Cử tri Cộng hòa bi quan về tương lai Mỹ dưới thời Trump

Sinner2211

Senior Member
https://vnexpress.net/cu-tri-cong-hoa-bi-quan-ve-tuong-lai-my-duoi-thoi-trump-4111885.html

Kết quả thăm dò cho thấy phần lớn người ủng hộ đảng Cộng hòa bi quan về tương lai của nước Mỹ dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Kết quả cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện tuần trước cho thấy chỉ 46% người Mỹ ủng hộ đảng Cộng hòa cho rằng đất nước đang đi đúng hướng. Đây là lần đầu tiên con số này giảm thấp như trên kể từ tháng 8/2017, khi cuộc biểu tình của những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng nổ ra Charlottesville, bang Virginia, dẫn đến bạo lực.

37% cử tri của đảng Cộng hòa được hỏi cho rằng nước Mỹ "đang đi sai đường", 17% trong số họ nói sẽ bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nếu cuộc bầu cử được tổ chức ngay lúc này, trong khi 63% vẫn dự định bỏ phiếu cho Trump. Đầu tháng ba, trước khi Covid-19 khiến Mỹ áp lệnh phong toả, tỷ lệ tán thành với hướng đi của đất nước chiếm tới 70% trong số những người ủng hộ đảng Cộng hòa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 29/5. Ảnh: SIPA USA POOL.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 29/5. Ảnh: SIPA USA POOL.​

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh ba cuộc khủng hoảng cùng lúc tấn công chính quyền Trump, gồm đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế và biểu tình phản đối bạo lực của cảnh sát với người da màu.

Sự tín nhiệm dành cho Trump trong cử tri Cộng hoà vẫn chiếm khoảng 40%, với phần lớn số người được hỏi tán thành các thành tựu chung của ông, theo kết quả thăm dò. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự bi quan kéo dài ở những người ủng hộ Trump có thể là tín hiệu không mấy khả quan với Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, khi ông đối mặt với cựu phó tổng thống Biden.

"Đây có thể là một điều đáng lo ngại cho Tổng thống, dù ông vẫn duy trì được sự ủng hộ mạnh mẽ trong cử tri đảng Cộng hòa", Kyle Kondik, nhà phân tích bầu cử tại Đại học Virginia, nhận định.

Những người ủng hộ đảng Cộng hòa tin rằng sự hồi phục nền kinh tế số một thế giới vào mùa thu có thể thúc đẩy triển vọng thắng cử của Trump. Báo cáo về thị trường việc làm hôm 5/6 cho thấy Mỹ đã tăng thêm 2,5 triệu việc làm vào tháng trước, bất chấp đại dịch Covid-19.

"Thăm dò rõ ràng sai. Chúng tôi còn 5 tháng nữa tới cuộc bầu cử và bất kỳ một cuộc thăm dò nào hiện giờ cũng không phải là nhận định chính xác về kết quả bầu cử. Những người tham gia thăm dò từng sai lầm năm 2016 và lần nào cũng đánh giá thấp mức độ ủng hộ của cử tri dành cho Tổng thống Trump", Erin Perrine, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Trump, nói.

Sự bi quan của người Mỹ nói chung tăng lên kể từ cuối tháng hai, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát. Phần lớn những cử tri ủng hộ đảng Dân chủ và cử tri độc lập cảm thấy đất nước đi sai đường, với chưa đầy 7% cho rằng đất nước đang đi đúng hướng, giảm nhẹ so với tháng ba.

Matthew Knight, một cư dân 48 tuổi ở Bắc Carolina, người từng ủng hộ Trump vào năm 2016, cho biết ông thất vọng với phản ứng của Trump trước các cuộc khủng hoảng.

"Tôi sẽ bỏ phiếu cho Trump nhưng nếu mọi thứ không khả quan hơn, tôi có thể suy nghĩ lại", ông nói.

Bill McMichael, 62 tuổi, ở bang Minnesota, nơi vốn bị chia rẽ về chính trị, người đã không bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ bốn thập kỷ qua, đang xem xét bỏ phiếu cho ông Biden vì "chán ghét Trump".

Còn Tom Singer, 57 tuổi ở Riverside, California, cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump đang bị "rối loạn chức năng". Tuy nhiên, ông vẫn có khả năng bỏ phiếu cho Trump vào tháng 11 tới, vì tin tưởng ông sẽ làm tốt vấn đề kinh tế.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được tiến hành trực tuyến, thu phản hồi từ 1.113 người Mỹ trưởng thành trên khắp cả nước, với tỷ lệ sai số là 3%.
 
Top