Cựu sinh viên du học Trung Quốc bị kết tội làm gián điệp ở Mỹ

Cryolite.E

Senior Member
https://tuoitre.vn/cuu-sinh-vien-du...-toi-lam-gian-diep-o-my-20220927234836982.htm

TTO - Ngày 26-9, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một cựu du học sinh Trung Quốc, học ngành kỹ thuật điện tử ở Mỹ bị kết tội làm gián điệp ở nước này.

Cựu sinh viên du học Trung Quốc bị kết tội làm gián điệp ở Mỹ - Ảnh 1.

Mỹ buộc tội cựu sinh viên du học Trung Quốc Ji Chaoqun tội làm gián điệp - Ảnh: FACEBOOK JI CHAOQUN

Sau 2 tuần xét xử, bồi thẩm đoàn ở thành phố Chicago kết luận Ji Chaoqun có tội khi hoạt động với tư cách là đại diện của chính phủ nước ngoài (gián điệp) mà không khai báo cho cơ quan chức năng Mỹ và khai báo gian dối về liên hệ với các cơ quan nước ngoài của mình.

Theo cáo trạng, Ji đến Chicago năm 2013 để học về kỹ thuật điện tử tại Viện Công nghệ Illinois, trường tư nhân có quan hệ đào tạo với các trường đại học Trung Quốc.

Trong một chuyến nghỉ đông, Ji về Trung Quốc và tiếp xúc với nhân viên Bộ An ninh quốc gia, sau đó nhận hợp đồng bí mật thu thập thông tin về các công dân Mỹ chuyên về công nghệ hàng không vũ trụ, trí tuệ nhân tạo và tàu sân bay. Ji đã chụp ảnh tờ hợp đồng và 6.000 USD nhận được để chi tiêu tại Mỹ.

Sau đó, Ji tổng hợp báo cáo về 8 công dân Mỹ gốc Đài Loan hoặc Trung Quốc, chuyên về các ngành khoa học công nghệ nói trên, hầu hết làm cho các nhà thầu quốc phòng Mỹ để gửi cho phía Trung Quốc. Những người này là các mục tiêu mà Bắc Kinh muốn chiêu mộ để làm gián điệp cho họ.

Ji có thể bị kết án 10 năm tù vì làm gián điệp bất hợp pháp - hình thức hoạt động gián điệp nhưng không phải là nhân viên thuộc các cơ quan tình báo.

 
Top