Cú lừa tỷ USD của hãng xe điện Nikola

90daysnofAp Offical

Senior Member
Nhà sáng lập hãng xe điện Nikola Motor đã bị cáo buộc đưa ra những tuyên bố sai sự thật để lôi kéo nhà đầu tư và đẩy giá cổ phiếu.

Theo Wall Street Journal, Trevor Milton - người sáng lập hãng xe điện Nikola Motor - sắp phải hầu tòa vì lừa đảo nhà đầu tư trong thời gian còn làm lãnh đạo tại công ty này.
Cụ thể hơn, Milton đã quảng bá những thông tin sai sự thật về công nghệ xanh mà Nikola đang phát triển để lôi kéo đầu tư, đồng thời cũng hứa hẹn về một cuộc cách mạng trong lĩnh vực xe tải điện.
Trước đó, Milton cũng từng bị truy tố một lần vào tháng 7/2021 vì hành vi quảng cáo sai lệch về Nikola nhằm đẩy giá cổ phiếu. Cựu giám đốc điều hành của công ty đã liên tục nhắm vào các nhà đầu tư cá nhân để thúc đẩy họ mua cổ phiếu, nhất là những người chưa có kinh nghiệm về thị trường.

Nikola gian lan anh 1
Trevor Milton tại một buổi ra mắt xe tải chạy bằng điện tại Turin (Italy) vào năm 2019. Ảnh: Massimo Pinca.


Chiêu trò "đánh bóng"​

Theo WSJ, Milton đang bị truy tố vì 2 tội danh bao gồm gian lận điện tín (quảng bá sai lệch qua Internet) và gian lận chứng khoán.
Cụ thể hơn, vị CEO này luôn tự quảng cáo rằng mình là một nhà lãnh đạo bẩm sinh khi không hề tốt nghiệp cấp 3 nhưng vẫn có thể khởi động nhiều startup, kể cả trước khi xây dựng Nikola. Tuy nhiên, theo một nhân viên cũ của Milton, "những công ty này thường phá sản trong tranh chấp, kiện tụng và khiến các nhà đầu tư thất vọng".
Sau đó, vào năm 2015, Milton đã thành lập Nikola Motor với số tiền vốn là 12 triệu USD từ việc bán công ty cũ. Đến năm 2020, Nikola hoàn thành thương vụ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) trị giá 3,3 tỷ USD. Nhưng vào thời điểm đó, công ty vẫn chưa bán được bất cứ chiếc xe nào.
Thêm vào đó, các công tố viên cũng cáo buộc rằng Milton đã quảng bá một câu chuyện phóng đại và sai sự thật về chiếc xe bán tải Nikola One, được công bố lần đầu vào năm 2016, mà hiện tại chưa ai nhìn thấy động cơ hoặc thậm chí bánh răng của chiếc xe này.
Theo họ, những lời nói dối của Milton đã giúp cổ phiếu Nikola tăng vọt. "Để gây dựng lòng tin với các nhà đầu tư, Milton đã nói dối về gần như mọi mặt của doanh nghiệp này", tài liệu của tòa án cho biết.
Về tội danh gian lận chứng khoán, Milton thừa nhận đã bán khoảng 11,7 triệu cổ phiếu của Nikola Motor vào tháng 11/2021 và thu về gần 131 triệu USD trước thuế. Trước đó, ông này cũng từng thực hiện một loạt giao dịch trong tháng 8/2021, bán khoảng 16,8 triệu cổ phiếu và thu về số tiền 153,3 triệu USD.
....
https://zingnews.vn/cu-lua-ty-usd-cua-hang-xe-dien-nikola-post1355114.html
Thổi thế thổi làm gì,phải thổi lên 60 tỷ $ mới xứng đáng
 

InNOut

Senior Member
Đã có Tesla motor rồi mà còn ráng đặt Nikola để đú theo hưởng fame thì fail là cái chắc.
 

GensoKyo

Đã tốn tiền
Sao tưởng ipo khó lắm mà, hãng v làm mãi éo đc trong khi thằng bán xe mõm này chả có cái xe nào cũng ipo:sweat:

via theNEXTvoz for iPhone
 

Tiburon

Senior Member
bán sản phẩm bằng mõm, xong ipo rồi bán cổ phiếu lấy tiền tươi, làm giàu bên tư bản có vẻ dễ nhỉ
 

Emma Roberts

Senior Member
bên Mĩ có cả đống công ti xe điện kiểu này, toàn đặt mấy cái tên lạ lạ bú fame tesla, trong khi doanh số xe thấp, giá thì đắt, chỉ để bơm thổi cổ phiếu
 

kinh_van

Senior Member
Nikola định hướng chuyên về Truck , commercial vehicle và xài Fuel cell chứ ko đi theo điện nhiều như Tesla đâu
 
Top