thảo luận Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa.

Món thắng cố cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến Lào Cai này.

Thắng cố - món ăn đặc biệt của vùng Tây Bắc.

Thắng cố là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mông, món ăn này có lịch sử cách đây khoảng 200 năm khi người dân tộc H’Mông về cứ trú tỉnh phía bắc nước ta. Thắng cố có ở nhiều tỉnh, tuy nhiên, thắng cố ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là thắng cố ngựa ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Món thắng cố là một món ăn đặc biệt mà rất nhiều người không biết về ý nghĩa tên gọi này. Tên gọi “Thắng cố” có 3 ý cách hiểu như sau:“Thắng cố” bắt nguồn từ tiếng Hán, đọc theo âm Hán Việt là “thang cốt”, có nghĩa là “canh xương”; cách hiểu thứ hai: “Thắng cố” bắt nguồn từ tiếng Hán, đọc theo âm Hán Việt là “thang hoắc” và cách hiểu thứ ba là “Thắng cố” là biến âm của “thoảng cố”, trong tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”

Để chế biến được món Thắng Cố, các đầu bếp bản địa phải sử dụng rất nhiều loại gia vị đặc biệt của vùng cao. Cách chế biến cũng khác nhau tùy từng vùng. Như vùng Bắc Hà sẽ sử dụng nhiều gia vị, vậy, hương vị thắng cố của từng vùng cũng khác nhau.

Món thắng cố được nấu từ nhiều nguyên liệu nhưng khá dễ kiếm, đó là 12 loại gia vị truyền thống như: thảo quả, hoa hồi, địa điền, quế chi, mắc khén, sả, gừng và một vài loại gia vị đặc trưng của người dân tộc. Đặc biệt, cây thắng cố được xem là gia vị làm nên sức hấp dẫn của món ăn này.

https://www.phapluatplus.vn/van-hoa...-co--thuong-thuc-mot-lan-nho-mai-d149741.html
 
rw9zx9M_700wa_0.gif


Sent from LGE LG-US998 via nextVOZ
 
Đợt đi sapa ăn thử thấy cũng ngon, không hôi gì, mà thịt hơi dai thôi, trời lạnh lạnh làm nồi lẩu với chai táo mèo cảm giác sướng vl :big_smile:
 
Đợt đi sapa ăn thử thấy cũng ngon, không hôi gì, mà thịt hơi dai thôi, trời lạnh lạnh làm nồi lẩu với chai táo mèo cảm giác sướng vl :big_smile:
Bán cho khách du lịch thì nó cải biên lại cho hợp khẩu vị rồi, ăn có khác gì lẩu bò lẩu dê dưới xuôi đâu, nguyên bản nó nấu cả nậm pịa aka cứt non trong đó nên nước lèo nó đục xanh chứ ko trong vắt như hình.
 
Bán cho khách du lịch thì nó cải biên lại cho hợp khẩu vị rồi, ăn có khác gì lẩu bò lẩu dê dưới xuôi đâu, nguyên bản nó nấu cả nậm pịa aka cứt non trong đó nên nước lèo nó đục xanh chứ ko trong vắt như hình.
Thắng cố ko phải Nậm pịa. Thắng cố chỉ có cỏ nhai nát ở dạ dày cho vào thôi (có đc Ngựa nhai nát xuống dạ dày).

Mà kể cả nậm pịa thì cũng chỉ là cái bột và dịch ở ruột non. Nó cũng chả khác gì cái bột trắng khi các thanh niên ăn lòng non (lợn đâu).

Toàn nghe đồn nhảm. Khác éo gì tin mấy kênh Youtube vớ vẩn nghĩ món cá nhảy của người Dân tộc là cầm thẳng con cá (thậm chí nặng cả kg) lên tợp. :go:
 
Ăn thắng cố version du lịch cũng hay phết, chính ra anh nào nghiên cứu kỹ biến tấu đi bán món kiểu này lại hay :LOL: cũng như mấy món súp, hầm các thứ thôi mà :LOL:
 
Back
Top