Cựu Ngoại trưởng Mỹ lo chiến tranh lạnh mới với Nga-Trung

bobbychinn

Senior Member
Cựu Ngoại trưởng Mỹ George Shultz tuyên bố hôm 30 tháng 10 rằng, do các hành động của chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Washington đang có quan hệ thù địch với hầu hết các nước trên thế giới; còn với Liên bang Nga và Trung Quốc thì thậm chí mối quan hệ này còn đang mấp mé bên bờ vực Chiến tranh Lạnh thứ hai.

Chính khách George Schultz đã từng nắm giữ các chức vụ quan trọng trong nhiều đời Tổng thống Mỹ. Đặc biệt, ông là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ năm 1982 đến năm 1989 và là Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ những năm 1972-1974. Đến tháng 12 này ông sẽ tròn 100 tuổi.

Theo lời ông George Shultz, không chỉ làm xấu đi quan hệ với các đối thủ của mình, mà Hoa Kỳ còn phá hỏng quan hệ ngay cả với các đồng minh thân cận ở châu Âu và châu Á. Đồng thời, nước Mỹ đã thực sự từ bỏ ngoại giao, thay vào đó là đe dọa quân sự.


“Chúng ta đang tiệm cận tình huống Chiến tranh Lạnh thứ hai trong quan hệ với Trung Quốc và Nga. Dựa vào đe dọa quân sự với những nỗ lực ngoại giao tối thiểu hoặc không hề dùng đến ngoại giao, đó là đặc điểm dễ thấy nhất trong quan hệ của chúng ta với các nước, mà chúng ta gắn cho là chống Mỹ”.

...

1604280147515.png
Giới cựu chính khách Mỹ đang lo ngại về cuộc “Chiến tranh lạnh mới”
Trước đây, một cựu Ngoại trưởng Mỹ khác là ông Henry Kissinger cũng đã cảnh báo chính quyền của ông Donald Trump về việc “tình hình thế giới đang tương tự như trước Thế chiến thứ nhất”, xuất phát từ những căng thẳng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ với Nga và Trung Quốc.

Ông Kissinger chính là người từng giữ chức vụ Ngoại trưởng Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, những năm đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô đang trở nên gay gắt.


Ông giải thích sự xuất hiện của cuộc xung đột này là do các sự xuất hiện của các cường quốc mới nổi và sự trỗi dậy của các cường quốc kỳ cựu, cùng với đó là những công nghệ mới, những điều đó đã làm thay đổi cục diện địa-chính trị thế giới hiện nay.

Vị cựu Ngoại trưởng Mỹ thời Chiến tranh lạnh cho rằng, trong thế giới ngày nay nước Mỹ cần có tư duy mới và nhận thức được rằng “thế giới quá phức tạp để một quốc gia có thể duy trì quyền bá chủ cả về kinh tế và chiến lược”, Mỹ cần phải bỏ cái tư duy độc bá đó đi.
https://baodatviet.vn/the-gioi/quan...o-chien-tranh-lanh-moi-voi-nga-trung-3421706/
 

abeshinzo

Đã tốn tiền
Các rồ mỹ giàu kiến thức cho hỏi ai là ngoại trưởng mỹ xuất sắc nhất và ai là người dở nhất?
 

bobbychinn

Senior Member
Các rồ mỹ giàu kiến thức cho hỏi ai là ngoại trưởng mỹ xuất sắc nhất và ai là người dở nhất?
không phải rồ mỹ nhưng vẫn thử trả lời, xuất sắc nhất theo ý tôi trả lời sẽ là những chính sách của người đó đề xuất để lại ảnh hưởng có tính định hình và ảnh hưởng trong nhiều năm sau đó, nếu vậy thì có 2 ứng viên là john quincy adams và người thứ 2 trong bài viết trên kia
 
Top