thảo luận Đặc sản 'ăn là khoái', khách xếp hàng dài chờ thưởng thức ở Hải Phòng

high and low

Senior Member
Món ăn đặc sản của Hải Phòng không chỉ gây ấn tượng với cái tên mà còn khiến thực khách yêu thích nhờ hương vị khác biệt và màu xanh đẹp mắt, dậy mùi thơm đậm đà của nước ninh xương với đỗ xanh.

Không chỉ được biết đến với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, thành phố cảng Hải Phòng còn "níu chân" du khách bởi những món ăn ngon.

Bên cạnh những đặc sản trứ danh như bánh đa cua, bánh mỳ cay, nem cua bể…, nơi đây còn có nhiều món bình dân nhưng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Một trong những cái tên không thể không nhắc đến là cháo khoái.

Đặc sản 'ăn là khoái', khách xếp hàng dài chờ thưởng thức ở Hải Phòng


Cháo khoái là món ăn bình dị, dân dã, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Hải Phòng (Ảnh: @anhngfood)

Khác với các món cháo truyền thống có màu trắng nguyên bản của gạo, cháo khoái Hải Phòng gây ấn tượng bởi màu xanh đẹp mắt.

Người dân dùng lá rau ngót tươi (hoặc lá nếp/lá dứa), rửa sạch rồi đem xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Nhờ thế mà món ăn này không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn mang hương vị rất riêng, lại thanh mát.

Cháo khoái không được nấu từ gạo nguyên hạt như cách thông thường. Để nấu món này, người ta phải chọn loại gạo tẻ thơm, đem xay thành bột mịn. Loại bột đặc biệt giúp món cháo vừa có độ sánh mịn, vừa dậy mùi thơm dễ chịu của gạo tẻ được rang xay kỹ càng.

Đặc sản 'ăn là khoái', khách xếp hàng dài chờ thưởng thức ở Hải Phòng


Cháo khoái có độ đặc sánh, mịn như cháo sườn vì được nấu từ bột gạo xay thay vì sử dụng gạo nguyên hạt (Ảnh: Món ngon Hải Phòng)

Tuy được làm từ các nguyên liệu quen thuộc nhưng món cháo khoái cũng đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công. Để làm ra được bát cháo khoái sánh mịn và thơm ngon, người đầu bếp cần có kinh nghiệm cũng như sự tập trung và khéo léo.

Gạo tẻ phải xay nhuyễn thành bột mịn. Xương lợn được rửa sạch, hầm kỹ với lửa nhỏ liu riu, không đậy kín vung và thường xuyên hớt lớp bọt nổi trên bề mặt nồi nước để thu được phần nước dùng có độ trong, đậm đà. Khi xương hầm ra hết nước ngọt thì vớt bỏ rồi đổ từ từ bột gạo vào, vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay cho bột chín đều, không bị vón cục.

Đặc sản 'ăn là khoái', khách xếp hàng dài chờ thưởng thức ở Hải Phòng


Món cháo có màu xanh đẹp mắt được làm từ nước rau ngót hoặc thay bằng lá dứa/lá nếp (Ảnh: Món ngon Hải Phòng)

Chờ cháo gần chín thì thêm nước cốt lá rau ngót hoặc lá dứa (lá nếp) vào, khuấy đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Để món cháo khoái có màu xanh dịu đẹp mắt, người ta chỉ sử dụng lượng nước rau ngót vừa đủ, tránh cho quá nhiều.

Một điều thú vị nữa là cháo khoái được ăn kèm đỗ xanh xay nhuyễn và hành phi thơm lừng, giống như cách thưởng thức xôi xéo của người Hà Nội.

Đỗ xanh xát vỏ đem hấp chín rồi tán nhuyễn, nặn thành từng viên lớn. Hành tím thái nhỏ, phi thơm vàng giòn. Khi ăn, người bán múc cháo ra bát, dùng dao xắt lớp đậu xanh mỏng lên trên rồi rắc thêm hành khô.

Đặc sản 'ăn là khoái', khách xếp hàng dài chờ thưởng thức ở Hải Phòng


Thoạt nhìn, cháo khoái trông khá giống món xôi xéo của người Hà Nội vì đều ăn kèm đỗ xanh và hành khô (Ảnh: @zziepp)

Phần cháo sánh mịn, đậm đà vị xương ninh, hòa quyện với chút bùi, béo của đỗ xanh và hành phi vàng ruộm khiến thực khách ăn một lần là nhớ. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà món cháo này còn nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho cả người già và trẻ nhỏ.

Đặc sản 'ăn là khoái', khách xếp hàng dài chờ thưởng thức ở Hải Phòng


Món ăn này có tên gọi thú vị, được người dân địa phương hài hước đặt biệt danh món cháo "ăn là khoái" (Ảnh: @khanhnguyen_64)

Cháo khoái có thể thưởng thức quanh năm nhưng ngon nhất là vào mùa đông và ăn khi còn nóng hổi. Những bát cháo nghi ngút khói, có vị ngọt của nước xương ninh hòa quyện trong vị thanh mát của rau ngót, kết hợp cùng chút bùi bùi của đỗ xanh, dậy mùi thơm nức mũi của hành khô đã tạo nên thứ hương vị trứ danh không thể lẫn với bất kỳ món cháo nào khác.

Nếu có dịp ghé thăm Hải Phòng, du khách có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức đặc sản cháo khoái ở những quán ăn ven đường, trên những gánh hàng rong hay trong các khu chợ truyền thống.
..............................................................................................................................................................................................................
https://vietnamnet.vn/vn/du-lich/da...g-dai-cho-thuong-thuc-o-hai-phong-770819.html
 
Ở HP hơn 30 năm mà chưa ăn món này⁰ bao giờ. Toàn ăn ghẹ Đồ Sơn . Đọc tít cũng tưởng lều báo chơi chữ nói đến Đồ Sơn :cry:

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 8 bằng vozFApp
 
Trông tầm thường chẳng có gì đặc sắc
Vn đang lạm phát đặc sản thì phải
Cả nước có mấy trăm đặc sản
báo quay tay ra nhé. món này ngay cả ở HP nó cũng là món hiếm. ko có nhiều hàng bán, bán cũng số lượng ít so với các loại cháo khác. mà với cá nhân tôi thì cũng ko ngon. ăn cháo này thì ăn cháo sườn còn hơn
 
báo quay tay ra nhé. món này ngay cả ở HP nó cũng là món hiếm. ko có nhiều hàng bán, bán cũng số lượng ít so với các loại cháo khác. mà với cá nhân tôi thì cũng ko ngon. ăn cháo này thì ăn cháo sườn còn hơn
Chuẩn, tôi quê HP đây cũng éo thấy ai bảo đây là đặc sản HP.

Tôi cũng ghét ăn cái cháo này bỏ xừ, ăn cháo cho nhẹ bụng, chứ cái cháo này n cứ bột bột ăn chả ra làm sao.
 
Ở HP hơn 30 năm mà chưa ăn món này⁰ bao giờ. Toàn ăn ghẹ Đồ Sơn . Đọc tít cũng tưởng lều báo chơi chữ nói đến Đồ Sơn :cry:

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 8 bằng vozFApp
ông này ko phải dân phố rồi. hoặc nói chung chuẩn vozer đụt cận. chứ thanh niên HP biết món này hết, đặc biệt là 8-9x. nó nổi tiếng vì nó dc bán cùng với món cháo sườn của 1 bà có thể nói là nổi tiếng nhất HP về cháo
 
T ko thẩm nổi món xôi xéo, xôi đã khô rồi đậu xanh còn khô khốc nữa, ăn muốn trầy cổ, thêm hành phi ăn vừa ớn, vừa chán, éo hiểu sao thông dụng vl, món trong bài nhìn đống đậu xanh là tưởng tượng ra nó khô khô bùi bùi ngọt mặn gì là hết ham, đầu xanh phải nấu chè là ngon chứ à mấy kia ớn vl
 
Tôi Thủy Nguyên đây. Mấy món như bánh mỳ cay, bánh đa cua... thì biết và ăn nhiều. Nhưng món cháo bên trên thì ko biết thật, chưa từng ăn luôn. Còn mấy món cháo khác bán ăn đêm thì ko bàn . :confused:

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 8 bằng vozFApp
 
ông này ko phải dân phố rồi. hoặc nói chung chuẩn vozer đụt cận. chứ thanh niên HP biết món này hết, đặc biệt là 8-9x. nó nổi tiếng vì nó dc bán cùng với món cháo sườn của 1 bà có thể nói là nổi tiếng nhất HP về cháo
Cái bà đấy ban đầu ngồi ở chỗ chợ cột đèn phải ko. Về sau này con bà ấy hay người nhà gì ko biết chuyển lên chếch chếch phía trên gần đầu chợ cột đèn. Ngày xưa nhà tôi gần khu đấy nên đi ăn suốt. Hồi đấy ghét cháo khoái, thích cháo sườn thôi. Mà hồi đấy cũng ít người ăn hơn giờ
 
Ở HP hơn 30 năm mà chưa ăn món này⁰ bao giờ. Toàn ăn ghẹ Đồ Sơn . Đọc tít cũng tưởng lều báo chơi chữ nói đến Đồ Sơn :cry:

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 8 bằng vozFApp
Ngán thế mà ông cũng ăn mãi đc. Tôi ăn vài lần thấy ngán nên đành chuyển món. Gì thì gì nó phải có tý tình cảm, phải chat chit zalo cả tuần, gặp 1, 2 buổi rồi ăn nó mới thú.
 
Back
Top