Cuộc sống trong con phố cách ly của người Hà Nội

nambontn11

Senior Member
20h ngày 6/3, những hàng quán ở ngã tư Trúc Bạch - Ngũ Xã sáng trưng đèn. Hơn một tiếng sau, mọi thứ đã nằm sau lớp barrie phong tỏa.

Phố Trúc Bạch - được đặt tên theo hồ Trúc Bạch - cùng với Ngũ Xã, Châu Long và vài con phố nhỏ bao quanh hồ tạo thành một khu cảnh quan hiếm giữa Hà Nội chen chúc. Đó là nơi tập trung những quán cà phê ưa thích của giới trẻ, những hàng đặc sản phở cuốn, ốc, lẩu tất bật trong những con phố nhỏ, nhiều nhà xây theo lối cũ và cây xanh. Nó từng là nơi người Hà Nội nghĩ đến khi muốn tìm chỗ thư thái.

Quán phở ông Hùng bà Thủy số nhà 85 Trúc Bạch mở từ 19h đến 24h mỗi ngày. Tối thứ sáu, ông Hùng nhẩm tính, thanh niên đi chơi đêm nhiều "chắc sẽ bán được hơn trăm bát".

Đoạn phố Trúc Bạch từ số nhà 79 đến 139 bị phong toả từ đêm 6/3. Ảnh: Giang Huy.
Đoạn phố Trúc Bạch từ số nhà 79 đến 139 bị "phong toả" từ đêm 6/3. Ảnh: Giang Huy.
Xe cảnh sát và cứu thương xuất hiện lúc gần 9h khiến cả khu phố khựng lại. Trong bộ đồ bảo hộ trùm kín toàn thân, các nhân viên y tế cầm theo bình xịt, vội vã vào trong tòa nhà 125 Trúc Bạch. Khách hàng buông đũa nhìn theo, ông Hùng linh tính không lành. Những thanh barie lập tức được dựng lên tại hai đầu phố và một ngách thông. Bà Thủy tắt bếp than, ông Hùng thu dọn bàn ghế. Nồi phở hôm ấy mới bán được chưa đầy chục bát.

23 ngày Việt Nam không ghi nhận thêm ca Covid-19 mới, tuyến phố ăn uống ven hồ dần đông trở lại. Hai ngày trước, ông Hùng với hàng xóm còn sôi nổi chuyện "Sơn Lôi được tháo rào", không ngờ có ngày chính mình lại ở sau những tấm barrie.

"Bệnh nhân 17" được công bố, Hà Nội lập rào chắn phong toả từ ngã tư Trúc Bạch - Ngũ Xã đến điểm giao với phố Châu Long, từ số nhà 79 đến 139, trên đoạn đường dài hơn năm trăm mét. 22 hộ dân, 176 nhân khẩu nằm trong diện cách ly tập trung 14 ngày.

"Cái nồi phở không bán được đã đành, nội bất xuất ngoại bất nhập thì ăn ở thế nào đây?", bà Thủy trằn trọc đến hơn 1h sáng. Bên ngoài, nhiều nhà ở dãy phố vẫn đang sáng đèn. Nhân viên y tế và cảnh sát ra vào suốt đêm.

Đồ ăn được giao đến trụ sở UBND phường để kiểm dịch, rồi mới chuyển đến các gia đình hôm 7/3. Ảnh: Giang Huy.
Đồ ăn được giao đến trụ sở UBND phường để kiểm dịch, rồi mới chuyển đến các gia đình hôm 7/3. Ảnh: Giang Huy.
Cảm giác đầu tiên chiếm lĩnh dân khu phố vào buổi sáng ngày 7/3 là sợ thiếu nhu yếu phẩm. Những thùng mì, túi gạo, trứng và bao tải rau củ, nhu yếu phẩm liên tục được đưa qua rào sắt, người được bạn bè "tiếp tế". Một số người tự gọi đồ online mang đến.

Nhưng chính quyền Hà Nội đã chuẩn bị thực phẩm cơ bản cho từng hộ. Rau, thịt, cá, trứng và nước uống đóng chai được phát miễn phí từng ngày theo định lượng. "Mỗi khẩu 3 quả trứng, 2 lạng thịt hoặc cá, ngày 2 loại rau, còn được một yến gạo Tám với chai dầu ăn", ông Hùng nói đùa "thừa dinh dưỡng, ngày thường vợ chẳng cho mình ăn ngon thế này".

"Đồ mang vào khu cách ly đều phải qua kiểm dịch", ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch phường Trúc Bạch cho biết. Đồ tiếp tế được phường tiếp nhận tại cổng riêng. Bộ phận y tế sẽ khử khuẩn toàn bộ rồi để tại bàn cho người dân tự tới lấy. Trên bàn tiếp nhận đặt sẵn nước sát trùng để người dân rửa tay trước khi nhận đồ.
Dân cư khu phố được cán bộ y tế thăm khám hai lần mỗi ngày, 8h30 và 15h. Nước rửa tay được phát hằng ngày kèm túi phân loại rác. Rác được gom 18h mỗi ngày bởi lực lượng chuyên biệt. Những lời nhân viên y tế dặn bà Thuỷ đã thuộc, "Bác đeo găng tay, khẩu trang khi đổ rác, xịt khử trùng tay chân sau khi đi đổ rác và tháo bỏ găng tay, khẩu trang ngay nhé".

Đứa cháu nội 5 tuổi hỏi bà trong sáng đầu của ngày cách ly: "Bà ơi, sao cháu không được đi chơi?". Cậu anh trai lớp 4 nhanh nhảu: "Em không biết à, đang có bệnh, phải phòng bệnh đấy. Ở trường cô giáo anh bảo thế". Hai đứa nhỏ chịu khó nhắc cả nhà rửa tay, quanh quẩn ngồi nhà học bài, chơi với bố mẹ. Con trai ông kinh doanh tự do bên ngoài, vì cách ly cũng phải bó gối ngồi nhà.

"Con bé đáng trách quá!", nhắc tới người hàng xóm mình chưa từng thấy mặt, ông Hùng chỉ buông một câu cảm thán rồi không muốn bình luận gì thêm. Hai ngày trôi qua, ông thấy dân phố mình vẫn ổn. "Càng trong tâm dịch càng nên thong thả cho bà con bên ngoài yên tâm chống dịch".

Anh Phạm Hoàng Long, quản lý nhà hàng rượu vang coi kỳ cách ly tập trung là những ngày "thực hiện trách nhiệm với cộng đồng". Hai anh em Long ở số 119 Trúc Bạch, ngay sau nhà "bệnh nhân 17". Những hộ cư trú liền kề với ngôi nhà 125 Trúc Bạch, nơi cô gái sinh sống đều được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 (huyện Đông Anh) ngay trong đêm 6/3.

Long ở trong căn phòng rộng khoảng 40 m2 cùng em trai và hai người hàng xóm. Phòng có điều hoà nhưng không dùng và được yêu cầu mở quạt gió, cửa sổ cho thoáng. Trong phòng, ai nấy đều đeo khẩu trang và hạn chế nói chuyện. Mỏi người, anh có thể đi ra hành lang vươn vai hít thở cho đỡ bí bách. Cư dân Trúc Bạch ở gần kín hai dãy phòng trên tầng 8, nhiều gia đình mang theo con nhỏ.


AP5K6478-6490-1583697355.jpg

dscf0680-1583715998-7117-1583716085.jpg


Đọc tiếp tại đây.
 

decker

Đã tốn tiền
Bố tổ chỉ vì 1 đứa thiếu ý thức mà mang cả hệ lụy to lớn về VN. Giờ ở đầu cầu HCM mà thông báo ca nhiễm tăng lên phát thì chả khác gì bạo loạn. Hôm qua ra Lotte Quận 7 thấy cảnh người người mua 5-6 thùng mì tôm rồi một đống đồ mà nản luôn :cautious:
 
Top