Cứu được người đàn ông bị thanh sắt gỉ đâm xuyên sọ

vn01587733_ver5

Senior Member
TTO - Một người đàn ông dẫn xe đi bộ qua cầu, không may bị trượt té va vào cột bêtông làm bờ kè, bị phần thanh sắt thừa đâm xuyên vùng đỉnh đầu, rất may đã được người dân giải cứu đưa đến bệnh viện kịp thời.
Cứu được người đàn ông bị thanh sắt gỉ đâm xuyên sọ - Ảnh 1.

Thanh sắt được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra - Ảnh: T. LŨY
Ngày 21-9, bác sĩ Phạm Thanh Phong - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết ngay khi tiếp nhận bệnh nhân Cao Khải H. (50 tuổi, ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ) trong tình trạng bị dị vật là thanh sắt gỉ sét đâm vào vùng đỉnh phải xuyên sọ, các bác sĩ đã chụp cắt lớp xác định dị vật xuyên vào trong nhu mô não nên quyết định phẫu thuật cấp cứu.

Êkíp bác sĩ khoa ngoại thần kinh, gây mê hồi sức sau gần 3 giờ phẫu thuật đã khoan hộp sọ rộng ra, lấy ra thanh sắt phi 12 (đường kính cắt ngang vật thể hình tròn đo được d=12mm) gỉ sét, dài khoảng 10cm; phần cắm vào nhu mô não khoảng 3cm.

Bệnh nhân có xuất huyết dưới màng cứng, bác sĩ tiến hành lấy máu tụ và bơm rửa vết mổ, cầm máu...

Hiện tại, sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đau đầu ít, không sốt, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa ngoại thần kinh.

Theo lời kể của gia đình, trong lúc dẫn bộ xe đạp qua cầu, do dốc cầu trơn trượt nên ông H. bị ngã, đầu va vào cột bêtông của người dân làm bờ kè, phần thanh sắt thừa đâm xuyên vào đầu. Rất may, ngay sau đó ông được người dân phát hiện, liên hệ thợ cắt thanh sắt ra khỏi cây bêtông, đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Theo các bác sĩ, đây là một tai nạn sinh hoạt hi hữu rất nguy hiểm, rất may bệnh nhân được sơ cứu tại chỗ hợp lý: cắt và giữ nguyên thanh sắt xuyên ở đầu, cố định tạm... Vì trong sơ cấp cứu các trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể, nguyên tắc là tuyệt đối không được rút dị vật ra tại chỗ hoặc ngay cả tại phòng cấp cứu mà không có phương án hợp lý.

Trường hợp dị vật gây tổn thương mạch máu lớn, bệnh nhân có thể chết vì chảy máu ồ ạt.

Xem thêm tại: https://tuoitre.vn/cuu-duoc-nguoi-dan-ong-bi-thanh-sat-ri-dam-xuyen-so-20200921100118931.htm


Ông bà tay to độ được ca này quá khủng khiếp :ops:
 
Top