Cuộc đời mới của người mẹ mất tứ chi

vuacanlong

Member
Ngày 17/11/2018, chị Dương Thị Thắm và anh Trần Văn Tài ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước chào đón con đầu lòng. Ở tuổi 27, đứa con là "quả ngọt" của mối tình 5 năm. Hai vợ chồng có một cửa hàng phụ kiện điện thoại nay có thêm cậu con trai kháu khỉnh, đôi trẻ hoàn toàn mãn nguyện.

Bỗng một tối đầu tháng 12, Thắm thấy mình mất hết sức lực. Cơn sốt vì tắc tia sữa vốn tưởng như chỉ cần chườm nóng, đắp lá bồ công anh... là khỏi, nhưng khiến Thắm bất tỉnh ngay khi bước vào nhà vệ sinh.

Ngay lập tức bà mẹ trẻ được gia đình đưa tới một bệnh viện quốc tế gần nhà. Bảy tiếng sau Thắm được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy vì tình trạng "nguy hiểm khó lường". Bác sĩ xác định cô bị áp xe ngực dẫn đến sốc nhiễm trùng máu. Những ngày sau đó cô bị nhiễm trùng đường ruột, suy thận, phải thở máy, lọc máu, chân tay bầm tím và hoại tử dần.
Thắm khi mới sinh con và một tháng sau biến chứng áp xe vú, phải cắt tứ chi. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thắm khi mới sinh con và một tháng sau biến chứng áp xe vú, phải cắt tứ chi. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tình trạng sản phụ bị áp xe vú khá phổ biến, thường làm cho họ bị đau, mất nguồn sữa chứ không đến mức như Thắm. "Bác sĩ nói có thể từ thời mang bầu trong cơ thể tôi đã có virus sẵn rồi", Dương Thị Thắm, hiện 29 tuổi, chia sẻ.

Ngay từ khi mới nhập viện, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã nói "nếu may mắn thì giữ được tính mạng, còn chân tay không giữ được". Từ lúc đó người chồng đã nghĩ đến tình huống vợ sẽ không còn lành lặn nữa. "Hãy dùng thuốc tốt nhất cho vợ em, tốn bao tiền em cũng chữa", anh Trần Văn Tài luôn nói khi bác sĩ đưa ra các lộ trình điều trị. Anh còn đưa vợ sang bệnh viện khác điều trị oxy cao áp với hi vọng cứu được phần tay chân nào hay chừng đó.

Đến ngày thứ 15, tình trạng của Thắm không thể kéo dài nữa. Từ tím 10 đầu ngón tay, ngón chân, cô bị khô hết cả hai bàn tay, bàn chân. Vết tím đã lan đến cùi chỏ, lên đến hai đầu gối. Các bác sĩ yêu cầu phải cắt bỏ tứ chi để ngăn chặn hoại tử lan rộng hơn.

Khi người chồng đang cố lấy can đảm để ký giấy, người vợ đã tỉnh táo từ lúc nào. Cô kêu anh lại hỏi: "Chồng đi làm giấy cho vợ bỏ chân tay chưa?". "Chưa, chờ xem còn cách nào khác không", anh trả lời.

"Hết cách rồi. Chồng ký giấy cho vợ cắt đi. Nếu không thì vợ không nhìn thấy mặt con đâu", cô nói bằng giọng bình tĩnh.

Ngày vào phòng mổ, trong đầu Thắm chỉ là hình ảnh con trai bé bỏng, chỉ được mẹ ôm và cho bú có 2 tuần. "Ken ơi", người mẹ không ngừng gọi tên con cho đến khi ngấm thuốc mê.

Dù đã chuẩn bị sẵn tinh thần, tỉnh dậy sau phẫu thuật Thắm vẫn sốc. Hai chân cô bị cắt qua đầu gối. Tay phải cắt qua khuỷu, tay trái vẫn còn một chút khuỷu. "Nhìn tay, nhìn chân cụt ngủn, tôi hụt hẫng, cảm giác như đang mơ ác mộng bị rơi xuống một hố sâu", Thắm cho hay.

Những ngày ấy, chốc chốc Tài lại thấy vợ nhìn vô hồn, nước mắt trào ra. Anh chỉ biết gọi video về nhà để vợ nhìn thấy con. Vào những lúc cô cười nựng con, Tài sẽ ở bên thủ thỉ: "Vợ phải cố lên. Con còn nhỏ, đừng để con mất mẹ".
Vợ chồng Thắm và con trai. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Vợ chồng Thắm và con trai. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cuối tháng 1/2019, cô được xuất viện. Lúc này con trai đã hơn 2 tháng tuổi. Những ngày đầu mới về, cô suy sụp nhiều. Ở bệnh viện có người chăm 24/24, nhưng khi về nhà muốn ăn, uống, đi vệ sinh... đều phải nhờ cậy người thân. Thắm cảm thấy "tủi thân, vô dụng", vì chỉ nằm yên một chỗ càng thêm chán nản, đêm nào cô cũng khóc.

https://vnexpress.net/cuoc-doi-moi-cua-nguoi-me-mat-tu-chi-4109354.html
 

jack97

Senior Member
Ví dụ đi đái, ko leo được lên bồn cầu. Có đái tạm dưới sàn thì cũng ko có tay để xịt rửa:burn_joss_stick:
 
Top