Cú sốc 'đội sổ' của nam sinh từng giành giải quốc gia và đi thi quốc tế

Từng là học sinh giỏi quốc gia, dự thi trên đấu trường quốc tế, tuy nhiên khi vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Đức đã trải qua học kỳ đầu “tồi tệ”, thậm chí thấp nhất lớp Kỹ sư tài năng với một nửa số môn phải học lại.

Kết quả này sốc không chỉ với riêng Đức mà còn với Ban giám hiệu nhà trường. Thậm chí, cậu đã từng bị “mời lên hỏi chuyện” để làm gương răn đe, cảnh báo cho các học sinh giỏi được tuyển thẳng vào Trường ĐH Bách khoa những năm sau đó.

Cú sốc "đội sổ”

Lê Anh Đức (1998) là cựu học sinh lớp chuyên Tin của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Năm lớp 11, cậu từng giành giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Tin học; sau đó tiếp tục được tham dự kỳ thi Olympic Tin học châu Á Thái Bình Dương (APIO2016) vào năm lớp 12.

Với những nền tảng đó, Anh Đức quyết định lựa chọn Viện Công nghệ Thông tin & Truyền thông của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là “điểm đến” cho 5 năm đại học của mình.

Cú sốc 'đội sổ' của nam sinh từng giành giải quốc gia và đi thi quốc tế


Lê Anh Đức (1998) là sinh viên Viện Công nghệ Thông tin & Truyền thông của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Tuy nhiên, sau một học kỳ đầu tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Đức lại cảm thấy “dường như đây là một sự lựa chọn sai lầm”.

“Thời cấp 3, em chỉ tập trung vào học môn chuyên, do đó vô tình bỏ qua những môn khác trên lớp. Việc được vào thẳng đại học cũng khiến em có tâm lý chủ quan, không có sự đầu tư kỹ càng và dành nhiều thời gian để ôn luyện bài vở”.

Khoảng thời gian mới bước chân vào trường, với Đức, là chuỗi ngày học tập khá chật vật.

“Kiến thức ở bậc đại học nặng và dồn liên tục; mỗi ngày đều có một lượng kiến thức mới được đưa ra. Do đó, nếu không tự trau dồi, chắc chắn mình sẽ bị bỏ xa”, Đức nói.

Quả thực, trong kỳ đầu tiên đó, cậu đã “trượt dài” với quá nửa số môn bị điểm F. Các môn còn lại, dù có thể qua, nhưng điểm của Đức cũng ở mức thấp nhất nhì lớp. Kết quả, cả học kỳ đó, Đức đạt điểm trung bình 1.0/4.0.

“Với em, đó là một cú sốc. Xung quanh em, các bạn đều học rất chăm chỉ và đạt được những thành tích tốt. Còn em vẫn mãi trầy trật để có thể qua môn. Những lần ngồi cùng bạn bè, em đều tự nghi ngờ về con đường mình đã chọn: “Liệu mình có đang đi sai đường không khi các bạn vẫn đang bay cao ở những ngôi trường khác? Hay mình thử chuyển sang học Kinh tế, Ngoại thương,… xem thế nào”.

Rơi vào cảm giác thất vọng tràn trề cũng là lúc Đức nghĩ mình cần phải nhìn nhận lại con đường này một cách nghiêm túc.

“Việc thay đổi môi trường sống từ một học sinh cấp 3 chỉ biết ăn và học, ra Thủ đô và phải tự lo mọi thứ khiến em thay đổi nhiều. Tất cả với em đều mới mẻ nên em muốn khám phá. Em cũng phát hiện ra nhiều thứ hay ho nên cứ thế chạy theo những điều đó.

Chỉ đến học kỳ 2 năm thứ nhất, em mới bắt đầu nhận ra chuyện “quay đầu là bờ”. Vì thế, em đã bắt đầu đọc và học lại từ những kiến thức nền tảng cơ bản nhất. Dần dần, mọi thứ cũng bắt đầu trở nên tốt hơn”, Đức nhớ lại.

"Cảm ơn Bách khoa đã cho tôi thất bại..."

Đến cuối năm thứ 2 đại học, Đức đã trả nợ được hết môn. Mọi thứ khá thuận lợi sau đó. Cậu cũng thường xuyên giành điểm số cao nhất ở các môn chuyên ngành.


Cú sốc 'đội sổ' của nam sinh từng giành giải quốc gia và đi thi quốc tế


Đức giành giải vô địch Samsung Software Challenge.
........
https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/c...ien-bach-khoa-tung-di-thi-quoc-te-772264.html
 
Last edited:

Trịnh Văn Musk

Senior Member
Lên đại học, Đức phấn đấu trở thành một người đàn ông toàn diện. Ví như trước đây Đức chỉ biết học hành, thì nay Đức biết thêm nhiều thứ khác như lô đề, cờ bạc, rượu chè, gái mú, lên voz chửi nhau. Việc phải gánh trên đôi vai gầy nhiều thứ như vậy khiến việc học hành của Đức có phần bị sa sút. Âu việc này cũng là điều dễ hiểu đối với phần đông sinh viên hiện nay. Cố lên Đức ! Mọi thành công sẽ tìm đến người biết cố gắng.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top