Cứu sống bệnh nhân ngưng tim 5-10 phút trước khi tới bệnh viện

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/cuu-song-benh-nh...t-truoc-khi-toi-benh-vien-202303221806487.htm

Ngày 22-3, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho hay vừa cứu sống một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, ngưng tim khá lâu trước khi vào tới bệnh viện cứu chữa.

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim 5-10 phút trước khi tới bệnh viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.V.S. được các bác sĩ kịp thời can thiệp, cứu sống dù đã ngưng tim 5-10 phút trước khi nhập viện cấp cứu - Ảnh: A LỘC

Trước đó, ngày 17-3, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.V.S. (46 tuổi, ngụ huyện Long Thành) trong tình trạng ngưng tim trong khoảng 5-10 phút do nhồi máu cơ tim trước khi nhập viện.

Ngay lập tức, các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Nhựt, trưởng khoa tim mạch can thiệp Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, cho hay do bệnh nhân đã ngưng tim, ngay khi tiếp nhận các bác sĩ nhanh chóng sốc điện 6 lần và dùng thuốc vận mạch liều cao (thuốc adrenalin).

Sau đó đẩy thẳng lên phòng thông tim trong tình trạng huyết áp còn khoảng 50/20, nhịp tim rời rạc.

Theo bác sĩ Nhựt, dù bệnh nhân không tổn thương quá nặng mạch vành nhưng tình trạng bệnh rất nặng, diễn tiến nhanh, có thể tái ngưng tim nếu chậm 5-10 phút.

Ê kíp bác sĩ đã bỏ qua khâu thủ tục hành chính, khẩn trương thông tim, can thiệp để cứu bệnh nhân.

"Quy trình bình thường trước đi vào phòng thông tim phải giải thích với người nhà về lợi ích, các nguy cơ, chỉ định, chi phí… Tuy nhiên trường hợp này quá cấp bách, nếu để lâu quá có thể gây tổn thương não khó hồi phục, thậm chí đột tử", bác sĩ Nhựt chia sẻ.

...
 
thường ngưng tim 3 phút là chết não luôn rồi, mà ca này vẫn tỉnh đc. may mắn thiệt
 
Được trải nghiệm cái chết. Ko biết là thần chết dẫn linh hồn đi đến đoạn nào rồi nhỉ? Đã nhìn thấy ánh sáng chói lóa hay thấy lửa địa ngục chưa ta?
Lâu rồi có xem bộ phim khá ám ảnh về 1 cặp nam nữ sống ở 1 ngôi nhà trong rừng. Cặp đôi này có thú vui tao nhã là bắt cóc sau đó tra tấn bằng cách lấy túi ny lon bịt mặt cho ngạt thở, khi nạn nhân vừa chết ngạt thì lại tìm mọi cách cứu sống trở lại. Nạn nhân tỉnh lại thì lại bịt mặt cho chết ngạt, rồi lại cứu... Đúng kiểu đau khổ mà ng ta hay nói là "chết đi sống lại".
 
Back
Top