Đặc sản đứng xa cả mét vẫn bốc mùi hôi thối, dân đua nhau mua về thưởng thức

Soc

Senior Member
Loại rau này có mùi khá khó chịu, nồng, chỉ cần 1 nhà hái rau về là cả xóm ngửi thấy mùi.

Trên khắp các vùng miền của Việt Nam, có rất nhiều đặc sản trời ban không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức. Thế nhưnng, bên cạnh những món đặc sản "hoa thơm của lạ" đó, cũng có những món chỉ cần nghe tên thôi cũng khiến không ít người lắc đầu, bịt mũi.


Một trong số những thứ đó mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây là món rau thối, đặc sản của Tây Bắc.​

Rau thối còn có tên tiếng Thái là pắc nam. Đây là loại cây dây leo, lá kép màu xanh thẫm, mọc đối xứng nhau. Thân cây và cành lá có rất nhiều gai nhọn. Lá rau thối gần giống như lá cây phượng nhưng nhỏ hơn. Những chồi lá non tơ hướng thẳng lên cao.

Loại rau này thường mọc hoang trong nhiều cánh rừng với thân cây vươn dài, quấn quanh vào bất cứ loài thực vật nào sống bên cạnh, như một loại tầm gửi. Cây rau thối phân bố nhiều ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên…

Vào độ tháng 3, tháng 4 là thời điểm cây rau pắc nam cho nhiều lá non và ngon nhất. Mặc dù cây khá dài nhưng không phải toàn bộ cây đều ăn được. Phần ngon nhất của cây là chồi non.

Chồi non của cây rau thối có rất nhiều phiến lá nhỏ, dài, cụp vào nhau. Và đây cũng là phần được bà con thu hái về chế biến các món ăn.


Loại rau này có mùi khá khó chịu, đứng xa cả mét vẫn dễ dàng nhận ra bởi mùi thối nồng nặc. Theo chia sẻ của một chủ homestay tại Tuyên Quang, trong một xóm có khoảng từ 7-10 nhà sống gần nhau, chỉ cần một nhà hái lá rau hôi tươi là cả xóm ngửi thấy, mùi lá tươi rất khó chịu.

Nhiều người cho rằng, rau thối có mùi khá giống với sầu riêng. Nếu ai không ngửi được thì sẽ thấy có chịu, còn những ai thích thì sẽ thấy nó vô cùng hấp dẫn, ăn một lần sẽ thành nghiền.




Rau thối sau khi được hái khỏi cây thì mùi hôi, độ giòn sẽ giảm dần theo thời gian. Để giữ được những mùi vị đặc trưng của loại rau này, sau khi thui hái về, rau nên được chế biến ngay để đảm bảo mùi và vị ngọt bùi tự nhiên.

Rau thối thường được người Thái làm thành nhiều món ngon như nấu canh, xào tỏi, chiên với trứng hoặc làm nộm (gỏi). Tùy theo sở thích, rau cũng có thể kết hợp cùng thịt trâu, thịt lợn hoặc mớ cá tươi mới bắt từ suối về. Khi đưa lên miệng, rau có vị ngai ngái, ngầy ngậy .

Theo y học cổ truyền, cây pắc nam còn là một vị thuốc quý để dùng chữa các bệnh về dạ dày, gan, thận, giải nhiệt rất tốt. Chính vì lẽ đó, người dân vùng cao đặc biệt thích loại rau này.

Trong mấy năm gần đây, người dân ở khu vực thành thị ưa chuộng, đặc biệt vào dịp hè. Giá bán của loại rau này tại Hà Nội rơi vào khoảng 65.000 - 90.000 đồng/kg và thường được bó thành từng mớ nhỏ, giá 15.000 đồng/bó. Dù đắt đỏ nhưng loại rau này không phải lúc nào cũng có sẵn, nhiều người muốn thưởng thức phải đặt hàng trước mới có.
Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/dac-san-rau-thoi-dat-hang-701065.html
 

DogeSDTQ

Senior Member
Loại rau này có mùi khá khó chịu, đứng xa cả mét vẫn dễ dàng nhận ra bởi mùi thối nồng nặc. Theo chia sẻ của một chủ homestay tại Tuyên Quang, trong một xóm có khoảng từ 7-10 nhà sống gần nhau, chỉ cần một nhà hái lá rau hôi tươi là cả xóm ngửi thấy, mùi lá tươi rất khó chịu.
Ở Tuyên Quang 18 năm mà chưa thấy cáu rau này bao giờ. Mà Tuyên Quang có ma nào thèm đến du lịch đâu mà homestay nhỉ :angry:
 

lac332211

Senior Member
Nói về mấy món bốc mùi thì món Surstromming vẫn kinh điển. :)))


Đm cái gì mà kinh vậy, có thật là tới cỡ đó ko hay mấy thằng gà này diễn quá lên
, tò mò quá, cũng muốn hít thử 1 phát xem
, nếu 99% người test cá hộp này trừ bọn Sweden đều ọe thì phải x10 hay x20 mùi mắm tôm với mắm bò hốc cộng lại quá


Gửi từ Xiaomi Redmi Note 8 Pro bằng vozFApp
 

La Lan

Senior Member
Đm cái gì mà kinh vậy, có thật là tới cỡ đó ko hay mấy thằng gà này diễn quá lên
, tò mò quá, cũng muốn hít thử 1 phát xem
, nếu 99% người test cá hộp này trừ bọn Sweden đều ọe thì phải x10 hay x20 mùi mắm tôm với mắm bò hốc cộng lại quá


Gửi từ Xiaomi Redmi Note 8 Pro bằng vozFApp
Xem gif ông #13 kìa. Thằng Thuỵ Điển kia cho chó nó ngửi món đó đó.
Món này nổi tiếng khắp thế giới rồi, bác lên youtube search Surstromming là hiểu.
 

vukiemsau

Đã tốn tiền
Sao giống mấy ngọn cây bình linh dưới miền tây thế nhỉ. ăn riêng thì chát chát chứ ăn với mấy con hào thì nó lại giòn ngọt k tả đc. Cũng k hiểu vì sao o_O
 

GlenBenton2103

Senior Member
Lá thúi địt (lá mơ), nhiều người chê thúi ăn ko được. Vậy chứ cuốn bì thính, chấm xí muối tiêu ăn hao bia vô cùng luôn.

Rau dấp cá nhiều người cũng ngửi ko đc, điển hình là con nyc tui, hút thuốc xong đánh răng kỹ, rửa tay rồi vò bả cf cho hết mùi. Đi hẹn hò với nó, hun hít xếp hình mượt. Lỡ ăn có mấy cọng rau dấp cá, làm các bước y như trên để khử mùi. Vậy chứ kê cái mỏ vô french kiss là nó phát hiện ra liền, buổi đó coi như hỏng, nó điên ko được sướng còn quay qua gây sự.
 

uranus13

Senior Member
Rau này mạn yên bái mọc nhiều, xào tỏi, nấu canh ăn đều ngon, ngửi mùi lúc chưa nấu thì hôi chứ lúc sau ăn ngon, ngọt và giòn
 
Top