Cuộc chơi 5G ở Canada không còn dành cho Huawei của Trung Quốc?

aladdin90

Senior Member

Chính phủ Canada chuẩn bị công bố chính sách đối với các mạng di động thế hệ tiếp theo. Các chuyên gia an ninh quốc tế nhận định, tất cả dấu hiệu đều cho thấy, 'người khổng lồ' viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies có thể sẽ bị loại khỏi 'cuộc chơi'.​


8dcf6f20d2623b3c6273.jpg


Canada có thể sẽ loại Huawei khỏi quá trình xây dựng và phát triển mạng 5G của nước này. (Nguồn: Yahoo News)

Sự phát triển của mạng 5G sẽ mang đến kết nối trực tuyến nhanh hơn, tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 50-100 lần so với mạng 4G và cung cấp dung lượng dữ liệu khổng lồ, được kỳ vọng có thể giúp vận hành mọi thứ, từ phẫu thuật từ xa đến xe tự lái.

Tại Canada, đảng Bảo thủ đối lập từ lâu đã gây sức ép muốn đảng Tự do cầm quyền không cho phép Huawei tham gia vào quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng 5G của đất nước.

Một số ý kiến lo ngại rằng, nếu tham gia cung cấp thiết bị cho mạng 5G, Huawei có thể tiếp cận một loạt thông tin kỹ thuật số được thu thập từ cách thức, thời điểm và vị trí mà khách hàng Canada sử dụng các thiết bị có kết nối Internet.

Huawei khẳng định, họ là một công ty độc lập và hoạt động trong nhiều lĩnh vực tại Canada. Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei Canada Alykhan Velshi nhấn mạnh: “Chúng tôi bán hàng ở 180 quốc gia trên thế giới. Chúng tôi phải tuân thủ luật pháp của từng quốc gia đó".

Cho biết, hầu hết trong số khoảng 1.600 nhân viên của Huawei tại Canada đều tham gia hoạt động nghiên cứu và phát triển, cũng như tiếp thị các sản phẩm khác ngoài thiết bị mạng dành cho các hãng viễn thông, ông Velshi khẳng định, hoạt động kinh doanh của Huawei tại Canada khá đa dạng.

Chính sách sắp được công bố của chính phủ Canada về mạng 5G sẽ có tầm nhìn rộng và mang tính chiến lược về cách thức mà công nghệ mới có thể thúc đẩy nền kinh tế Canada phát triển. Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội này cho tăng trưởng kinh tế thông qua 5G, sự an toàn và bảo mật của công nghệ phải được đảm bảo.

Thông báo về chính sách 5G của Canada đã bị gác lại trong ba năm qua trong bối cảnh mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc căng thẳng, liên quan vụ Ottawa bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei và các biện pháp được cho là trả đũa của Bắc Kinh.

Các thành viên của mạng chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes (gồm Canada, Mỹ, Anh, Australia và New Zealand) đã cấm hoặc hạn chế Huawei tham gia mạng di động 5G.

https://baoquocte.vn/cuoc-choi-5g-o-canada-khong-con-danh-cho-huawei-cua-trung-quoc-164903.html
 
Top