CSIS: Campuchia lại vừa phá dỡ thêm một cơ sở do Mỹ xây dựng tại quân cảng chiến lược Ream

bobbychinn

Senior Member
CSIS: Campuchia lại vừa phá dỡ thêm một cơ sở do Mỹ xây dựng tại quân cảng chiến lược Ream

Binh sĩ Campuchia tại quân cảng Ream. Ảnh: EPA-EFE

Đại sứ quán Campuchia tại Mỹ và Lầu Năm Góc hiện vẫn chưa trả lời truyền thông về vấn đề này, theo Reuters.​
Hãng thông tấn Reuters (Anh) trích dẫn thông tin của các nhà nghiên cứu Mỹ đến từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) cho biết, vừa qua giới chức Campuchia lại tiếp tục phá dỡ thêm một cơ sở do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream.
Cụ thể, hôm 9/11 vừa qua, CSIS đã công bố các hình ảnh vệ tinh so sánh tình trạng các tòa nhà, cơ sở tại quân cảng Ream vào đầu tháng 10 và đầu tháng 11. Những hình ảnh này cho thấy vào ngày 1/10, cơ sở bảo dưỡng xuồng cao tốc thân cứng (RHIB) vẫn còn tồn tại ở căn cứ này, nhưng đến ngày 4/11 đã biến mất.
Trước đó, vào ngày 2/10, CSIS đã công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy giới chức Campuchia đã phá dỡ một tòa nhà vốn là cơ sở chỉ huy tác chiến của hải quân Campuchia do Mỹ tài trợ ngân sách xây dựng tại căn cứ Ream.
Lầu Năm Góc đã bày tỏ lo ngại rằng động thái này "có thể gắn liền với kế hoạch của chính phủ Campuchia về việc lưu trữ các tài sản và nhân viên quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại căn cứ hải quân Ream", và yêu cầu chính phủ Campuchia giải thích.
Năm 2019, Lầu Năm Góc từng yêu cầu Campuchia giải thích lí do đằng sau việc nước này từ chối lời đề nghị của Washington về việc giúp sửa chữa quân cảng Ream.
Phía Campuchia hồi tháng 10 vừa qua đã giải thích rằng việc phá dỡ cơ sở do Mỹ xây dựng là để phục vụ cho việc mở rộng và di dời cơ sở này đến địa điểm mới, đồng thời bác bỏ những lo ngại liên quan đến Trung Quốc.
Đích thân Thủ tướng Hun Sen cũng khẳng định rằng Campuchia không có kế hoạch cho Trung Quốc "độc quyền sử dụng" căn cứ Ream, và nước này cũng "không cho phép bất cứ nước nào sử dụng căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình. Đây là hành động trái với Hiến pháp".

https://soha.vn/csis-campuchia-lai-...an-cang-chien-luoc-ream-20201110144054772.htm
 

laplace

Senior Member
chọn phe dù có thể khôn vào thời điểm này, nhưng thời điểm sau thì chưa biết đâu. sơ xẩy cái thì vong quốc
 

lacconcu69

Senior Member
Ngày xưa mà anh ko cấm ngược cấm xuôi thì giờ đây có thêm đồng minh chiến lược ở đông nam á rồi

via nextVOZ for Android
 

freedomdaidu

Senior Member
ko độc quyền có nghĩa thừa nhận cho tàu đồn trú rồi, kì này con vịt bị thọt vô át thốn nhé
 

canvas103

Senior Member
Campuchia chọn phe chuẩn vl cũng nhờ aura của vozer
Cũng khó trách Cam, Mỹ thời Trump nghĩ ngắn, chẳng mặn mà gì với việc duy trì quyền lực mềm nên khiến cho 4 năm rồi chắc Cam không thấy lợi ích gì trong việc cho Mỹ vào hết. Mỹ ở Đức, ở Nhật còn rút thì Mỹ ở Cam thậm chí còn chưa tới, lấy gì mà bây giờ lại. Chưa đầy 4 năm mà Mỹ có 3 bộ trưởng BQP, 4 cố vấn an ninh, cứ thằng mới lên lại phải bỏ kế hoạch cũ thì làm gì còn có cái gọi là tính toán lâu dài.
 
Top