Cuộc đổi đời của 'lâm tặc' tìm ra hang động lớn nhất thế giới

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/cuoc-doi-doi-cua-lam-tac-tim-ra-hang-dong-lon-nhat-the-gioi-4246359.html

QUẢNG BÌNH - Hồ Khanh, người tìm ra Sơn Đoòng, hàng năm vẫn đi kiếm những hang động chưa ai biết để trả ơn rừng, vì khi xưa đốn gỗ, lấy trầm.

Thời hòa bình sau 1975, trong ký ức của ông Hồ Khanh là những năm tháng cuộc sống vô cùng bấp bênh. Khi ấy, những thanh niên làng ở độ mười tám, đôi mươi như Hồ Khanh, có sức là tự do đi rừng, ăn ở và kiếm sống cũng nhờ rừng. Người thì tìm trầm hương dù cả tháng không gặp một cây, người thì khai thác gỗ hoặc thu nhặt vỏ bom, đạn còn sót lại từ chiến tranh.

Ông chậm rãi kể: "Ngày ấy người làng ai cũng vất vả lo cái nghèo khó, đâu ai biết những ảnh hưởng mình gây cho rừng. Cũng chưa bao giờ nghĩ được, có một ngày vùng đất xa lắc xa lơ, toàn rừng nguyên sinh này lại có người đến du lịch".

Sau giai đoạn 1986-1991, khi khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng được thành lập rồi mở rộng, những người dân bao năm lấy gỗ của rừng mới biết đến và hiểu thế nào là "lâm tặc". Họ, trong đó có ông Hồ Khanh, trở về kiếm đất làm nông, nhiều người tìm đến các thành phố lớn kiếm sống.

Nhưng cái khổ vẫn chưa thôi bám lấy ngôi nhà nhỏ bên bờ sông Son. Ông Khanh mượn sào đất của chị gái để cấy lúa, trồng khoai và nuôi thêm dê. Bão lũ kéo về Quảng Bình hàng năm khiến ông bao lần mất trắng. Bể nợ, ông phải bán hết máy móc, rồi làm lại. Năm 2001, khi khu bảo tồn được chuyển thành vườn quốc gia, các đoàn thám hiểm hang động tới đây nhiều hơn, ông Khanh chạy vạy mở một quán cà phê nhỏ, đặt tên là Hồ Trên Núi.

1616128987048.png

Ông Hồ Khanh đi rừng vì đam mê những hang động chưa ai đặt chân đến. Năm 2009 và năm 2011, ông nhận bằng khen của tỉnh về những thành tích tìm ra hang động. Ảnh: Alesha

Đam mê những hang động chưa ai đặt chân tới

Suốt hơn 10 năm đi rừng, Hồ Khanh đi qua hàng chục hang động lớn nhỏ của Phong Nha, phần lớn số đó sau này đều được đưa vào khai thác du lịch như hang Én, động Thiên Đường... Dân làng vẫn biết đến ông như một người giỏi đi rừng.

Năm 2007, chuyên gia hang động Hoàng gia Anh Howard Limbert đến gặp Hồ Khanh, để có thêm manh mối về hang động bí ẩn mà ông tìm kiếm suốt 10 năm qua. Nói chuyện cùng chuyên gia, Hồ Khanh nhớ về một cửa hang lạ có gió lớn thổi ra mang theo sương mù, mà mình từng trốn bão trong lần đi rừng năm 1990.

Tạm để lại căn nhà mùa đông không đủ ấm, mảnh ruộng đi vay còn dở cấy cày, ông Khanh lần nữa đi rừng. "Dù lúc ấy nhà có khó cũng phải đi rừng, giúp chuyên gia tìm ra hang động, để giúp quê hương mình", ông vừa cười vừa nói.

Trải qua nhiều lần đi rừng vì không nhớ rõ vị trí hang, tới năm 2009, ông Khanh cùng đoàn chuyên gia tìm thấy Sơn Đoòng, khám phá và công bố đây là hang động lớn nhất thế giới.

1616128972746.png

Ông Hồ Khanh (phải) chụp ảnh cùng chuyên gia Howard Limbert trong chuyến đi rừng năm 2014. Ảnh: NVCC

Năm 2011, trong lần gặp lại, ông Limbert khuyên Hồ Khanh làm homestay. Khi ấy, trăn trở vì không có vốn liếng, ông Khanh vẫn quyết tâm vay mượn để xây nhà rường 3 phòng bên bờ sông Son. Khi Sơn Đoòng ngày càng nổi tiếng trên thế giới, ông Khanh đón biết bao đoàn khách nghỉ tại homestay. Có người đến cũng để được gặp, trò chuyện, bắt tay với người tìm ra hang động lớn nhất thế giới.

Sau này, ông Khanh vay vốn mở rộng quy mô homestay trên mảnh đất khoảng 2.000 m2 do cha mẹ để lại. Còn đau đáu về khoản nợ "kẹt" ở ngân hàng, ông vẫn mở bãi tắm miễn phí cho khách phía sau nhà. Có nhiều người đến tắm nhưng không thuê phòng, vợ chồng ông Khanh vẫn vui vẻ đón tiếp.

............................................................
 

mapkuto2

Senior Member
đi Quảng bình mới thấy rừng núi bạt ngàn ntn, đợt đi động thiên đường, dô đúng ngợp, cửa hang rộng khoảng 3m2, giữa lưng chừng núi, mà vào bên trong nhét chắc dc tòa nhà 30 tầng.
 
Top