏ tiền bảo vệ đàn em.
Dù cho nhiều người nói Biden lên là TQ lộng hành này nọ, nhưng theo ngu ý của tôi thì vấn đề đối trọng của Mỹ không chỉ được quyết định bởi mình tổng thống hay 1 nhóm nhỏ nào đó. Nó kiểu như vấn đề mang tính thời đại, sẽ thay đổi khách quan qua từng thời kỳ chứ không phải chủ quan theo ý chí của người cầm quyền.
Nói chung dù Dem hay Rep khác nhau về phần lớn các quan điểm chính trị, nhưng không thể nói rằng tổng thống Mỹ sẽ bỏ qua lợi ích của nước Mỹ vì ông ta trông có vẻ thân TQ. Nếu thực sự người dân hay các chính đảng của mỹ, ngu ngốc đến mức chọn 1 người bất khả tín lên làm tổng thống, thì chắc nước Mỹ sẽ không phát triển đến ngày hôm nay.
Còn Ngú giờ chắc không còn đủ trình đặt lên bàn cân với Mỹ nữa rồi, trong thời điểm hiện tại chỉ có thằng anh 2 tỷ dân là khiến Mỹ tâm tư thôi
 

anatoleb

Senior Member
Tôi sợ 2014 lập lại. Nhà kinh doanh gạo. Sau ngày định mệnh đó hơn 24 công ty nhà tôi cung cấp gạo họ đề nghị và yêu cầu chuyển gạo về hết cho bên tôi. Vì chiều khách hàng nên phải điều xe. Mướn người vận chuyển 50 tấn gạo trong 1 ngày. Tốn cả mớ tiền xong nữa tháng sau công ty hoạt động lại thì lại phải chở lên tất cả đều free. Đồng ý kinh doanh phải chịu nhưng vấn đề năm 2014 ko thể chấp nhận
 
Status
Not open for further replies.
Top