Cựu giáo sư luật đề xuất ông Biden chọn ông Obama làm bộ trưởng tư pháp

HuynhHuuCuongQN

Senior Member
TTO - Một cựu giáo sư luật hiến pháp kêu gọi tổng thống đắc cử Joe Biden chọn cựu tổng thống Mỹ Barack Obama làm bộ trưởng tư pháp. Ông Obama từng tốt nghiệp Đại học Harvard và dạy luật hiến pháp.


Ông Barack Obama (trái) và ông Joe Biden. Ông Biden từng làm phó tổng thống hai nhiệm kỳ dưới thời ông Obama - Ảnh: AP

Tạp chí Newsweek (Mỹ) ngày 2-1 cho biết chia sẻ trên trang The Hill, chuyên gia pháp lý Mỹ Douglas Kmiec nói "việc bổ nhiệm ông Obama làm bộ trưởng tư pháp chắc chắn sẽ là điều chưa từng có tiền lệ", nhưng điều đó sẽ giúp ông Biden cho thấy được rằng ông đang hành động "vì lợi ích quốc gia".

Là cựu giáo sư luật hiến pháp tại trường luật thuộc Đại học Pepperdine (Mỹ), ông Kmiec từng là người đứng đầu Văn phòng cố vấn pháp lý dưới chính quyền tổng thống Mỹ Ronald Reagan và tổng thống Mỹ George H.W Bush. Và còn là đại sứ Mỹ tại Malta từ năm 2009 - 2011.

Trong bài viết trên, ông Kmiec đề cập khả năng các thành viên Đảng Cộng hòa thách thức kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn khi Quốc hội Mỹ có phiên họp chung để xác nhận kết quả vào ngày 6-1.

Một số dân biểu Đảng Cộng hòa đã công khai phản đối, trong khi ông Josh Hawley là thượng nghị sĩ Mỹ đầu tiên công bố kế hoạch phản đối xác nhận kết quả. Mới nhất, 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, gồm ông Ted Cruz, nối gót tuyên bố sẽ "lật kèo".

Ông Kmiec cho rằng việc phản đối của phía Đảng Cộng hòa đồng nghĩa ông Biden muốn cam đoan với các cử tri - gồm cả ủng hộ Đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa và cử tri độc lập - rằng ông đang cầm quyền vì lợi ích quốc gia.

"Thay vì tiếp tục mượn đường lối của Barack Obama, ông Biden cần chính ông Obama. Với ông Biden, cách nhanh nhất để tái thiết lập pháp quyền là chọn ông Obama làm bộ trưởng tư pháp" - ông Kmiec giải thích.
https://tuoitre.vn/cuu-giao-su-luat...a-lam-bo-truong-tu-phap-20210103102753405.htm
 
Top