Cuba đạt kỳ tích chống Covid-19 không nước nào làm được ở tây bán cầu

Sàng lọc và cách ly nghiêm ngặt, huy động mọi nguồn lực y tế để kiểm soát dịch bệnh, người Cuba đang được bảo vệ trước sự tấn công của Covid-19 ở châu Mỹ Latin.

Mỗi buổi sáng từ 8h đến 11h, bác sĩ gia đình Liz Caballero len lỏi qua những con hẻm ngoằn ngoèo, cúi đầu tránh những dây phơi quần áo ở quận Vedado, thủ đô Havana. Bà phỏng vấn các gia đình bên trong các biệt thự với lối trang trí đặc thù và tìm đường đi qua những khu chung cư cũ. Bà cùng nhóm của mình đang truy tìm dấu vết của người nhiễm Covid-19.

“Không có gì lạ khi chúng tôi đi gõ cửa từng nhà như thế này. Chúng tôi đã làm điều đó trong quá khứ khi có dịch sốt xuất huyết”, bà Caballero nói với Guardian.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định châu Mỹ Latin là điểm nóng mới của đại dịch Covid-19, nhưng trong 2 tháng qua, số ca nhiễm mới ở Cuba đã giảm mạnh. Nguy cơ nhiễm Covid-19 của người Cuba thấp hơn 24 lần so với người Dominica, thấp hơn 27 lần so với người Mexico và tới 70 lần so với người Brazil.

Bác sĩ gõ cửa từng nhà

Cuba đóng cửa biên giới muộn hơn so với các nước khác trong khu vực, nhưng kể từ khi phong tỏa với thế giới bên ngoài vào cuối tháng 3, đất nước đã sử dụng mọi nguồn lực để đối phó với virus.

Hàng chục nghìn bác sĩ gia đình gõ cửa từng nhà để sàng lọc người nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: Getty.

Nhà nước đã huy động hàng chục nghìn bác sĩ gia đình, y tá, sinh viên y khoa để chủ động sàng lọc tất cả ngôi nhà trên khắp đất nước để tìm kiếm các ca nghi nhiễm Covid-19 mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là từ thứ 2 đến chủ nhật, bác sĩ Caballero và các sinh viên y khoa của bà phải đi bộ hàng nghìn kilomet, giám sát 328 gia đình trong khu vực được giao.

“Không quốc gia nào khác ở bán cầu có thể làm được với cách tiếp cận như vậy”, William Leogrande, giáo sư chính phủ tại Đại học America ở Washington D.C nói. Toàn bộ tổ chức của hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ sẽ liên lạc chặt chẽ với dân chúng, xác định các vấn đề sức khỏe khi nó vừa xuất hiện và giải quyết nó ngay lập tức.

“Về mặt khoa học, chúng tôi biết rằng việc xác định nhanh các trường hợp, theo dõi, cách ly tiếp xúc là cách duy nhất để ngăn chặn dịch bệnh khi chưa có vaccine. Việc kiểm soát dịch bệnh phải bắt đầu từ phòng ngừa, hệ thống y tế Cuba hoàn toàn phù hợp để thực hiện chiến lược đó”, giáo sư Leogrande cho biết thêm.

Hiện tại Cuba ghi nhận 2.173 ca nhiễm Covid-19 và 83 ca tử vong. Mọi người xét nghiệm dương tính với virus đều phải nhập viện. Những người bị nghi ngờ mang virus sẽ được đưa vào trung tâm cách ly của nhà nước, thường là 14 ngày.
https://zingnews.vn/cuba-dat-ky-tic...c-nao-lam-duoc-o-tay-ban-cau-post1093113.html
 

qhi

Senior Member
Mỗi cái quốc đảo nhỏ, chế độ +s, ít giao thương với nước ngoài... mà làm được như vậy là hơi ít :)
 

Chao Hanh

Member
Đây là lúc Cuba thức để chúng ta ngủ.
Hãy đợi nhé người anh em, con rồng VN sắp thức giấc để canh cho anh em ngủ rồi :confident:
 

huchac

Senior Member
con rồng VN đang ngủ đợi đường sắt cát linh - hà đông hoàn thành nhá,
IcaaEYK.png
 
Top