Cứu sống bệnh nhân ngưng tim phổi vì biến chứng u xơ lớn

Cryolite.2

Senior Member
https://vnexpress.net/cuu-song-benh-nhan-ngung-tim-phoi-vi-bien-chung-u-xo-lon-4345320.html
Bệnh nhân 40 tuổi, nặng 35kg bị ngưng thở, ngưng tim ngay tại cửa khoa Cấp cứu đã được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Tâm Anh cứu sống.

Cứu bệnh nhân nguy cấp trong dịch


Ngày 24/8, bác sĩ CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Tâm Anh TP HCM, cho biết vừa tiếp nhận và cứu sống chị Nguyễn Thanh Tuyền (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) nhập viện trong tình trạng kiệt sức, ngừng hô hấp tuần hoàn ngay tại cửa vào khoa Cấp cứu. Trước đó bệnh nhân đã qua 4 cơ sở y tế nhưng do tình hình điều trị Covid-19 căng thẳng và quá tải, các bệnh viện không thể tiếp nhận.

Tình trạng của bệnh nhân được bác sĩ Huỳnh Khiêm Huy - Trưởng khoa Hồi sức Tim mạch, người trực tiếp điều trị, mô tả là gầy yếu, chỉ nặng 35kg, ở trạng thái lơ mơ, lay gọi không đáp ứng, thở ngáp cá, mạch và huyết áp không đo được. Da và niêm mạc trắng bệch, vã mồ hôi lạnh. Trước tình hình nguy cấp, bệnh viện lập tức kích hoạt "báo động đỏ" vừa cấp cứu vừa thực hiện các biện pháp phòng Covid-19.

Bệnh nhân có chỉ số huyết sắc tố xuống thấp 1g/dl (bình thường 13 -18 g/dL), có khối u to và cứng vùng bụng. Các y bác sĩ khẩn cấp đặt nội khí quản để thở. Thiết lập đường truyền tĩnh mạch, dùng thuốc trợ tim và truyền máu tối khẩn. Sau 5 phút hồi sức tích cực và được truyền 2 đơn vị máu, bệnh nhân bắt đầu có phản xạ cử động chân tay, mạch và huyết áp có cải thiện, qua cơn nguy kịch.

Phẫu thuật cắt u xơ tử cung lớn

Bệnh nhân Nguyễn Thanh Tuyền nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì u xơ tử cung có kích thước to gần bào thai 8-9 tháng, biến chứng xuất huyết âm đạo bất thường gây ngừng hô hấp tuần hoàn, đã may mắn được cấp cứu kịp thời. Ảnh: Quang Nhật.

Bệnh nhân Nguyễn Thanh Tuyền nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì u xơ tử cung có kích thước to gần bào thai 8-9 tháng, biến chứng xuất huyết âm đạo bất thường gây ngừng hô hấp tuần hoàn, đã may mắn được cấp cứu kịp thời. Ảnh: Quang Nhật.

Siêu âm bụng của bệnh nhân ngay tại giường hồi sức tích cực, bác sĩ phát hiện khối bướu lớn, hơn 30cm, kích thước tương đương thai đủ tháng. Bệnh nhân được hội chẩn liên chuyên khoa Hồi sức tích cực, Tim mạch, Sản Phụ khoa và có quyết định cần tiếp tục nâng thể trạng, đồng thời chụp cắt lớp điện toán (CT scan) ngực, bụng để đánh giá thêm tình trạng bệnh.

Bác sĩ CKI Võ Duy - Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh chia sẻ: "Khi vừa nhìn vào phim, chúng tôi bất ngờ vì khối u quá lớn ở vùng chậu và phát triển rất cao, vượt qua cả rốn. Phim cũng cho thấy khối này có thành phần mô và dịch hoại tử chiếm trọn buồng tử cung, không thấy dấu hiệu xâm lấn mô mềm vùng chậu". Qua đó, bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp u xơ tử cung 'khổng lồ' thoái hóa. Tuy vậy, chưa loại trừ hoàn toàn được bệnh lý ác tính cơ trơn tử cung (Sarcoma). Bên cạnh đó bệnh nhân còn có hình ảnh tràn dịch đa màng: trung thất, màng phổi và màng bụng.

U xơ khổng lồ này gây ra tình trạng xuất huyết âm đạo bất thường lượng lớn kéo dài, khiến bệnh nhân mất máu nặng, sức khỏe suy kiệt. Chỉ cần một đợt mất máu cấp ồ ạt bồi vào là bệnh nhân có thể rơi vào tử vong ngay. Vì vậy, bệnh nhân cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt để điều trị dứt điểm.

Hình ảnh CT Scan bằng máy hiện đại giúp dễ dàng  thấy khối u vùng chậu lớn vượt xa qua rốn của bệnh nhân.  Ảnh: BVĐK Tâm Anh.

Hình ảnh CT Scan bằng máy hiện đại giúp dễ dàng thấy khối u vùng chậu lớn vượt xa qua rốn của bệnh nhân. Ảnh: BVĐK Tâm Anh.

Ngay khi được hồi sức và đủ điều kiện sức khỏe để phẫu thuật, bác sĩ đã phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung kèm theo khối u khổng lồ, bảo tồn buồng trứng, hạn chế ảnh hưởng đến sinh lý của người phụ nữ. "Việc gây mê cho bệnh nhân thể trạng gầy yếu, suy kiệt thiếu máu và nhất là khi có bướu vùng bụng lớn chèn ép các cơ quan lân cận có thể gặp nhiều rủi ro. Song với đội ngũ các bác sĩ gây mê hồi sức và phẫu thuật viên phụ khoa giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã phẫu thuật thành công", bác sĩ Nguyễn Thị Quý Khoa, phẫu thuật viên chính, cho biết.

Tỉnh lại sau ca đại phẫu, chị Tuyền kể bị đau bụng kéo dài và ra huyết rất nhiều mỗi khi "đến tháng" suốt gần 2 năm nay. Chị thấy bụng to cứ ngỡ là bụng mỡ do ngồi nhiều. Sau đó được khám và phát hiện có khối u nhưng gia cảnh quá khó khăn nên đã nhiều lần từ chối điều trị. Khi khối u phát triển càng ngày ngày lớn, gây đau bụng quằn quại và ra máu đến ngất xỉu thì gia đình cấp tốc đưa chị vào bệnh viện cấp cứu.

"Khi phát hiện con 'cắn răng, trợn mắt', chảy máu ồ ạt, gia đình vội vàng gọi xe cấp cứu. Lúc ấy, tôi nghĩ 10 phần thì 9 phần con tôi không qua khỏi nhưng thương con nên còn nước còn tát nhưng qua 4 bệnh viện đều từ chối. May mắn trong tình cảnh sinh tử, tại BVĐK Tâm Anh, con tôi đã được tiếp nhận và cứu sống. Gia đình tôi rất biết ơn các bác sĩ cấp cứu kịp thời, cho con tôi sự sống trở lại và chăm sóc con tôi chu đáo", ông Nguyễn Văn Xuân (64 tuổi), cha của chị Tuyền, chia sẻ.

Bệnh nhân Nguyễn Thanh Tuyền xúc động, cảm ơn BVĐK Tâm Anh TP.HCM đã tiếp nhận cấp cứu và phẫu thuật, cứu cô thoát khỏi cửa tử, các bác sĩ, nhân viên bệnh viện còn quyên góp tiền giúp đỡ gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Quang Nhật

Bệnh nhân Nguyễn Thanh Tuyền xúc động, cảm ơn BVĐK Tâm Anh TP HCM đã tiếp nhận cấp cứu và phẫu thuật, cứu cô "thoát khỏi cửa tử", các bác sĩ, nhân viên bệnh viện còn quyên góp tiền giúp đỡ gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Quang Nhật.

...
 
Top