'Đại bàng' công nghệ làm tổ ở Việt Nam

gatami

Senior Member

TTO - Foxcon, Luxshare, Pegatron..., những nhà sản xuất cung ứng linh kiện, sản phẩm hàng đầu cho các "ông lớn" công nghệ toàn cầu Apple, Sony, Microsoft đã đến đầu tư tại Bắc Giang, Hải Phòng gần đây.​

Đại bàng công nghệ làm tổ ở Việt Nam - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Hải Phòng hiện đang là khu công nghiệp thu hút đầu tư vốn mạnh mẽ từ nước ngoài - Ảnh: NAM TRẦN

Nhiều chuyên gia nhận định những tên tuổi lớn này có thể tạo ra làn sóng đầu tư mới vào VN. Vấn đề là làm sao VN ngày càng tận dụng được vị thế để không chỉ là nơi gia công, lắp ráp.

Ghi tên nhiều "ông lớn" công nghệ

UBND tỉnh Bắc Giang vừa trao giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà máy Fukang Technology cho đại diện Công ty Foxconn Singapore PTE Ltd tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, với vốn đăng ký đầu tư 270 triệu USD ngày 18-1. Đây là một trong những nhà máy sản xuất iPhone, iPad, MacBook cho "gã khổng lồ" công nghệ Apple tại VN với quy mô sản xuất khoảng 8 triệu sản phẩm/năm.

Bên cạnh đó, ngay trong những ngày đầu năm 2021, tỉnh Bắc Giang cũng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án FDI đầu tư vào lĩnh vực điện, điện tử trên địa bàn. Đó là dự án công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV VN do Công ty Ja Solar Investment (Hong Kong) Limited đầu tư, vốn đăng ký đầu tư 210 triệu USD.

Dự án nhà máy Risesun New Material VN do Công ty Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore), vốn đăng ký đầu tư khoảng 75 triệu USD. Và dự án nhà máy Kodi New Material VN do Công ty Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore), vốn đăng ký đầu tư khoảng 6 triệu USD.

Xu hướng chuyển dịch đầu tư FDI từ các nước trong khu vực tới VN ngày càng rõ, nhưng không chỉ có Bắc Giang đón được "đại bàng" công nghệ đến đầu tư, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao.

Đại bàng công nghệ làm tổ ở Việt Nam - Ảnh 3.

Nhà máy Intel ở Khu công nghệ cao TP.HCM là nơi thu hút lao động trẻ làm việc - Ảnh: TỰ TRUNG

Tháng 3-2020, TP Hải Phòng đã cấp phép đầu tư cho 3 dự án đầu tư của Tập đoàn Pegatron (Đài Loan) - 1 trong 5 nhà sản xuất linh kiện, sản phẩm điện tử hàng đầu thế giới, cũng là một nhà cung ứng linh kiện, sản phẩm điện tử hàng đầu cho các "ông lớn" về công nghệ trên thế giới như Microsoft, Apple, Sony...
Tổng vốn đầu tư 3 dự án của Tập đoàn Pegatron tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, TP Hải Phòng lên tới 1 tỉ USD.

Đáng lưu ý, Pegatron cũng đang có ý định đưa trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Trung Quốc về VN vào thời điểm phù hợp.

Sau khi được cấp phép đầu tư bốn tháng, tháng 11-2020, Tập đoàn Universal Global Technology (Đài Loan), thành viên Tập đoàn công nghệ ASE Holding, cũng chính thức khởi công xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp bảng mạch điện tử cho đồng hồ, điện thoại, tai nghe để cung cấp cho Lenovo, Sony, tại Khu công nghiệp DEEP C, TP Hải Phòng.

Đại bàng công nghệ làm tổ ở Việt Nam - Ảnh 4.

Đến VN giữa COVID-19

Trong những ngày dịch COVID-19 còn hoành hành, Công ty Arevo (Mỹ) đã ký biên bản ghi nhớ với Khu công nghệ cao TP.HCM về việc triển khai dự án công nghệ in 3D sử dụng vật liệu composite sợi carbon phục vụ ngành hàng không vũ trụ và dân dụng.

Bà Lê Diệp Kiều Trang, đại diện Arevo, cho biết nhà máy ở VN sẽ lắp ráp ra các máy in này để xuất khẩu và sẽ là nơi duy nhất trên thế giới có công nghệ này, đồng thời dự án sẽ giúp VN có một nhà máy in để in các sản phẩm công nghệ sáng tạo.

"Nếu dự án được triển khai, VN trở thành nơi duy nhất có khả năng in 3D bằng vật liệu carbon fiber và có năng lực in với quy mô sản xuất, vì thực tế in 3D ở những nơi khác chỉ dừng lại in prototype mẫu vật", bà Trang cho biết.

Trong giai đoạn khó khăn do COVID-19 đã xuất hiện các ngành mới. Bên cạnh dịch vụ phục vụ công nghiệp như kho vận, logistics, nhà xưởng cao tầng cho thuê... ở TP.HCM đã có nhiều dự án phát triển chiều sâu, R&D... của các tập đoàn quốc tế lựa chọn VN.

Đại bàng công nghệ làm tổ ở Việt Nam - Ảnh 5.
Hải Phòng lấn biển mở rộng Khu kinh tế Cát Hải - Đình Vũ để đón “đại bàng” - Ảnh: NAM TRẦN

Tín hiệu làn sóng đầu tư mới

Nhiều chuyên gia tin tưởng sự phát triển của chính các nhà đầu tư FDI lớn, công nghệ cao tại VN sẽ là bước khởi đầu cho một làn sóng đầu tư mới.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Toàn - phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài - cho rằng các nhà cung ứng, sản xuất, lắp ráp sản phẩm hàng đầu cho Apple, Microsoft, Sony quyết định chọn VN đầu tư thời gian gần đây là tín hiệu tích cực, cho thấy thành công trong thu hút nguồn vốn FDI chất lượng, có hàm lượng khoa học công nghệ cao.

Sự xuất hiện của các tập đoàn công nghệ hàng đầu tại VN cho thấy môi trường đầu tư của VN đang tốt. Nếu chúng ta tạo được hành lang pháp lý tốt, với những ưu đãi hợp lý, đúng pháp luật cho nhà đầu tư sẽ là phương thức xúc tiến đầu tư tốt nhất - ông Nguyễn Văn Toàn nói.
.....................................................................................................................................................................................................................................
https://tuoitre.vn/dai-bang-cong-nghe-lam-to-o-viet-nam-20210120082836697.htm
 

Gia Cát Lợn

Senior Member
Tuyệt vời, thằng bạn e đang hỏi e nên học cái gì để vào đó làm. Lương trên chục đủ sống, e đoán học quản lí server đúng không các fen?
E tính học tiếng trung rồi vào đó tìm xem có cty nào cần IT mobile app không :)
 

buonnguqua

Senior Member
quảng ninh ko có cái nào nhỉ
Làm công nhân công nghiệp lương cơ bản 5 triệu + tăng ca,
ngày làm việc 12 tiếng, tháng được 2 ngày nghỉ
đám thanh niên bản địa Quảng Ninh dí b vào làm, đi theo đám than thổ phỉ hoặc bốc vác ở Móng Cái cho nó nhanh
Samsung giờ toàn tuyển dụng tộc chưa học hết cấp 2 đi làm
 

Eva Green

Senior Member
thế trước đây tự dưng TQ có các chuỗi cung ứng à ?
toàn chửi iq cao đi tắt đón đầu, nhưng bản thân lại mang tư tưởng phải đi tắt đón đầu, cười ỉa
mấy "đại bàng" foxconn, luxshare, pegatron không phải là công ty lắp ráp à? samsung có sản phẩm, thương hiệu, chuỗi cung ứng riêng còn mấy "đại bàng" lắp ráp ở trên chỉ có đi lắp ráp thuê chứ méo có chuỗi cung ứng riêng, ngay cả samsung vào Vn gần chục năm mấy công ty Vn vẫn chỉ tham gia được công đoạn làm vỏ hộp
 

vn_soft

Đã tốn tiền
"Bà Lê Diệp Kiều Trang, đại diện Arevo, ".. bà này đi đến đâu công ty cắm đầu đến đó
 

lyn

Đã tốn tiền
Mày đang chê chỗ làm lương cao nhất vn đấy

Thì sao? Bộ lương cao nhất đồng nghĩa với tốt nhất á? Lương cao nhất chỉ có thể nói rằng tuyển dc người làm tốt thôi. Còn thượng tầng quản lý như cứt thì ai cũng biết, đừng có cái j nhiều tiền thì đem nó lên đầu thờ.
 
Top