thảo luận Đặc sản "chân dài" bóc mỏi tay, khách "xì xụp" húp cả bát ở Hải Phòng

SuperSunDay

Member

Tuy có vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng giá bể lại là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn ngon của vùng biển Hải Phòng.​


Hải Phòng không chỉ nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn mà còn gây ấn tượng với du khách bởi nền ẩm thực đa dạng, hấp dẫn.

Ngoài những đặc sản mang đậm nét văn hóa như bánh đa cua, nem cua bể,... còn có một món ngon nức tiếng khác gắn bó với bao thế hệ người dân đất Cảng không thể không nhắc đến. Đó chính là giá bể.

Giá bể (hay còn gọi là giá biển) là loài nhuyễn thể có lớp vỏ màu xanh, thoạt nhìn khá giống con trai. Phần thịt mềm và ngọt. Chúng sống sâu dưới lớp cát biển nên có phần chân dài, lộ ra ngoài để dễ dàng tìm kiếm thức ăn.​

Đặc sản chân dài bóc mỏi tay, khách xì xụp húp cả bát ở Hải Phòng - 1

Tên gọi giá bể bắt nguồn từ hình dáng phần chân của chúng giống như cọng giá đỗ​

Theo người dân địa phương, giá bể có thể thu hoạch quanh năm nhưng rộ lên nhiều từ khoảng tháng 6 đến tháng 8. Loài hải sản này thường sống vùi mình dưới lớp cát biển và được tìm thấy nhiều ở vùng biển Đồ Sơn, Cát Bà và Cát Hải.

Từ lâu, giá bể đã trở thành nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon, gắn bó với biết bao thế hệ người dân đất Cảng. Mỗi kg giá bể có giá khoảng 150.000 đồng.

Để món ăn thêm chất lượng, người ta phải lựa những con giá bể còn tươi và to đều. Vì giá bể sống trong cát nên quá trình sơ chế khá kỳ công.​

Đặc sản chân dài bóc mỏi tay, khách xì xụp húp cả bát ở Hải Phòng - 2

Tuy vẻ ngoài không hấp dẫn nhưng giá biển là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn ngon

Người ta phải ngâm giá bể trong nước ít nhất 6 tiếng để chúng nhả hết các phần cặn bã bên trong cơ thể ra ngoài. Sau đó xả sạch lại với nước là có thể đem chế biến thức ăn.

Giá biển là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là giá bể xào. Khi chế biến, phần vỏ vẫn được giữ nguyên nên món ăn này được cho là trọn vẹn hương vị nhất.​

Đặc sản chân dài bóc mỏi tay, khách xì xụp húp cả bát ở Hải Phòng - 3

Giá bể xào luôn được đựng trong chiếc chậu nhôm to đặt trên bếp để giữ được độ nóng hổi

Sau khi sơ chế sạch, phần thân và chân giá bể được tách rời rồi đem phi thơm với hành tỏi, bột nghệ, giấm cùng các gia vị.

Để tạo độ sệt cho món ăn, người ta cho thêm bột dong hay bột mì/bột năng pha loãng. Món giá bể xào sau khi nấu chín có màu vàng đặc trưng của nghệ, ăn cùng nước sốt thơm ngon, sánh mịn.

Giá bể xào ngon nhất khi ăn nóng nên được ưa chuộng nhất vào mùa đông. Tuy nhiên, với những ai lần đầu thưởng thức có thể sẽ cảm thấy đây là món khá khó ăn.​

Đặc sản chân dài bóc mỏi tay, khách xì xụp húp cả bát ở Hải Phòng - 4

Phần thân vỏ và chân của giá bể được tách riêng để thực khách dễ dàng thưởng thức

Ngoài phần chân đã được tách rời có vị giòn, dai sần sật, thơm vị chua chua cay cay khá hấp dẫn, thực khách muốn ăn phần thịt giá bể thì phải bóc lớp vỏ của chúng và thưởng thức từ từ từng con.

Bởi thế mà giá bể xào được nhận xét là món ăn có khả năng rèn tính kiên nhẫn.​

Đặc sản chân dài bóc mỏi tay, khách xì xụp húp cả bát ở Hải Phòng - 5

Giá bể thường được chế biến thành hai món ăn chính là giá bể xào và gỏi giá bể.

Mỗi món chứa đựng hương vị riêng khác nhau hấp dẫn thực khách.

Vị ngọt, thơm của thịt giá bể hòa quyện cùng nước sốt sánh mịn, đủ chua cay mặn ngọt khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi. Bạn cũng có thể ăn kèm bánh mì chấm với phần nước sốt dậy mùi thơm và đậm đà hương vị.

Gỏi giá bể cũng là món ăn "được lòng" nhiều thực khách nhất. Tuy nhiên món này được chế biến có phần kỳ công hơn giá bể xào.​

Đặc sản chân dài bóc mỏi tay, khách xì xụp húp cả bát ở Hải Phòng - 6

Gỏi giá bể

Sau khi sơ chế, giá bể được hấp chín để giữ độ ngọt rồi tách vỏ, gỡ lấy thịt. Phần chân giá được chần qua nước sôi. Người ta trộn đều giá bể với riềng giã nhuyễn, thính gạo, đậu phộng, mè và lá chanh thái nhỏ. Gỏi giá bể thường được cuốn với bánh tráng, ăn kèm với rau thơm, dứa, khế, chuối xanh.

Ngoài phần thịt mềm và ngọt, linh hồn của món gỏi giá bể còn nằm ở bát nước chấm chua ngọt thơm mùi tỏi, ớt, có vị thanh thanh càng làm tôn lên hương vị hấp dẫn của món ăn.

Cuộn một miếng gỏi, quệt với nước chấm, thực khách sẽ cảm nhận được độ dai giòn sần sật lạ miệng của giá bể và vị chua nhẹ của khế, đắng chát của chuối xanh, hăng hăng của rau sống thấm đượm cả vị chua cay mặn ngọt của nước chấm.​

Đặc sản chân dài bóc mỏi tay, khách xì xụp húp cả bát ở Hải Phòng - 7

Món giá bể xào được bày bán nhiều trong các khu chợ truyền thống ở Hải Phòng

Đến Hải Phòng, thực khách có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức món ngon từ giá bể tại các khu chợ đông đúc hay ở các quán ăn vỉa hè, ven đường. Mỗi suất giá bể xào và gỏi giá bể có giá dao động từ 30.000 - 50.000 đồng.​
Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/dac-s...-hup-ca-bat-o-hai-phong-20210403160401711.htm
 
Xưa còn ăn chứ giờ để ngoài đường, xong ko gì che chắn sợ chả dám ăn
sàn nhà nhà mình 1 tiếng ko quét đã đầy bụi r
 
Xưa còn ăn chứ giờ để ngoài đường, xong ko gì che chắn sợ chả dám ăn
sàn nhà nhà mình 1 tiếng ko quét đã đầy bụi r
Sàn nhà fen ở khu vực công trường hay mặt tiền nơi xe đông đúc hả?

Nhà tôi cũng từng cực với đống bụi ban ngày đây. Nhưng giờ có làm thêm cửa kính nên đỡ hẳn :big_smile:
 
Chịu con này :eek: Thấy chả ngon lành gì, lại dị ứng sml luôn
Trước ở HP ăn có 1 lần mà vào Đa Khoa Hồng Bàng nằm 3 ngày mới về :D

Gửi bằng vozFApp
 
Chưa ăn bao h, thấy mấy ông trong này than dị ứng tự nhiên tui cũng rén. Bản thân mấy thým có hay dị ứng hải sản ko?
 
ăn mấy con lạ sợ nhất là sốc phản vệ, dị ứng nổi ngứa là thể nhẹ, chứ sốc phản vệ, sưng họng, tắt cmn thở. Trước khi ăn tốt nhất nên thủ 1 2 viên anti histamine gì đó
À ai có cơ địa dị ứng, ng nhà dễ dị ứng thì đi chơi xa, đi chơi chỗ lạ, chỗ khỉ ho cò hú thì nhớ thủ theo cây Epipen này nha, khi ngã vật ra chích nó vào đùi, nó bơm andrenaline vào người
MW-EV063_epipen_20160831101954_ZG.jpg
 
Con này bên Quảng Yên - Quảng Ninh gọi là con chá. Đã từng ăn gỏi chá với nước mẻ, cơm nguội kẹp cùng hoa chuối. Giòn giòn sần sật, nhưng ăn xong cũng bị nổi mẩn một chút.
 
Back
Top