Đà phục hồi của Trung Quốc tiếp tục chậm lại

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/da-phuc-hoi-cua-trung-quoc-tiep-tuc-cham-lai-4295221.html

Tăng trưởng sản lượng nhà máy chậm lại trong tháng thứ ba liên tiếp, trong khi doanh số bán lẻ và tăng trưởng đầu tư thấp hơn kỳ vọng.

Dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm 16/6 cho biết, sản lượng công nghiệp tháng 5 của nước này tăng 8,8% so với cùng kỳ 2020, thấp hơn mức 9,8% vào tháng 4, và không đạt dự báo 9,0% theo cuộc thăm dò của Reuters. Đặc biệt, sản lượng ôtô đã giảm 4% so với một năm trước đó, so với mức tăng 6,8% của tháng 4, do tình trạng thiếu chip toàn cầu.

"Đây là sự suy giảm theo chu kỳ bình thường sau khi kinh tế phục hồi. Tóm lại, chúng ta có thể thấy sự phục hồi kinh tế đang đạt đến đỉnh điểm", Hao Zhou, nhà kinh tế cấp cao về châu Á của Commerzbank, nhận định.

Trước đó, hầu hết các nhà phân tích cũng dự báo sản lượng công nghiệp tháng 5 sẽ bị tác động do đơn đặt hàng xuất khẩu giảm, chi phí đầu vào cao hơn và các hạn chế chặt chẽ hơn về môi trường với ngành công nghiệp nặng. Bên cạnh đó, theo Nomura, đợt bùng phát Covid-19 ở Đồng bằng sông Châu Giang kể từ cuối tháng 5 cũng đã khiến một số cảng chính bị tắc nghẽn.

Ông Phó Lăng Huy, người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia đánh giá, các rủi ro bên ngoài vẫn còn, chẳng hạn như số ca nhiễm trên toàn cầu tiếp tục gia tăng, sự phục hồi không đồng đều của kinh tế thế giới và tác động từ các chương trình kích thích lớn của một số quốc gia.

..................................................................
 
Top