Cung cấp máy thở chống dịch Covid-19: 3 nhà thầu trúng lớn là ai?

Doigiandoi9981

Senior Member
Qua rà soát dữ liệu Báo Đấu thầu cho thấy, máy thở là thiết bị y tế được nhiều địa phương mua sắm nhất trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, đặc biệt là Hà Nội và chủ yếu là mua sắm trực tiếp, chỉ định thầu. Nhà thầu trúng thầu cung ứng mặt hàng này với tần suất lớn có thể kể tới: Công ty TNHH Đầu tư phát triển Tùng Bách, Công ty CP Thiết bị y tế Ánh Sao, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Tài Lộc.
Đơn giá trúng thầu đối với máy thở cùng chủng loại tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy có sự chênh lệch. Ảnh: Lê Tiên
Đơn giá trúng thầu đối với máy thở cùng chủng loại tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy có sự chênh lệch. Ảnh: Lê Tiên
Trong số các nhà thầu trúng thầu nêu trên, Tùng Bách giữ vị trí “quán quân”. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến đến ngày 31/5/2020, Tùng Bách được công bố trúng 35 gói thầu cung cấp máy thở xâm nhập và không xâm nhập (XN&KXN), máy thở chức năng cao, máy thở xách tay kèm van PEEP, 2 bộ dây với tổng giá trúng thầu là 52,845 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng số lượng trúng thầu của nhà thầu này trong cả năm 2018 và 2019 là 4 gói thầu. Về hình thức trúng thầu, đa số là mua sắm trực tiếp, chỉ định thầu. Giá trúng thầu không thay đổi so với giá gói thầu.

Xét theo địa bàn, trong số các gói thầu được mua sắm trong đợt dịch Covid-19, Hà Nội là địa bàn mà Tùng Bách trúng thầu nhiều nhất với tổng giá trúng thầu là 41,386 tỷ đồng. Trong đó có bệnh viện đa khoa (BVĐK) 15 quận/huyện và 12 BVĐK khác. Còn lại là bệnh viện do các bộ, ngành quản lý nằm trên địa bàn Thành phố (Bệnh viện E, Bệnh viện K, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba).

Ngoài Hà Nội, Tùng Bách còn trúng thầu cung cấp máy thở ở các địa phương khác như: Vĩnh Phúc, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình...

Giá trúng thầu của Tùng Bách tại Hà Nội khá đồng nhất giữa các đơn vị mua sắm, nhưng có sự chênh lệch nhỏ với các địa phương khác. Ví dụ, cùng mua sắm trong đợt dịch Covid-19 với cùng một dòng máy thở XN&KXN Puritan Bennett 840 Ventilator system, Covidien của hãng Medtronic, xuất xứ Ireland, sản xuất từ năm 2019 trở đi, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình mua 10 cái với giá trúng thầu là 800 triệu đồng/cái, trong khi Bệnh viện Bắc Thăng Long mua 3 máy với giá trúng thầu là 814 triệu đồng/cái.

Hay cùng mua 1 máy thở model e360C/e360E, Covidien của hãng Medtronic – Mỹ, xuất xứ Ireland, sản xuất từ năm 2019 trở đi (dòng máy thở mà Tùng Bách trúng thầu nhiều nhất), nhiều cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội mua với đơn giá 751 triệu đồng/cái, còn Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc mua với đơn giá 739 triệu đồng/cái...

Trước đó, trong năm 2018 - 2019, tại Bệnh viện Bạch Mai, Tùng Bách trúng thầu cung cấp 7 máy thở đa năng model e360C, Covidien của hãng Medtronic – Mỹ, xuất xứ Ireland với giá trúng thầu là 490 triệu đồng/cái.

Xếp sau Tùng Bách về tần suất trúng thầu cung cấp máy thở trong 5 tháng đầu năm 2020 là Công ty CP Thiết bị y tế Ánh Sao, trúng 30 gói thầu với tổng giá trúng thầu là 15,84 tỷ đồng.

Dòng máy mà Ánh Sao có tần suất trúng thầu nhiều nhất là máy thở xách tay kèm van PEEP 2 bộ dây model Falco 202 EVO, hãng Siare (GE Healthcare), xuất xứ Italia, với 27 gói thầu. Ngoài ra còn có máy thở chức năng cao model Carecape R860, hãng GE Healthcare (Datex Ohmeda Inc.,) của Mỹ, xuất xứ Mỹ.

Đơn giá trúng thầu của Ánh Sao tại các đơn vị mua sắm có sự khác biệt không lớn. Đơn cử như máy thở xách tay kèm van PEEP 2 bộ dây model Falco 202 EVO, hãng Siare (GE Healthcare), xuất xứ Italia, giá trúng thầu phổ biến tại các cơ sở y tế của Hà Nội là 480 triệu đồng/cái. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, đơn giá trúng thầu khi mua loại máy này với số lượng 2 cái là 438 triệu đồng/máy.

Đối với máy thở chức năng cao model Carecape R860, hãng GE Healthcare (Datex Ohmeda Inc.,) của Mỹ, xuất xứ Mỹ, đơn giá trúng thầu của Ánh Sao tại các cơ sở y tế tại Bệnh viện Bạch Mai mua 10 cái với đơn giá 640 triệu đồng/cái; Bệnh viện Chợ Rẫy mua 3 cái với đơn giá 850 triệu đồng/cái. Cả hai đơn vị này cùng mua sắm vào cuối tháng 3/2020. Cũng loại máy này, trước đó, vào tháng 1/2020, Bệnh viện Đà Nẵng đấu thầu rộng rãi mua 10 cái với đơn giá 685 triệu đồng/cái...

Địa bàn trúng thầu chủ yếu của Ánh Sao là tại Hà Nội, trong đó có BVĐK của 12 quận/huyện và 15 cơ sở y tế khác.
Tài Lộc đứng sau Tùng Bách và Ánh Sao về tần suất trúng thầu cung cấp máy thở. Trong 5 tháng đầu năm 2020, Tài Lộc trúng 8 gói thầu.
So sánh với Tùng Bách về máy thở XN&KXN Puritan Bennett 840 Ventilator system, Covidien của hãng Medtronic, xuất xứ Ireland, sản xuất từ năm 2019 trở đi, đơn giá trúng thầu của Tài Lộc tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường với số lượng 2 cái là 900 triệu đồng/cái; tại Bệnh viện Bạch Mai với số lượng 30 cái là 595 triệu đồng/cái.

So với Ánh Sao về máy thở chức năng cao model Carecape R860, hãng GE Healthcare (Datex Ohmeda Inc.,) của Mỹ, xuất xứ Mỹ, đơn giá trúng thầu của Tài Lộc tại Bệnh viện Chợ Rẫy với số lượng 3 cái là 850 triệu đồng/cái.

https://baodauthau.vn/dau-thau/cung...ovid19-3-nha-thau-trung-lon-la-ai-130449.html
 

mr.leedk

Senior Member
vụ này được ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng do TBT, CTN chủ trì đưa vào diện theo dõi đặc biệt thì các anh tài chuẩn bị điều khoản gia nhập Juventus đi là vừa
 
Top