COVID-19 và sự sinh tử của “kinh tế trà đá”

tptp

Senior Member
Chúng ta đã sẵn sàng từ bỏ kinh tế vỉa hè với những hàng rong và trà đá, cà phê “cóc” hay chưa? Câu trả lời rõ ràng là chưa. Bởi một mệnh lệnh hành chính là chưa đủ mà còn cả một sự chuẩn bị có hệ thống để xoá sổ kinh tế vỉa hè hay “kinh tế trà đá”.

Thực hiện cứng nhắc quyết định của thành phố khiến hầu hết hàng quán phải đóng cửa. Ảnh Tùng Giang



Thực hiện cứng nhắc quyết định của thành phố khiến hầu hết hàng quán phải đóng cửa. Ảnh Tùng Giang
Khi Hà Nội ban bố quyết định cầu phải đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16.2, Hưng- một công chức ở Cầu Giấy nhắn tin than phiền rằng: “Chỉ vài phút nữa là phải... hoãn món mình yêu thích lại - trà đá vỉa hè!”.
Trà đá vỉa hè là một nhu cầu, và để đáp ứng nhu cầu đó là cả một nền “kinh tế trà đá” với hàng triệu lao động sống, nuôi dạy con cái bằng những quán nước nho nhỏ đặt trên vỉa hè.
Năm ngoái, truyền thông đúc kết bằng mấy dòng ngắn gọn: “Không cần vốn khủng, chỉ cần làm việc từ 4-5 giờ/ngày, nhiều người vẫn kiếm được tiền triệu mỗi ngày nhờ vào kinh doanh trên vỉa hè”. Nghĩa là chỉ cần vài mét vuông vỉa hè, thu nhập của một hộ gia đình có thể lên đến cả vài chục triệu/ tháng.
Đó là sức hút kinh khủng khi mà chuẩn hộ nghèo hiện nay là thu nhập khu vực thành thị 2 triệu đồng/người/tháng. Hàng triệu lao động nhìn vào cái vỉa hè ở những trung tâm như Hà Nội, TPHCM để coi đó là cơ hội kiếm sống, đổi đời.
Dịch COVID-19 biến “kinh tế vỉa hè” thành một cộng đồng yếu thế, dễ bị lãng quên, khó có thể tiếp cận các gói hỗ trợ. Và nhóm này, dễ bị tổn thương nhất.
Một mệnh lệnh hành chính từ UBND thành phố Hà Nội ban ra: “Đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê trên vỉa hè” nhằm hạn chế dịch bệnh COVID-19 tưởng chừng là một quyết định đúng, ít nhất là thời gian này, nhưng cũng nảy sinh ra quá nhiều câu hỏi.
Đầu tiên là, chưa có nghiên cứu nào khẳng định trà đá, cà phê vỉa hè là môi trường cho nguồn lây COVID-19 thì tại sao chỉ cấm đối tượng này? Nếu từ vỉa hè chuyển vào trong nhà thì có hạn chế được lây nhiễm hay không?
Trên thực tế, quy định của UBND TP Hà Nội phải được hiểu là: “Không phải cấm tất cả các dịch vụ ăn uống. Các cửa hàng, quán cà phê, thậm chí trà đá vẫn có thể hoạt động nếu tuân thủ giãn cách, phòng chống dịch”.
Điều đáng buồn là khi thực hiện chỉ đạo của thành phố, cấp quận, phường lại áp dụng cứng nhắc: cưỡng chế cấm tất cả loại hình kinh doanh ăn uống. Hệ quả là hầu hết các tuyến phố những quán ăn, cà phê đều “cửa đóng then cài”.
Một ngành kinh doanh bị cưỡng chế đóng cửa. Liệu đã có ai thống kê được ngay tại Hà Nội có bao nhiêu hộ gia đình, bao nhiêu con nguời sau Tết Nguyên đán bị cắt đi nguồn thu nhập, đồng nghĩa với việc ngay lập tức quay về dưới ngưỡng chuẩn nghèo.
Đã có nhiều đề án thay đổi “kinh tế vỉa hè” bằng cách xoá sổ nó, thay vào đó là một “kinh tế trong nhà” với hàng trăm ngàn, hàng triệu “tiểu doanh nghiệp”. Không sai khi chúng ta muốn tiến tới một đô thị thông minh, hiện đại nhưng liệu có phải lúc này? Lúc mà nỗi lo đói nghèo, hết tiền, không có gì mà ăn cũng chẳng kém nỗi lo dịch bệnh.
Để xoá bỏ kinh tế vỉa hè cần một hệ thống chính sách phù hợp với những giải pháp thiết thực chứ không phải là một mệnh lệnh hành chính với những áp dụng có phần cứng nhắc từ cấp quận, phường như hiện tại.
Hưng chưa biết khi nào sẽ được thưởng thức thứ đồ uống quen thuộc: trà đá vỉa hè. Anh có thể tạm thay vào đó bằng thứ đồ uống khác. Nhưng cho đến lúc này, kinh tế vỉa hè - nơi đóng góp không dưới 10% GDP- chẳng còn sự lựa chọn nào khác ngoài nằm im với cái ví rỗng và nỗi lo lấy gì để sống mấy ngày tới.
Một chính sách chỉ có hiệu quả cao nhất khi đưa đúng thời điểm. Nó sẽ phản tác dụng nếu việc thực thi cứng nhắc, thậm chí thái quá khi yêu cầu đóng cửa các loại hình kinh doanh liên quan đến hè phố, nhất là ở thời điểm sau Tết, thời điểm mà mục tiêu "kiếm sống" nghĩa là tồn tại.
....
https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/covid-19-va-su-sinh-tu-cua-kinh-te-tra-da-881043.ldo
 

unusualbiz

Senior Member
Ngoài trà đá vỉa hè còn ẩm thực đường phố,vỉa hè thì sao? dẹp được ko ? nó như 1 nét văn hoá rồi,dù là nét văn hoá ko đẹp

Văn hoá ko đẹp thì phải cấm thì mới văn minh lên được. Các TP trực thuộc TW nên cấm vĩnh viễn quán cóc vỉa hè, trước mắt có thể cấm đường chính trước, cho tồn tại trong ngõ hẻm, lâu dài cấm hoàn toàn.
 

hakuren

Senior Member
Thấy toàn thành phần thù ghét các quán vỉa hè như nó đào mộ tổ nhà các anh thế nhỉ?
 

tieudaovnt

Senior Member
Bà bán trà đá chỗ văn phòng Keangnam mà mỗi ngày mình góp gần chục nghìn trà đá, vối đá hôm rồi tiết lộ, cô có 3 cái nhà ở Mỹ Đình, lôi cả con gái, con trai ra phụ bán quán. Còn doanh thu thì up mở vài triệu/ ngày , nghe mà hãi. Vô cùng nhiều người giàu lên từ vỉa hè.Lúc dịch giã thế này nếu nguy cơ lây nhiễm nhưng nơi không gian mở không lớn thì cũng cố gắng duy trì cho dân nhờ tí. Còn nếu nguy cơ cao thì nhân cơ hội này dẹp hẳn đi, cắt đứt nguy cơ các bệnh truyền nhiễm về sau
 

quangteoict87

Senior Member
Văn hoá ko đẹp thì phải cấm thì mới văn minh lên được. Các TP trực thuộc TW nên cấm vĩnh viễn quán cóc vỉa hè, trước mắt có thể cấm đường chính trước, cho tồn tại trong ngõ hẻm, lâu dài cấm hoàn toàn.
nên quy hoạch mấy khu bán đồ vỉa hè, quản lý chất lượng, vệ sinh luôn.
nhiều chỗ vỉa hè công cộng chút xíu mà nhà phía trước thu của người bán vỉa hẻ 5-10 triệu. trong khi vỉa hè để đi của chung. nhiều anh lại thu riêng cho mình.
 

quangteoict87

Senior Member
Bà bán trà đá chỗ văn phòng Keangnam mà mỗi ngày mình góp gần chục nghìn trà đá, vối đá hôm rồi tiết lộ, cô có 3 cái nhà ở Mỹ Đình, lôi cả con gái, con trai ra phụ bán quán. Còn doanh thu thì up mở vài triệu/ ngày , nghe mà hãi. Vô cùng nhiều người giàu lên từ vỉa hè.Lúc dịch giã thế này nếu nguy cơ lây nhiễm nhưng nơi không gian mở không lớn thì cũng cố gắng duy trì cho dân nhờ tí. Còn nếu nguy cơ cao thì nhân cơ hội này dẹp hẳn đi, cắt đứt nguy cơ các bệnh truyền nhiễm về sau
trong sg này có chỗ nhà chỗ đó thu tiền thuê 5-10 triệu chứ không ít. mà mới thu 1 buổi thôi đó. trong khi đất đó của chung để đi lại, mấy nhà đó lại thu.
 

sucsong

Senior Member
Ko dám uống trà đá, riêng vụ rửa cốc đã thấy ko ổn, nhúng qua chậu nước tí thằng sau uống vẫn còn 1 đống vi khuẩn virus của thằng trước.
Trừ hoạ hoằn lắm ko có chỗ nào ngồi thì vào.
:pudency:
Công nhận bẩn vãi mà mấy thánh vẫn đam mê
Nhìn rửa cốc không mê nổi
 
Top