'Cuốn theo chiều gió' bị gỡ khỏi HBO Max vì 'phớt lờ tội ác chủng tộc'

GKChest

Senior Member
Vì những nước kia họ là nền văn hóa đa nguyên.
Bên Đông Á, tuy mỗi thời mỗi khác nhưng xu hướng đồng hóa-tận diệt là tương đối rõ nét hơn.
Ở cả hai bên đều có việc khi 1 nhóm người ngoại lai (nhất là nếu được cho là văn hóa thấp kém - nhấn mạnh điều này vì như thời Trung cổ 2 nước châu Âu đánh nhau lại khác) bị chinh phục, một phần họ sẽ bị diệt chủng (cố ý hay vô tình), một phần bắt làm nô lệ.
Ở Đông Á, số bị bắt làm nô lệ, dễ gồm phụ nữ và trẻ em, thường (dần dần) bị bắt bỏ hoàn toàn văn hóa ngôn ngữ của họ. Chẳng hạn vụ diệt chủng người Dzungar của nhà Thanh.
Con đường đồng hóa-tận diệt cũng có cái lợi là kẻ bị chinh phục hòa huyết với kẻ chinh phục, mấy đời sau lại loạn lạc (mà đã toàn trị thì khi sập là sập sạch sẽ), vì văn hóa ngôn ngữ đã giống nhau chả còn biết ai với ai thì cũng chả còn phân biệt được gì nữa sất, lúc ấy tùy vào "phấn đấu" thì đám con cháu lại cũng hưởng quyền lợi chả khác gì ai.
Còn có khi ngược lại, như TQ bị các sắc dân có nền văn hóa yếu hơn nhiều xâm lược, thì đám này dần dần cũng bị đồng hóa hoàn toàn (tự nguyện).
Mà ở Đông Á, dù thế nào thì màu da, sắc tộc vẫn cơ bản là Mongoloid có khác nhau cũng chỉ chút ít, mà khi các triều đại sụp đổ thì lại quý tiện như nhau, khó mà duy trì sự phân biệt lâu dài được. Của đáng tội chứ mấy anh Đông Á viễn chinh thành công ko phải quá lớn nên cũng bớt ăn cái nghiệp.
Chứ nều như về sắc tộc có khác biệt rõ rệt, bên bị chinh phục còn giữ được văn hóa của họ (mà lại theo tôn giáo độc thần) kiểu Tân Cương thì dễ gì xóa nhòa mâu thuẫn. Bạn ko thấy họ đang phải xây trại tập trung cưỡng ép người Tân Cương từ bỏ văn hóa đấy à.


Còn bên kia thì khác.
Ngay cả nếu người phương Tây có ép kẻ khác cải đạo như thời Cận đại thì bên "được" cải đạo thường được giữ ít ra là phần nào quần áo, tiếng nói, phong tục của họ, huống chi da trắng da đen quá dễ dàng phân biệt nên tạo thành những cộng đồng tương đối tách biệt. Ví dụ như ngay hat rap của người Mỹ gốc Phi cũng là sự tiếp nối một số trào lưu mang tận châu Phi sang.
Đặc điểm đa nguyên biến đổi hình thức tùy thời. Như La Mã thì họ dung hợp là chính: thấy bên kia thờ 1 vị thần Chiến tranh thì họ sẽ bảo đấy cũng là Mars của La Mã, coi như giờ sáp nhập làm một (bên Hy Lạp họ có nhiều thần tích rất bôi bác Ares, còn La Mã thì rất tôn vinh Mars, nhưng họ vẫn cứ coi như cả hai bên cùng đúng cả). Khi họ chinh phục sắc dân văn minh hơn chính mình như La Mã chinh phục Hy Lạp, Germanic và các thể loại dã man chinh phục La Mã thì một mặt họ chấp nhận bên kia văn minh hơn, một mặt họ nuôi dưỡng bồi đắp bản sắc riêng biệt của mình ngay trên nền tảng tiếp thu cái văn minh hơn đó.
Cái đa nguyên làm cho các xã hội khi còn trẻ trung thì tràn đầy sức sống, có động lực sáng tạo mạnh mẽ (vì xã hội đa nguyên khi còn trẻ trung nó còn có thể biến cả nguồn lực tiêu cực thành tích cực kia), nhưng khi nó già thì mâu thuẫn ồ ạt.

Đấy là nói một vài xu hướng chung. Chứ ví dụ ở bên đây mà lúc nào thiên về đa nguyên thì cũng thế: nhà Đường là khối hỗn hợp văn hóa giữa người Hồ xâm nhập từ phương Bắc, người Hán, người Turk xâm nhập từ phương Tây... lúc đi lên thì thăng hoa thế đấy, lúc xuống thì cũng tai họa khủng khiếp ít thấy bao giờ.
Nhưng bên đây sau 1 thời đa nguyên thường sẽ đại thanh trừng, rồi thu lại áp mô hình tập quyền toàn trị mới ổn định được cục diện, do con người ta thường hướng đến quốc gia-xã hội quy mô quá lớn (lợi cho người canh tác nông nghiệp).

Bên Tây thì ít có xóa đi làm lại từ đầu. Nếu việc tự làm trẻ hóa ko thành công thì tất nhiên, già thì phải chết. Đám elite chạy sang XH nào ít tệ hại nhất trong hệ thống của họ rồi bơm sức sống mới cho XH đó (theo 1 cách mà họ sẽ ko thể làm được ngay trên chính quê hương mình). XH mới rất dễ tiếp thu ý kiến của kẻ tỵ nạn, bại trận (còn bên đây chả mấy ai nghe những kẻ ăn nhờ ở đậu thuyết giảng về cách thay đổi XH hết, thường có tư tưởng "mày cống hiến 9 đời mày đi xong hãy lên giọng" - nhấn mạnh lần nữa là tùy thời tuy nơi. Như Nhật thì nhờ bao dung với trí thức nhà Minh tỵ nạn nên được hưởng khối thứ mà VN quãng thời Lê Trịnh để vuột mất đấy)
Chị nghĩ bên Đức làm sao hòa nhập được team Hồi giáo vs Do Thái ạ? Dạo này em lên mấy vlog của mấy bạn nước ngoài đến Đức sống (Mỹ, Nga, Can, Việt, Nhật, da trắng, da đen, da vàng có đủ cả), rồi một số vid về kinh tế cuộc sống ở Đức các kiểu, lúc mà bàn về vấn đề hội nhập thì đúng như c nói ý ạ, dân Mỹ họ thì kỳ vọng người da vàng cư xử như người da vàng, người da đen thì socialize với người da đen, nói chung là có những cái "races" để một người theo đó mà sống, có bạn kia half Asian mà cũng phải nhận là Asian Amerrican, dân Đức/ Âu thì quay sang hỏi tại sao không đại diện cho dân American thôi mà cứ phải tự tag mình là Asian American làm gì, trong khi dân Đức/Âu thì kỳ vọng người nhập cư theo lối sống của xã hội họ, khi cross được cái, nói chung là intergrate được vào văn hóa của họ, có đủ độ deep knowledge thì okie, bạn là người Đức/Âu nhưng vấn đề tôn giáo thì có vẻ nghiêm trọng, như dân da đen, da vàng thì đỡ bị phân biệt nhưng dân Hồi, Do Thái thì khác dù gần màu da với dân da trắng hơn, lúc mà có ai phân tích về immigration cần cho kinh tế thì cãi nhau loạn xạ hết lên.
 

Hahahaha*

Member
Nói thế chứ giả sử có bộ phim ca ngợi Trung Quốc, hạ thấp Việt Nam cho rằng Trung Quốc là chủ của Việt Nam, Việt Nam là đàn em của Trung Quốc các anh có sồn sồn lên không?
 

L-QT

Senior Member
Va
Sai rồi. Nô tài ở Á đông chính là nô lệ của phương Tây đấy
Thuộc về chủ cả đời, hết đời này đến đời kia. Mua cho bán tặng được hết. Trốn đi chủ nó đánh chết
Tuy nhiên ngược lại với nô lệ ở phương Tây , địa vị của nô tài trong xã hội nói chung ở phương đông cao hơn nô lệ phương Tây nhiều. 1 người ở của nhà giàu có khi còn được coi trọng hơn 1 nông dân bình thường. ( tư tưởng đánh chó phải ngó mặt chủ)
Địa vị của chủ càng cao thì địa vị của nô tài càng cao, nô tài thậm chí 1 phần nào đó được coi như 1 người thuộc gia tộc của chủ nhân luôn

Đỉnh cao của nô tÀi phương đông chính là thái giám, Thái giám có địa vị quan chức trong triều cũng phải nể. Thậm chí không ít lần trong lịch sử nó ỉa lên đầu tứ trụ triều đình luôn
và đa phần các triều đại sụp đổ cũng từ bọn hoạn quan :doubt:
 

Z .

Member
Nhắc lại là đã Trung cổ thì cơ bản làm gì có nô lệ. Ý bạn là cổ hơn nữa á hả?
Nếu cho tôi chọn: nô lệ ở La Mã, nô lệ/nông nô ở thời Trần VN thì nhìn chung là sẽ chọn La Mã.
Ở bên TQ thì lại càng câu chuyện dài dòng phức tạp. Khổ nhục nhất là kiểu gia tộc lớn sau bị quy là có tội toàn bộ lớn nhỏ từ chủ tới tớ (nô của nô) bị đày làm khổ sai mấy thế kỷ (thường cho tới khi triều đại đó kết thúc luôn).
Còn nếu ý bạn là người da đen của thời Cận đại (ko phải Trung cổ nhá) thì nói thật là những tộc người mà vốn ko được coi là cùng đẳng cấp với tộc thắng trận trong lịch sử TQ và VN cũng ko hơn gì đâu. Bị diệt chủng (có thể cả dưới hình thức diệt chủng văn hóa), bị chiếm đất, bị người chiến thắng đuổi theo lên tận miền núi bắt nô một cách bừa bãi kiểu như người Chăm ấy.

Còn thì chủ có chủ tốt chủ xấu thì đâu cũng có, kể cả thời da trắng-da đen. Nhìn chung về mặt tuyên truyền, các chế độ chiếm hữu nô lệ kể cả của Triều Tiên hay miền Nam nước Mỹ nó đều bảo là chúng tao nhân ái như cha chiếm hữu con ấy, còn bảo đối xử như súc vật hay đồ vật là chủ yếu do người ngoài nhìn vào phê phán. Nhưng nếu mà xét bối cảnh phương Tây hiện đại, với 1 qốc gia tự nhận văn minh thì đúng là chế độ ở Mỹ cực kỳ lạc hậu và quá đáng, giải phóng thì chậm mà thay đổi tư duy phân biệt cũng chậm, trong khi mà châu Âu họ đã đẩy mạnh giải phóng nô lệ từ lâu rồi https://en.wikipedia.org/wiki/Abolitionism
Hồi đó ở Đức có một giáo sư da đen dạy triết học gõ đầu bọn da trắng nè. Bữa lên box lịch sử reddit thấy nó kể

https://en.wikipedia.org/wiki/Anton_Wilhelm_Amo
 

OngToDanTau

Member
bộ này + bộ robinson là hai bộ tôi đọc đã phản cảm từ bé (có thể còn nhiều bộ hơn cơ mà chỉ nhớ hai bộ này) ở chuyện này. đặc biệt là robinson tuyên truyền thực dân thấy rõ. Mặc dù là hồi bé thì biết vẹo gì racist hay slave đâu, chỉ thấy là mọi người bình đẳng tại sao lại có thằng đối với thằng khác kinh khỉnh ra mặt như thế?

các bạn để ý là trong khi đó ở vn hay tàu chế độ nô lệ kiểu nông nô, tô điền đến thế kỷ 20 vẫn còn, nhưng xem film các kiểu có thấy cách biệt giai cấp nặng nề vậy đâu? như cái hoàn châu cách cách mấy con nô tì vip vãi được đủ các anh a ca theo như vịt
CTCC thì suốt ngày gọi bọn yankee, nuối tiếc chế độ nô lệ
còn robinson thì nô dịch thổ dân Friday
 

Nipin

Senior Member
Nói thế chứ giả sử có bộ phim ca ngợi Trung Quốc, hạ thấp Việt Nam cho rằng Trung Quốc là chủ của Việt Nam, Việt Nam là đàn em của Trung Quốc các anh có sồn sồn lên không?
lại chả cấm chiếu bao nhiêu lần cậu không phải giả sử.
 

OngToDanTau

Member
cái ví dụ film không chuẩn thì công nhận, nói chung lúc tôi viết thì dòng suy nghĩ là cùng thời đó thì xem film/truyện việt hay trung không thấy phản cảm về chuyện này (nếu có thì là thứ bị lên án), trong khi đó xem mấy cái tác phẩm kinh điển của tây đíu hiểu sao lại coi việc phân biệt chủng tộc các kiểu như là chuyện đương nhiên, đọc khá phản cảm.
a xem mấy cái fim thân phận nô tài nô tì trong mấy fim u ám hơn đi thì thấy nó u ám ngay.
Nó xài luật rừng mang mác 'gia quy' ra quẳng mịa xuống giếng, bắt nuốt độc dược, đánh = roi = trượng cho đến chết, ko thì bán vô lầu xanh hay làm quân kĩ các kiểu.
Nô còn k = con chó con mèo nữa.
 

Nipin

Senior Member
a xem mấy cái fim thân phận nô tài nô tì trong mấy fim u ám hơn đi thì thấy nó u ám ngay.
Nó xài luật rừng mang mác 'gia quy' ra quẳng mịa xuống giếng, bắt nuốt độc dược, đánh = roi = trượng cho đến chết, ko thì bán vô lầu xanh hay làm quân kĩ các kiểu.
Nô còn k = con chó con mèo nữa.
nó không tuyên truyền về vụ đó như phim tây. vụ nô lệ phải bị giết phải làm đĩ nó không coi như là hiển nhiên muôn đời phải vậy... còn nói về ngày xưa, thì chỉ nô lệ làm đĩ, như tàu quan lại mà làm sai thì vợ con cũng phải vào giáo ty phường hết, cũng làm đĩ như người khác thôi.

ờ nói đến, dòng indiana jones ngày xưa cũng dạng vậy, trẻ con xem thì chả sao, chứ lớn xem lại nhiều chỗ thấy vấn đề ngay (mặc dù tôi cũng là fan dòng này như nhiều người).
 

OnceUpAJuly

Senior Member
Chị nghĩ bên Đức làm sao hòa nhập được team Hồi giáo vs Do Thái ạ? Dạo này em lên mấy vlog của mấy bạn nước ngoài đến Đức sống (Mỹ, Nga, Can, Việt, Nhật, da trắng, da đen, da vàng có đủ cả), rồi một số vid về kinh tế cuộc sống ở Đức các kiểu, lúc mà bàn về vấn đề hội nhập thì đúng như c nói ý ạ, dân Mỹ họ thì kỳ vọng người da vàng cư xử như người da vàng, người da đen thì socialize với người da đen, nói chung là có những cái "races" để một người theo đó mà sống, có bạn kia half Asian mà cũng phải nhận là Asian Amerrican, dân Đức/ Âu thì quay sang hỏi tại sao không đại diện cho dân American thôi mà cứ phải tự tag mình là Asian American làm gì, trong khi dân Đức/Âu thì kỳ vọng người nhập cư theo lối sống của xã hội họ, khi cross được cái, nói chung là intergrate được vào văn hóa của họ, có đủ độ deep knowledge thì okie, bạn là người Đức/Âu nhưng vấn đề tôn giáo thì có vẻ nghiêm trọng, như dân da đen, da vàng thì đỡ bị phân biệt nhưng dân Hồi, Do Thái thì khác dù gần màu da với dân da trắng hơn, lúc mà có ai phân tích về immigration cần cho kinh tế thì cãi nhau loạn xạ hết lên.

Do thái nó là một tôn giáo, chứ không phải sắc dân.
 

GKChest

Senior Member
a xem mấy cái fim thân phận nô tài nô tì trong mấy fim u ám hơn đi thì thấy nó u ám ngay.
Nó xài luật rừng mang mác 'gia quy' ra quẳng mịa xuống giếng, bắt nuốt độc dược, đánh = roi = trượng cho đến chết, ko thì bán vô lầu xanh hay làm quân kĩ các kiểu.
Nô còn k = con chó con mèo nữa.
Thử đọc ngôn tình nhiều cái mô tả kinh dị phết nhưng các bạn TQ có 1 cái rất hay ho là luật "kiểm duyệt", lên phim chả ông đạo diễn nào dám mang lên nhiều, nhất là từ lúc lão Tập lên, cứ phải "tuyên truyền năng lượng tích cực" cơ, rồi hạn chế dòng phim cổ trang đủ kiểu, hồi xưa thì cũng bắt chẹt đủ thứ rồi chứ sau này thì thua luôn :LOL:)), chứ bọn HQ thì nsx sẵn sàng mang lên phim vụ nô lệ, tiện dân các kiểu, mình coi nhiều phim riết rồi đi tìm hiểu là thấy ngay dù khối phim cũng tô hồng bôi son lên, TQ thì phim ảnh cấm chứ truyện như ngôn tình thì nó vẫn miêu tả ác liệt.
 

Mr.N0body

Senior Member
Xu thế him giờ nhồi nhét nigga nhiều quá, lại nhớ đến cái phim gì mới gần đây, về việc đến 1 thời điểm thì da đen mới là thượng đẳng. Bọn trắng nhà siêu giàu đấu giá để chiếm được thể xác bọn đen :burn_joss_stick:
 

INTP

Senior Member
Toni Retark có ních gà là đệ vậy có phải là pbct ko, đề nghị Ma vồ loại Toni khỏi vũ trụ điện ảnh

à hình như loại rồi
 

Usernamee

Senior Member
Vẫn cháy là bởi vì màu da sắc tộc là thứ nhìn vào là thấy, có qua bao thế hệ cũng không xóa bỏ được, như Obama có mẹ dân da trắng gốc quý tộc tư sản, tra kỹ thì còn là con cháu vua Anh nữa cơ nhưng vẫn bị nhìn là da đen đấy thôi, bản thân ổng có muốn hòa vào cộng đồng khác cũng không được nên mới phải gắn kết với cộng đồng người Mỹ gốc Phi, còn Đông Á thì sau bao nhiêu năm chiến tranh loạn lạc có là con dân nô tỳ tiện dân quý tộc thì cũng đều da vàng tóc đen cả, chả ai còn hơi sức đâu đi mò gia phả để mà phân biệt nên vấn đề nó mới biến mất.

Vì những nước kia họ là nền văn hóa đa nguyên.
Bên Đông Á, tuy mỗi thời mỗi khác nhưng xu hướng đồng hóa-tận diệt là tương đối rõ nét hơn.
Ở cả hai bên đều có việc khi 1 nhóm người ngoại lai (nhất là nếu được cho là văn hóa thấp kém - nhấn mạnh điều này vì như thời Trung cổ 2 nước châu Âu đánh nhau lại khác) bị chinh phục, một phần họ sẽ bị diệt chủng (cố ý hay vô tình), một phần bắt làm nô lệ.
Ở Đông Á, số bị bắt làm nô lệ, dễ gồm phụ nữ và trẻ em, thường (dần dần) bị bắt bỏ hoàn toàn văn hóa ngôn ngữ của họ. Chẳng hạn vụ diệt chủng người Dzungar của nhà Thanh.
Con đường đồng hóa-tận diệt cũng có cái lợi là kẻ bị chinh phục hòa huyết với kẻ chinh phục, mấy đời sau lại loạn lạc (mà đã toàn trị thì khi sập là sập sạch sẽ), vì văn hóa ngôn ngữ đã giống nhau chả còn biết ai với ai thì cũng chả còn phân biệt được gì nữa sất, lúc ấy tùy vào "phấn đấu" thì đám con cháu lại cũng hưởng quyền lợi chả khác gì ai.
Còn có khi ngược lại, như TQ bị các sắc dân có nền văn hóa yếu hơn nhiều xâm lược, thì đám này dần dần cũng bị đồng hóa hoàn toàn (tự nguyện).
Mà ở Đông Á, dù thế nào thì màu da, sắc tộc vẫn cơ bản là Mongoloid có khác nhau cũng chỉ chút ít, mà khi các triều đại sụp đổ thì lại quý tiện như nhau, khó mà duy trì sự phân biệt lâu dài được. Của đáng tội chứ mấy anh Đông Á viễn chinh thành công ko phải quá lớn nên cũng bớt ăn cái nghiệp.
Chứ nều như về sắc tộc có khác biệt rõ rệt, bên bị chinh phục còn giữ được văn hóa của họ (mà lại theo tôn giáo độc thần) kiểu Tân Cương thì dễ gì xóa nhòa mâu thuẫn. Bạn ko thấy họ đang phải xây trại tập trung cưỡng ép người Tân Cương từ bỏ văn hóa đấy à.


Còn bên kia thì khác.
Ngay cả nếu người phương Tây có ép kẻ khác cải đạo như thời Cận đại thì bên "được" cải đạo thường được giữ ít ra là phần nào quần áo, tiếng nói, phong tục của họ, huống chi da trắng da đen quá dễ dàng phân biệt nên tạo thành những cộng đồng tương đối tách biệt. Ví dụ như ngay hat rap của người Mỹ gốc Phi cũng là sự tiếp nối một số trào lưu mang tận châu Phi sang.
Đặc điểm đa nguyên biến đổi hình thức tùy thời. Như La Mã thì họ dung hợp là chính: thấy bên kia thờ 1 vị thần Chiến tranh thì họ sẽ bảo đấy cũng là Mars của La Mã, coi như giờ sáp nhập làm một (bên Hy Lạp họ có nhiều thần tích rất bôi bác Ares, còn La Mã thì rất tôn vinh Mars, nhưng họ vẫn cứ coi như cả hai bên cùng đúng cả). Khi họ chinh phục sắc dân văn minh hơn chính mình như La Mã chinh phục Hy Lạp, Germanic và các thể loại dã man chinh phục La Mã thì một mặt họ chấp nhận bên kia văn minh hơn, một mặt họ nuôi dưỡng bồi đắp bản sắc riêng biệt của mình ngay trên nền tảng tiếp thu cái văn minh hơn đó.
Cái đa nguyên làm cho các xã hội khi còn trẻ trung thì tràn đầy sức sống, có động lực sáng tạo mạnh mẽ (vì xã hội đa nguyên khi còn trẻ trung nó còn có thể biến cả nguồn lực tiêu cực thành tích cực kia), nhưng khi nó già thì mâu thuẫn ồ ạt.

Đấy là nói một vài xu hướng chung. Chứ ví dụ ở bên đây mà lúc nào thiên về đa nguyên thì cũng thế: nhà Đường là khối hỗn hợp văn hóa giữa người Hồ xâm nhập từ phương Bắc, người Hán, người Turk xâm nhập từ phương Tây... lúc đi lên thì thăng hoa thế đấy, lúc xuống thì cũng tai họa khủng khiếp ít thấy bao giờ.
Nhưng bên đây sau 1 thời đa nguyên thường sẽ đại thanh trừng, rồi thu lại áp mô hình tập quyền toàn trị mới ổn định được cục diện, do con người ta thường hướng đến quốc gia-xã hội quy mô quá lớn (lợi cho người canh tác nông nghiệp).

Bên Tây thì ít có xóa đi làm lại từ đầu. Nếu việc tự làm trẻ hóa ko thành công thì tất nhiên, già thì phải chết. Đám elite chạy sang XH nào ít tệ hại nhất trong hệ thống của họ rồi bơm sức sống mới cho XH đó (theo 1 cách mà họ sẽ ko thể làm được ngay trên chính quê hương mình). XH mới rất dễ tiếp thu ý kiến của kẻ tỵ nạn, bại trận (còn bên đây chả mấy ai nghe những kẻ ăn nhờ ở đậu thuyết giảng về cách thay đổi XH hết, thường có tư tưởng "mày cống hiến 9 đời mày đi xong hãy lên giọng" - nhấn mạnh lần nữa là tùy thời tuy nơi. Như Nhật thì nhờ bao dung với trí thức nhà Minh tỵ nạn nên được hưởng khối thứ mà VN quãng thời Lê Trịnh để vuột mất đấy)
Cmt hay vãi. Bạn nói thêm về cái mà VN thời Lê Trịnh vuột vào tay Nhật cái đi :D
 

GKChest

Senior Member
Tom & Jerry liệu có bị ảnh hưởng bởi cái ý tưởng ngôn lù này ko nhỉ
Tom & Jerry là cái phim bị xét lại còn sớm hơn ấy, nhưng nó đỡ hơn, không bị gỡ, bị ban, CTCG thì nó rõ rệt và nhạy cảm hơn (rớt đúng vào giai đoạn nội chiến) nên cũng... xui hơn.
 

hoanglong0712

Senior Member
lũ óc chó white trash , càng làm theo ý bọn nigga , càng chú ý tới bọn nó , bọn nó càng lấn tới , ngồi lên đầu lên cổ chúng m
 
Top