Đà Nẵng đầu mùa khô, nước sinh hoạt đã bị nhiễm mặn

Chỉ mới vào mùa khô, thế nhưng nguồn nước sinh hoạt lấy từ sông Cầu Đỏ, Đà Nẵng đã có những ngày nhiễm mặn, dẫn đến lưu lượng nước cung cấp cho các hộ dân cuối nguồn bị thiếu. Nhiều hécta hoa màu và lúa tại một số nơi đã khô hạn do thiếu nước canh tác. Trong khi đó, mùa khô 2020 được dự báo sẽ còn khắc nghiệt, mực nước ở các sông đều sẽ thấp hơn những năm trước khiến Đà Nẵng lo sợ tái diễn tình trạng đô thị “khát”, đồng ruộng khô.

Nhiễm mặn sớm
Giữa tháng 3, công ty Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã phát đi thông báo về việc nguồn nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn nên áp lực và lưu lượng tại nhà máy nước Cầu Đỏ nhiều lúc bị suy giảm. Nước cấp tại một số địa hình cao sẽ chỉ có tại vòi tầng 1 mà không thể lên được trực tiếp tầng 2, 3. Dawaco phải khuyến cáo khách hàng có thể trang bị thêm bồn chứa nước để dự trữ nước trong thời gian sắp tới. Mặc dù hiện nay, tình trạng nhiễm mặn đã giảm tuy nhiên, việc nước bị nhiễm mặn ngay đầu mùa khô khiến người dân Đà Nẵng lo lắng. “Từ sau Tết, một số ngày nhà tôi phải bật máy bơm mới có đủ nước dùng, chuyện này khá lạ khi việc nước yếu lại xảy ra sớm hơn mọi năm. Mới đầu mùa khô đã vậy rồi thì đến giữa mùa sẽ ra sao” - ông Hồ Dũng, người dân ở quận Sơn Trà nói.
Chi cục Thuỷ lợi Đà Nẵng xác nhận, nếu mọi năm phải đến tháng 5, tháng 6, hiện tượng nhiễm mặn mới xảy ra thì từ đầu năm 2020 độ mặn tại nguồn nước Cầu Đỏ đã cao hơn 1.000mg/lít. Ông Nguyễn Huy Gia - cán bộ kỹ thuật Phòng Quản lý công trình thủy lợi, Chi cục Thủy lợi Đà Nẵng - cho biết mặc dù Dawaco đã cho xây đập tạm để ngăn mặn nhưng có thời điểm, mức độ chênh lệch độ mặn giữa nước tại đập và nước tại cửa thu (sau đập) lên đến hơn 1.000ml/l. Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Sở NNPTNT Đà Nẵng cho biết, riêng vụ đông xuân, mặc dù diện tích lúa Đà Nẵng không thiệt hại nhiều nhưng tại vựa rau La Hường, Cẩm Lệ đã bị thiệt hại 4ha. Đáng nói, 30 giếng khoan tại đây đều bị nhiễm mặn hoàn toàn. “Dự kiến trong vụ hè thu sắp đến, nếu trời ít mưa thì việc khô hạn sẽ nghiêm trọng” - Chi cục Trồng trọt nhận định.
Dự báo mùa khô khắc nghiệt
Đài khí tượng Thuỷ văn Trung Trung Bộ nhận định, từ đầu năm 2020 đến hết tháng 2, lượng mưa tại TP.Đà Nẵng đều thấp hơn trung bình nhiều năm. Từ tháng 1 đến giữa tháng 3.2020 lưu lượng dòng chảy trung bình trên sông Vu Gia tại Thành Mỹ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm 86%, trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa thiếu hụt khoảng 49%. Trong đầu tháng 3.2020, độ mặn quan trắc được trên các sông thuộc Đà Nẵng cho thấy xâm nhập mặn ở mức mạnh.
Dự báo, tổng lượng mưa từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2020 tại Đà Nẵng ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm tuy nhiên, từ tháng 4 đến tháng 8.2020, lượng dòng chảy trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa có khả năng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30-40%, đặc biệt, tình hình xâm nhập mặn trong mùa cạn năm 2020 trên các sông khả năng mức mạnh, độ mặn trên các sông tương đương với năm 2019. Tình trạng thiếu nước cục bộ có nguy cơ xảy ra trên địa bàn thành phố.
https://laodong.vn/xa-hoi/da-nang-dau-mua-kho-nuoc-sinh-hoat-da-bi-nhiem-man-792055.ldo
 
Top