COVID-19 khiến trên 5 triệu người Trung Quốc mất việc chỉ 2 tháng đầu năm

anhxipo1

Senior Member
Trong hai tháng đầu năm 2020, khoảng 5 triệu người tại Trung Quốc đã mất việc vì đợt bùng phát virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).
Chú thích ảnh
Sinh viên tốt nghiệp xếp hàng nộp đơn cho đơn vị tuyển dụng tại Đại học Hàng không Shenyang. Ảnh: AFP
Dẫn số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), kênh CNBC đưa tin tỷ lệ thất nghiệp đô thị chính thức tại quốc gia này trong tháng 2 là 6,2% - đạt mức kỷ lục, trong khi tỷ lệ này trong tháng 1 là 5,3% và tháng 12 năm ngoái là 5,2%. “Điều này có nghĩa là trên 5 triệu người đã mất việc trong hai tháng qua”, Larry Hu – một nhà kinh tế học người Trung Quốc đang làm việc tại Đại học Macquarie – giải thích.

Trước đó, theo dữ liệu của chính phủ, đến cuối năm ngoái, 442,470 triệu người Trung Quốc có việc làm tại các vùng đô thị. Từ đó cho đến nay, ít nhất 4,6 triệu người mất việc.

Suốt 20 năm qua, tỷ lệ thất nghiệp đô thị tại Trung Quốc chỉ dao động trong khoảng từ 4 đến 5%. Chính vì vậy, con số 6,2% trong tháng 2/2020 thực sự đáng báo động. Trong cuộc họp báo ngày 16/3, ông Mao Shengyong – người phát ngôn của NBS – nhấn mạnh tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm xuống trong 6 tháng cuối năm khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đã khiến phần lớn doanh nghiệp và nhà sản xuất dừng hoạt động. Sau tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc về việc quốc gia này chính thức vượt qua giai đoạn đỉnh dịch, nới lỏng lệnh cấm đi lại trong tuần tuần trước, 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, giới phân tích chỉ ra rằng nối lại hoạt động không đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp này hoạt động với công suất tương tự ngày trước.
Chú thích ảnh
Ít người qua lại tại một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh ngày 27/2. Ảnh: AFP
Dan Wang làm việc cho Cơ quan Tình báo Kinh tế, doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Economist chuyên dự báo và cố vấn qua nghiên cứu và phân tích, cảnh báo 9 triệu người tại các thành phố lớn ở Trung Quốc sẽ mất việc trong năm nay do dịch bệnh COVID-19.
Tỷ lệ thất nghiệp tăng chỉ là một trong vài số liệu chứng minh virus Corona chủng mới đã tác động mạnh như thế nào tới nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Chỉ tính riêng hai tháng đầu năm, doanh số bán lẻ hàng tiêu dùng giảm 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi sản xuất công nghiệp giảm 13,5%.

Mặc dù virus SARS-CoV-2 lây lan toàn cầu sẽ khiến Trung Quốc thêm khó khăn trong đạt mục tiêu tăng trưởng GDP, song giới chức nước này khẳng định vẫn có thể duy trì được tốc độ trên con đường đạt mục tiêu.

Theo ông Bruce Pang - người đứng đầu nhóm nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại ngân hàng đầu tư China Renaissance, việc duy trì mục tiêu tăng trưởng và việc làm ổn định – vốn là chìa khoá để kích thích nền kinh tế - cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của giới chức trong việc thúc đẩy mức tăng trưởng GDP nhất định. Trong cuộc họp tuần trước của Quốc vụ viện, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu: “Miễn là thị trường việc làm ổn định thì tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dù có cao hơn hay thấp hơn một ít cũng không sao”.

https://baotintuc.vn/the-gioi/covid...viec-chi2-thang-dau-nam-20200318163551628.htm
 

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Người dân trong nước thì cạn tiền, dân Âu - Mỹ thì đang lo dịch, lấy ai mà mua hàng, sản xuất còn đình trệ, thất nghiệp còn dài dài nhé :doubt: :doubt:
 
Top