Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói ông Trump có nhiều chính sách đối ngoại ‘lạ lùng’

POTUS Joe Biden

Senior Member
Hồi ký của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hé lộ những đề xuất chính sách đối ngoại của cựu Tổng thống Donald Trump.


Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói ông Trump có nhiều chính sách đối ngoại ‘lạ lùng’ - ảnh 1
Cựu Tổng thống Donald Trump và ông Mark Esper (trái) vào năm 2019

afp

Theo tờ Politico trích đăng từ quyển hồi ký của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, cựu Tổng thống Donald Trump từng đề xuất nhiều chính sách ngoại giao “lạ lùng” khi ông còn ở Nhà Trắng.

Trong những đề xuất của ông có việc rút quân khỏi Hàn Quốc và đóng cửa các đại sứ quán ở châu Phi, theo quyển hồi ký “A Sacred Oath” (tạm dịch: Lời thề thiêng liêng) xuất bản ngày 10.5.

Ông Trump còn muốn “rút hoàn toàn” các lực lượng ở Hàn Quốc và muốn “đưa người của chúng ta về nhà” từ các sứ quán ở châu Phi.

“Không có chuyện nào trong số này phù hợp lợi ích quốc gia và tôi đã bình tĩnh phản hồi với các thông tin, dữ liệu và tranh luận, một số khiến ông ấy phát cáu. Lúc đó tôi biết rằng công việc này sẽ mang tính thách thức rất nhiều so với tôi tưởng”, ông Esper viết.

Ngoài ra, ông Esper còn kể rằng cựu Tổng thống Trump còn đề xuất phóng tên lửa vào Mexico để tấn công các cơ sở chế biến ma túy của các tập đoàn tội phạm.

Vào năm 2019, ông Esper đã cùng ông Trump và các quan chức khác gồm cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, cựu Phó Tổng thống Mike Pence và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo thảo luận về thỏa thuận hòa bình với Taliban ở Afghanistan.

Cuộc thảo luận nằm trong kế hoạch của ông Trump nhằm chấm dứt “cuộc chiến bất tận” và rút quân về nước.

Ý tưởng của ông Trump về việc gặp gỡ Taliban gần Washington khi đó khiến mọi người “ngây người ra một lúc”, khi ông đề xuất, theo cựu Bộ trưởng Esper.
“Không ai thích ý tưởng này. Khi tổng thống đi quanh phòng, từng người chúng tôi cố gắng thuyết phục ông theo nhiều cách khác nhau”, ông viết trong hồi ký.

Trong khi cuộc gặp của ông Trump với Taliban được dự kiến diễn ra tại Trại David ở bang Maryland, một vụ đánh bom ở Kabul sau đó khiến phía Mỹ hủy cuộc gặp.

Ông Esper viết rằng trước đó cựu Tổng thống Trump đã phớt lờ lời khuyên của cả nhóm và tiếp tục dự định gặp và nói rằng “sẽ nhấm nháp trà với những kẻ khủng bố này, đặc biệt khi chúng ta vẫn còn các binh sĩ ở vùng chiến”.

https://thanhnien.vn/cuu-bo-truong-...chinh-sach-doi-ngoai-la-lung-post1457040.html
 

Dominic7

Senior Member
Vl cựu bộ trưởng QP gì suốt ngày lên báo xàm le vậy, vãi cải tướng ạ
Bộ Trưởng Quốc Phòng không phải Tướng anh à, Tướng xứ Vịt còn lên báo xàm le thì sao cựu bộ trưởng không được :haha:.
 

EIessar

Senior Member
Hóng các anh rồ dân chủ vào cãi. Chính sách lạ lùng thế nào thì lạ nhưng hiệu quả thì rõ ràng luôn. Tiên sư cái thằng cựu bộ trưởng lên báo đều hơn ny tao đến kỳ
 

katecu1

Đã tốn tiền
Uh cũng lạ, dưới thời Trump thì chỉ lo bảo vệ lính Mỹ, đại sứ quán Mỹ và người dân Mỹ thì chẳng lạ. Chứ tổng thống DC thì để tụi khủng bố nó đốt mẹ cả cái ĐSQ thì lại dc nhận Nobel hòa bình ngay
Thì đúng rồi còn gì, bị đánh mà vẫn tươi cười đáp lễ thì phải cho cái giải hòa bình cao nhất chứ.
 

gia2712

Senior Member
thì đúng là lạ lùng thật mà, ko còn cảnh dắt díu nhau chạy vòng vòng đsq trốn khủng bố, ko có cảnh bị bọn rệp đái vô mồm, ko có thằng hề nào tấu hài cũng ko chạy trốn khủng bố như 1 con chó, so vs những gì xảy ra thời thằng mọi đen vs thời ị đùn thì lại chẳng quá lạ lùng.
 
Top