Đà bán tháo bất động sản đang ngày một rõ hơn

-HD-

Junior Member
(TBKTSG Online) - Hứng chịu hai đợt sóng Covid-19 liên tiếp khiến cho thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay vẫn trong vòng xoáy bất định. Thậm chí những thông tin tiêu cực đã xuất hiện trong các báo cáo thị trường mới nhất với làn sóng bán tháo bất động sản ngày một rõ hơn.

Lượng rao bán nhà trong làn sóng Covid-19 thứ 2 tăng cao. Ảnh minh họa: V.Dũng
Trong thời điểm bùng dịch Covid-19 hồi đầu năm, kể từ khi có lệnh giãn cách xã hội, TPHCM bắt đầu xuất hiện nhưng không nhiều và chưa định hình cụ thể. Tuy nhiên trong 2 tháng trở lại đây, khi cao trào của dịch bệnh lại được đẩy lên thì nhu cầu sang nhượng, bán lại bất động sản đã tăng vọt. Sản phẩm cũng đa dạng hơn bởi không chỉ các nhà đầu tư cá nhân bán căn hộ mà ngay cả các khách sạn, trung tâm thương mại cũng bị cuốn vào làn sóng bán tháo này. Tuy vậy thanh khoản của thị trường trong bối cảnh này vẫn đang thách thức bên bán.

Nhu cầu bán tăng vọt trong thời gian ngắn

Theo báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản tháng 7 của trang Batdongsan.com.vn, làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát trở lại ở Việt Nam từ cuối tháng 7 và ngay lập tức tác động tới thị trường.

Lượng tin đăng trung bình tăng 3% so với tháng 6 và tăng nhiều nhất ở mảng cho thuê căn hộ chung cư (6%). Điều này cũng phản ánh thực tế hiện nay khi nhu cầu thuê giảm, một phần do số lượng người nước ngoài đến làm việc, du lịch tại Việt Nam giảm mạnh.

Về cơ cấu, trong tháng 7, Hà Nội và khu vực phía Bắc không ghi nhận thêm bất kỳ nguồn cung sơ cấp mới nào. Tương tự, tại miền Trung cũng chỉ có duy nhất một dự án với 150 lô đất nền. Nguồn cung mới trong tháng này chủ yếu tập trung tại TPHCM và một số tỉnh lân cận, chủ yếu là loại hình chung cư và đất nền dự án.

Riêng tại Hà Nội, lượng tin đăng tăng 1% so với tháng trước nhưng mức độ quan tâm giảm 4%, giảm nhiều nhất ở phân khúc nhà biệt thự, liền kề. Bất động sản khu vực Hà Đông được quan tâm nhất. Giá rao bán chung cư trung bình tăng 2,2% cùng kỳ năm trước nhưng mức độ quan tâm lại giảm 5% tháng trước.

Tại TPHCM, lượng tin đăng tăng 5% nhưng mức độ quan tâm giảm 7% so với tháng trước. Khu vực quận 2, quận 7 vẫn nhận được sự quan tâm nhiều nhất của thị trường. Chung cư vẫn tăng giá rao bán khoảng 7,5% so với cùng kỳ năm trước nhưng mức độ quan tâm lại giảm tương ứng 7% tháng trước.

Trong khi đó, báo cáo của Savills Việt Nam mới đây cũng cho thấy bức tranh ảm đạm của thị trường với lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ sụt giảm mạnh.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở Savills Việt Nam, cho biết khi thị trường đi xuống, đa số các nhà phát triển BĐS đều sẽ giữ tâm lý thận trọng do không chắc chắn về thị trường, còn các nhóm hay cá nhân đầu tư sẽ khá e dè do việc mua bán tài sản hay dự án đều phải cần một nguồn vốn lớn.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát trên thực tế, đã có không ít bộ phận các đơn vị chủ đầu tư phải bán tháo bớt tài sản và các danh mục đầu tư của mình do thua lỗ trong kinh doanh. Cụ thể, từ tháng 6 đến nay, dọc trục đường Lý Tự Trọng (quận 1) - một trong những con đường có lượng khách du lịch trong và ngoài ngước đông đúc nhất khu trung tâm, bắt đầu xuất hiện nhiều tòa khách sạn 3-4 sao được rao bán với giá từ hơn 200-1.200 tỉ đồng.

Nằm gần vòng xoay ngã 6 Phù Đổng, một khách sạn 3 sao với quy mô 110 phòng, 8 lầu đang được chủ nhà bán giá 230 tỉ đồng. Khách sạn hiện có hợp đồng cho thuê hơn 800 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, một tòa nhà khách sạn chuẩn 4 sao quy mô 18 tầng nổi với 150 phòng nghỉ gần nút giao Lý Tự Trọng - Chu Mạnh Trinh có giá 1.200 tỉ đồng cũng đang tìm người mua lại.

Theo thống kê của sàn rao vặt Chợ Tốt Nhà, nhu cầu bán và sang nhượng khách sạn tăng 63% trong ba tháng trở lại đây so với quí 1. Trong đó, giá rao bán khách sạn tại các quận trung tâm như quận 1, quận 3, Phú Nhuận dao động trong khoảng 20-30 tỉ đồng, giá sang nhượng từ 60-90 triệu đồng (không tính tiền thuê và tiền cọc mặt bằng).

Bên mua vẫn chờ đáy

Dù lượng rao bán tăng vọt trong 2 tháng trở lại đây nhưng bên mua vẫn chưa có động thái cụ thể nào để tiếp nhận lượng hàng này. Tỷ lệ giao dịch thành công tương đối thấp khi giá giao dịch vẫn chưa có mức giảm đủ để kích thích người mua.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa, cho biết làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt là những nhà đầu cơ, buộc họ phải bán sản phẩm ra.

Đối với nhóm nhà đầu tư có bất động sản giá trị lớn như nhà phố trên 20 tỉ đồng, đất nền trên 10 tỉ đồng có thể sẽ bán ra khoảng 20% số lượng bất động sản họ đang nắm giữ. Thứ hai là nhóm đầu cơ có tiềm lực tài chính hạn chế phải vay ngân hàng trên 70% giá trị bất động thì sẽ bán ra 40% số lượng nhà, đất họ đang nắm.

Tuy nhiên, ông Quang đánh giá với tình hình hiện nay vẫn chưa xuất hiện giảm giá mạnh mà chỉ là giảm “hữu nghị”, người trong nghề gọi là giảm giá kỹ thuật. Ví dụ, chủ nhà rao bán giá không giảm nhưng nếu gặp khách có thiện chí muốn mua thì có thể chủ động giảm 1-2%. Vì vậy, tình hình thanh khoản vẫn chưa có nhiều biến chuyển.

https://www.thesaigontimes.vn/td/307264/da-ban-thao-bat-dong-san-dang-ngay-mot-ro-hon.html
 

(-_-)

Junior Member
Có ai đọc ra đàn bà bán bds ngày 1 nhiều ko..
Chờ đến năm sau giảm cho rõ rồi hốt :sweat:
 

thienthanh_vnn

Đã tốn tiền
Mất thanh khoản đang xuất hiện tại các dự án chung cư mà các nhà đầu tư lướt sóng, khi đến giai đoạn ký hợp đồng mua bán ko ra hàng kịp. Tuy nhiên chỉ chiếm khoảng 20% của một dự án , nhưng cũng đủ tạo khủng hoảng cho thị trường.
 

THExpress.net

Junior Member
Có giảm tí nào đâu
Đa phần có đất, nhà găm đó là để đầu tư, tiền nhàn rỗi, cứ vất đấy thôi
Số ít lắm là ảnh hưởng dịch bệnh ko trả được do đi vay thì cũng phải sang năm mới bán ra

Gửi bằng vozFApp
 
Có thấy giảm tí nào đâu nhỉ. Bên quận 2, quận 9 nhà đất vẫn thấy tăng so với hồi đầu năm, chung cư thì đứng giá chứ vẫn không giảm.
 

tuancaca

Đã tốn tiền
Nói chung cầm cự đến hết năm nay hoặc đầu năm sau thôi. Sau đó thì là bán tháo nếu covid ko đc kiểm soát.
 

Sinoda

Member
Mình cũng thấy dạo này giá đất cũng tăng chứ không có giảm, mấy anh môi giới năm nay lại ấm rồi :rolleyes: Mấy phân khúc chung cư với đất nền bán đắt như tôm tươi :rolleyes:
 
Top