Cuộc đua mới của Apple

Cryolite.E

Senior Member
https://zingnews.vn/cuoc-dua-moi-cua-apple-post1358111.html

cover2.jpg

Tính năng Emergency SOS (cuộc gọi khẩn cấp) trên iPhone 14 series đánh dấu sự tham gia của Apple vào thị trường liên lạc vệ tinh vốn đang thu hút sự quan tâm của nhiều ông lớn.

Emergency SOS (cuộc gọi khẩn cấp) là một tính năng an toàn mới, thực hiện thông qua kết nối vệ tinh trên iPhone 14 series. Nó cho phép người dùng liên lạc đến các dịch vụ cứu hộ khẩn cấp, ngay cả khi ở ngoài khu vực phủ sóng di động hoặc Wi-Fi.

Tính năng này giúp điện thoại của Apple trở thành một trong những người đi đầu trong thị trường mới chớm nở về kết nối vệ tinh giá rẻ. Dịch vụ gọi khẩn cấp bằng vệ tinh dự kiến sẽ được thử nghiệm tại thị trường Mỹ và Canada và hoàn toàn có thể mở rộng ra nhiều quốc gia hơn.

subtitle1_1.jpg

WSJ nhận định, Apple cùng một số ông lớn công nghệ khác như Alphabet - công ty mẹ Google và nhà sản xuất Trung Quốc Huawei đang chạy đua nhằm tích hợp công nghệ vệ tinh lên những mẫu điện thoại. Mục đích không gì khác nhằm giúp người dùng có thể kết nối ở mọi nơi trên thế giới.

Apple anh 1

Ngay trước thềm sự kiện “Far Out”, Huawei đã đi trước Apple một bước khi ra mắt dòng smartphone Mate 50 có kết nối vệ tinh đầu tiên trên thế giới. Thiết bị này giúp người dùng có thể gửi tin nhắn và vị trí hiện tại của mình cho người khác ngay cả khi không có kết nối mạng di động qua hệ thống vệ tinh dẫn đường BeiDou của chính phủ Trung Quốc.

Trong khi đó, Hiroshi Lockheimer - Phó chủ tịch cấp cao về Nền tảng và Hệ sinh thái của Google cũng hé lộ mẫu di động mới của hãng sẽ có kết nối vệ tinh. "Thật điên rồ khi nghĩ về trải nghiệm người dùng đối với điện thoại có thể kết nối với vệ tinh. Khi chúng tôi ra mắt G1 vào năm 2008, việc kết nối mạng 3G hay WiFi vẫn còn nhiều khó khăn. Thế mà bây giờ chúng tôi đang thiết kế điện thoại kết nối các vệ tinh", Lockheimer viết trên twitter.

Các chuyên gia phân tích trong ngành từng nhận định phương thức liên lạc phức tạp giữa vệ tinh và smartphone sẽ còn nhiều năm nữa mới đến được với các thiết bị đại chúng. Tuy nhiên, các khoản đầu tư khổng lồ từ hàng loạt ông lớn đã giúp quá trình chuyển đổi này đang ở rất gần người dùng.

Điều này cũng phản ánh tham vọng của các công ty công nghệ trong thời gian sắp tới nhằm tìm cách làm cho sản phẩm và dịch vụ trở nên nổi bật hơn đối với khách hàng.

Apple anh 2

Một số người đứng đầu ngành công nghiệp vệ tinh tiết lộ với WSJ, Apple đã sớm gia nhập trong lĩnh vực này bằng cách tiếp cận các công ty vệ tinh từ năm 2019.

Globalstar là công ty về truyền thông vệ tinh của Mỹ điều hành "chòm sao" 24 vệ tinh Quỹ đạo Trái Đất tầm thấp. Hiện Apple đang hợp tác với Globalstar để phát triển tính năng kết nối vệ tinh trên iPhone 14, đồng thời chi 450 triệu USD trong quỹ phát triển công nghệ cao cho công nghệ này.

Hãng công nghệ cũng đồng ý trả 95% chi phí cho Globalstar. Đổi lại, công ty này sẽ trở thành nhà điều hành vệ tinh của Apple và phân bổ 85% công suất mạng để hỗ trợ smartphone của hãng.

Các vệ tinh Quỹ đạo Trái Đất tầm thấp có thể cung cấp cho người dùng điện thoại các tùy chọn dịch vụ cơ bản khi họ ở ngoài tầm với của các tháp di động, theo một số GĐĐH của các công ty trong ngành.

Apple anh 3

Apple đang hợp tác với Globalstar để phát triển tính năng kết nối vệ tinh trên iPhone 14, đồng thời chi 450 triệu USD trong quỹ phát triển công nghệ cao cho công nghệ này.

Việc liên kết các vệ tinh đắt tiền này không có khả năng thay thế kết nối internet tốc độ cao như mạng di động trên mặt đất. Tuy nhiên, nếu được cải tiến và nâng cấp, chúng vẫn cung cấp cho người dùng truy cập internet đủ dùng khi ở vùng thiếu sóng.

Không rõ người tiêu dùng cuối cùng sẽ trả bao nhiêu cho những dịch vụ này. Apple cho biết Emergency SOS sẽ miễn phí trong 2 năm.

Apple anh 4

Liên lạc qua vệ tinh đang dần trở thành chủ đề nóng trong giới công nghệ, thu hút nhiều ông lớn viễn thông, vệ tinh và di động đổ tiền đầu tư.

Hãng vệ tinh Iridium Communications vào tháng 7 cho biết họ đã đạt được thỏa thuận phát triển công nghệ của mình để sử dụng trên smartphone. Iridium từ chối công bố tên đối tác, nhưng thỏa thuận nhằm thương mại hóa tính năng liên lạc vệ tinh.

“Có hơn một tỷ smartphone mới mỗi năm sẽ sớm đạt mốc 7 tỷ trên thị trường trong những năm tới. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là một thị trường đủ lớn để tạo ra bất kỳ loại kết nối nào với các thiết bị như smartphone. Thậm chí, mọi thứ sẽ không chỉ dừng lại ở điện thoại”, Matt Desch, giám đốc điều hành của Iridium nhận định về tiềm năng của liên lạc vệ tinh.

Các công ty vệ tinh khác cũng đang theo đuổi các thỏa thuận hợp tác với những nhà khai thác mạng điện thoại di động.

Apple anh 5

Hồi tháng 8, nhà mạng T-Mobile của Mỹ cho biết họ sẽ sử dụng vệ tinh Starlink, thuộc sở hữu của SpaceX, để cung cấp dịch vụ mạng di động tốt hơn cho người dân Mỹ. Theo đó, T-Mobile sẽ kết nối trực tiếp điện thoại di động của người dùng với vệ tinh trên quỹ đạo.

Trong bài đăng trên Twitter sau đó, Elon Musk cho biết SpaceX và Apple cũng đang thương thảo để phát triển kết nối vệ tinh. Ông cho biết cả hai tập đoàn “đã có nhiều trao đổi đầy hứa hẹn” về công nghệ kết nối trên Starlink, đồng thời dành lời khen ngợi đội ngũ nhân viên của Apple.

Một công ty khác đã sớm tham gia lĩnh vực này là Lynk Global cho biết họ đã thử nghiệm thành công kết nối điện thoại di động với vệ tinh để nhắn tin văn bản. Tuy nhiên, hãng tiết lộ hạn chế lớn nhất nằm ở dung lượng vệ tinh khiến việc cung cấp tốc độ cao cho số lượng lớn người dùng tại cùng lúc gặp khó.

Apple anh 6

...
 
Top