Đã có vaccine, sao nhiễm ở Nga vẫn cao kỷ lục?

anhxipo1

Senior Member
Mặc dù Nga đã sản xuất thành công vaccine COVID-19 nhưng tình hình dịch nước này ngày càng phức tạp, với lượng bác sĩ chống COVID-19 đang thiếu hụt trầm trọng.

Điện Kremlin cho hay tình trạng thiếu bác sĩ đang xảy ra trên cả nước, khi số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến, vượt 18.000 ca một ngày, đài RT đưa tin.

Ca nhiễm mới tăng đột biến, bệnh viện quá tải

Theo ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, cho biết các bác sĩ nước này đang làm việc trong "điều kiện khắc nghiệt" để chống lại đại dịch COVID-19. Ông Peslov nhận định rằng số ca nhiễm mới tăng đột biến đã dẫn đến việc thiếu giường bệnh, thuốc men và nhân viên y tế trên diện rộng.

Phó Thủ tướng Tatyana Golikova trước đó thông báo rằng 80,9% số giường bệnh ở Nga dành cho bệnh nhân COVID-19 đã kín chỗ.

Ngày 30-10, khi phóng viên gọi điện hỏi ông Peskov về việc tăng tiền lương cho các bác sĩ, ông ấy đã nhấn mạnh rằng các khu vực của Nga đã được trợ cấp thêm tiền để chống dịch COVID-19, nên chính quyền từng khu vực sẽ dùng số tiền đó để thu hút các chuyên gia giỏi hơn.

Đã có vaccine, sao nhiễm ở Nga vẫn cao kỷ lục? - ảnh 1
Một nhân viên y tế đang mặc đồ bảo hộ khi làm việc trong môi trường dễ lây nhiễm COVID-19. Ảnh: SPUTNIK


“Hiện nay, tình trạng thiếu bác sĩ diễn ra khắp mọi nơi. Họ là những người hùng và ta nên cảm ơn họ mọi lúc. Đó là điều đầu tiên. Về tiền lương, lương của bác sĩ có lẽ nên được ưu tiên ở mọi khu vực ” - người phát ngôn Điện Kremlin cho biết.

Theo báo Kommersant có trụ sở tại Moscow, các khu vực giàu có ở Nga đang thu hút các bác sĩ có trình độ cao hơn, trong khi các vùng nghèo thì tình trạng thiếu bác sĩ nhiều hơn.

Nga đã có vaccine, vì sao số ca nhiễm mới trong nước lại tăng kỷ lục

Vào tháng 8, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga vừa đăng ký loại vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới, mở ra kỳ vọng chấm dứt đại dịch ở nước này.


Tuy nhiên, khi làn sóng dịch bệnh thứ hai tấn công nước Nga, khiến số ca nhiễm mới và tử vong kỷ lục thì loại vaccine Sputnik V vẫn chưa có kế hoạch đưa vào sử dụng rộng rãi trong công chúng.


Đã có vaccine, sao nhiễm ở Nga vẫn cao kỷ lục? - ảnh 2
Tổng thống Putin thông báo rằng tất cả các bác sĩ Nga sẽ được nhận thêm tiền khi điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: REUTERS


Vaccine Sputnik V đã được Nga tiến hành thử nghiệm lâm sàn trên vài chục người trước khi bước vào thử nghiệm Giai đoạn 3-giai đoạn quan trọng để xác định tính an toàn và hiệu quả của nó. Tuy nhiên, đến giờ vaccine vẫn chưa đưa vào sử dụng nên nhiều người cho rằng Nga chỉ đang cố giành "bắn phát súng đầu tiên" vì động cơ chính trị.

Ông Alexander Gintsburg, người đứng đầu Viện Gamaleya, nơi phát triển loại vaccine trên nói với đài CNN rằng có 17.000 người đã tham gia thử nghiệm Giai đoạn 3 nhưng thừa nhận rằng cho đến nay chỉ có 6.000 người được tiêm đủ cả hai liều vaccine (Vaccine Sputnik V phải tiêm đủ hai mũi). Điều này cho thấy tiến độ thử nghiệm vaccine của Nga vẫn còn chậm.


Bên cạnh đó, các chuyên gia vaccine trên thế giới cũng nghi ngờ khi Nga tuyên bố loại vaccine này an toàn quá sớm. Ông Konstantin Chumakov, nhà virus học hàng đầu của Liên minh Global Virus Network đã giải thích quy trình phát triển vaccine. Theo ông Chumakov, vaccine COVID-19 thử nghiệm ban đầu phải được chủng ngừa cho nhiều người. sau đó, phải đợi một thời gian để xem số người này có nhiễm bệnh hay không và tỉ lệ nhiễm bệnh sẽ cao hơn hay thấp hơn so với những người không được chủng ngừa.

Điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian, nên ông Chumakov dự đoán vaccine của Nga sẽ có thể chậm hơn từ hai-ba tháng.

Viện Gamaleya giải thích rằng việc vaccine Sputnik V được phát triển và phê duyệt nhanh chóng có thể do trước đó Nga đã phát triển thành công vaccine phòng Ebola và MERS-Hội chứng Hô hấp Trung Đông.

Tính đến nay, các nhà chức trách Nga đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan, bao gồm bắt buộc đeo khẩu trang, khuyến cáo quán bar và câu lạc bộ đóng cửa sau 23 giờ.

Hôm 29-10, Tổng thống Putin nhắc lại rằng chính phủ Nga không có kế hoạch tổng phong tỏa để ngăn ngừa COVID-19, dù số lượng trường hợp nhiễm mới ngày càng tăng. Ông nói rằng Nga sẽ thực hiện các biện pháp "có mục tiêu" hơn.

https://plo.vn/quoc-te/da-co-vaccine-sao-nhiem-o-nga-van-cao-ky-luc-947324.html
 

bodhisattva

Senior Member
Ông Alexander Gintsburg, người đứng đầu Viện Gamaleya, nơi phát triển loại vaccine trên nói với đài CNN rằng có 17.000 người đã tham gia thử nghiệm Giai đoạn 3 nhưng thừa nhận rằng cho đến nay chỉ có 6.000 người được tiêm đủ cả hai liều vaccine (Vaccine Sputnik V phải tiêm đủ hai mũi). Điều này cho thấy tiến độ thử nghiệm vaccine của Nga vẫn còn chậm.
Nổ tưng bừng để cho người khác biết là mình cũng chế được nhưng ko đủ năng lực sx. Sau bọn phương Tây ra vacxin ngon rồi thì nhập về xài.
u40wsAh.png
 

Sea Hunter

Senior Member
Rất ngạc nhiên là sao Cu Ba không cử bác sĩ tới giúp Nga ?
Cu Ba có nhiều bác sĩ lắm.
 

ThoRaThutVao

Senior Member
Tôi cực kỳ dị ứng với những thể loại tít mất não thế này, câu cú cắt xén, đọc chả hiểu nó nói về cái cm gì, cái loại nhà báo rác rưởi.
 
Top