Cựu Phó Tổng thống Mỹ phản bác “sếp cũ” Trump

Neil Armstrong

Senior Member
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/cuu-pho-tong-thong-my-phan-bac-sep-cu-trump-2022020510573259.htm

(NLĐO) – Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 4-2 thẳng thừng bác bỏ phát ngôn của cựu Tổng thống Donald Trump khi cho rằng ông Pence có thể lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.​Ông Pence phát biểu tại sự kiện của tổ chức bảo thủ Hiệp hội Liên bang ở bang Florida hôm 4-2: "Tổng thống Trump nói rằng tôi có quyền lật ngược kết quả bầu cử nhưng ông ấy đã sai. Tôi không có quyền lật ngược kết quả bầu cử. Chức vụ tổng thống thuộc về người dân Mỹ, chỉ người dân Mỹ mà thôi".

"Thành thật mà nói, không có quan điểm nào phi Mỹ hơn suy nghĩ rằng bất cứ ai cũng có thể chọn ra tổng thống Mỹ" - ông Pence nhấn mạnh.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ nói: "Có những người trong đảng của chúng ta tin rằng với tư cách chủ trì phiên họp lưỡng viện quốc hội, tôi có quyền đơn phương bác bỏ các phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, theo Hiến pháp, tôi không có quyền thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Và Kamala Harris sẽ không có quyền lật ngược cuộc bầu cử khi chúng tôi đánh bại họ vào năm 2024".
Cựu Phó Tổng thống Mỹ phản bác “sếp cũ” Trump - Ảnh 1.

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence trong bài phát biểu vào ngày 4-2. Ảnh: AP

Ông Trump không ngừng tuyên bố cuộc bầu cử năm 2020 "bị đánh cắp" và có hành vi gian lận, dù không đưa ra bằng chứng thuyết phục nào. Ông Trump từng kêu gọi ông Pence từ chối phê chuẩn kết quả bỏ phiếu đại cử tri.

Tuy nhiên, theo hiến pháp, ông Pence chỉ có nhiệm vụ mở và kiểm đếm phiếu bầu, không phải xác định tính hợp pháp của chúng, không thể đơn phương bác bỏ phiếu của đại cử tri đoàn. Bất kỳ nỗ lực nào can thiệp vào việc kiểm phiếu sẽ thể hiện hành vi vi phạm pháp luật.


Mặc dù vậy, ông Pence vẫn bị nhiều người ủng hộ ông Trump coi là "phản bội". Ngày 1-2, cựu Tổng thống Trump nói với Ủy ban điều tra vụ tấn công vào Điện Capitol rằng nên thăm dò tại sao ông Mike Pence không gửi lại phiếu bầu để được chứng nhận hoặc phê duyệt lại.

Cũng trong ngày 4-2, ông Pence gọi vụ bạo loạn ngày 6-1-2021 là "một ngày đen tối trong lịch sử Đồi Capitol". 5 người thiệt mạng trong vụ bạo loạn.

Phản pháo của ông Pence được đưa ra sau khi ông Trump hồi cuối tuần trước cho rằng với tư cách chủ tịch Thượng viện và người chủ trì quá trình xác nhận phiếu đại cử tri, ông Pence "lẽ ra có thể lật ngược cuộc bầu cử" hồi năm 2020. "Đáng tiếc, ông ấy không có thực hiện quyền lực đó" - ông Trump nói hôm 30-1.

Theo hãng AP, phát biểu vào ngày 4-2 đánh dấu sự bác bỏ mạnh mẽ nhất của ông Pence đối với ông Trump cho đến nay.
 

hp1991

Senior Member
Trump/Pompeo 2024 thôi hoặc Trump/Youngkin 2024 cũng rộng cửa! :sleep::boss:Mai phen tốt thật nhưng mít lòng cánh hữu quá ko hốt phiếu nổi đâu :(:(
 

ZonZun

Senior Member
Trump/Pompeo 2024 thôi hoặc Trump/Youngkin 2024 cũng rộng cửa! :sleep::boss:Mai phen tốt thật nhưng mít lòng cánh hữu quá ko hốt phiếu nổi đâu :(:(
Desantis nữa, mà vẫn ưa Youngkin nhất, thượng đẳng diều hâu da trắng, level cao hơn Mitt 2012.
 
Top