Đại cử tri New York bà Hillary chọn Biden, ông Trump cơ hội thắng cử?

bachcanhcaloc

Senior Member

(Kiến Thức) - Đại cử tri New York, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton, mới đây tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho ông Joe Biden. Liệu điều này có khiến cơ hội tái đắc cử của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump bị thu hẹp?​


Bà Hillary Clinton tuyên bố bỏ phiếu cho ông Biden
Ngày 28/10 vừa qua, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton, tiết lộ bà là một trong 29 đại cử tri của bang New York.

"Tôi là một đại cử tri ở New York. Tôi chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ông Joe Biden (ứng viên Tổng thống Mỹ 2020 của Đảng Dân chủ) và Thượng nghị sĩ Kamala Harris (ứng viên Phó Tổng thống của Đảng Dân chủ). Vì vậy, tôi thực sự háo hức", bà Hillary Clinton cho biết trên SiriusXM.
Việc trở thành đại cử tri của bang New York có ý nghĩa với cựu Ngoại trưởng Hillary, bởi cùng với 537 người khác trên toàn nước Mỹ, bà sẽ là người trực tiếp bầu ra Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021 - 2024.
Được biết, trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, bà Clinton giành được nhiều hơn ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông, nhưng vẫn không thể trở thành chủ nhân Nhà Trắng vì ít phiếu đại cử tri hơn ông Trump.

Dai cu tri New York ba Hillary chon Biden, ong Trump co hoi thang cu?
Từ trái sang phải: Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, bà Hillary Clinton và ứng viên Joe Biden. Ảnh: ET.
Chính vì vậy, việc bà Hillary Clinton trở thành đại cử tri New York và tuyên bố chọn ông Biden lại là một điều bất lợi với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong bối cảnh các thăm dò dư luận bầu cử 2020 cho thấy, ứng viên Joe Biden đang dẫn trước ông Trump với cách biệt khoảng 10 điểm phần trăm.
Bang New York, với 29 phiếu đại cử tri, là một trong những bang có nhiều phiếu đại cử tri nhất nước Mỹ. Bang này luôn bầu cho ứng viên Dân chủ kể từ năm 1988 đến nay.
Mặc dù vậy, ông Joe Biden và những người ủng hộ vẫn tỏ ra thận trọng vì nguy cơ kịch bản 2016 lặp lại khi ứng viên (Hillary Clinton) giành đa số phiếu bầu phổ thông nhưng không đắc cử vì ít phiếu đại cử tri hơn ông Trump.
Theo quy định, một ứng viên trở thành Tổng thống Mỹ khi nhận được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.
Cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump có bị thu hẹp?
Trên thực tế, Tổng thống Trump vẫn có cơ hội tái đắc cử vào ngày 3/11/2020 dù "cán cân" hiện đang nghiêng về phía ứng viên Joe Biden.
"Tôi nhận thấy Tổng thống (Trump) sẽ giành chiến thắng với tối thiểu 270 phiếu đại cử tri và thậm chí có thể cao hơn đáng kể dựa trên mức độ lớn của phong trào ngầm này", Robert Cahaly, người tổ chức các cuộc thăm dò của Trafalgar Group, dự đoán ngày 20/10.
Chuyên gia Cahaly dự đoán Tổng thống Trump sẽ chiến thắng ở Florida, Ohio, Bắc Carolina và Georgia. Đây là những bang mà hầu hết các cuộc thăm dò đều cho thấy hai ứng viên cạnh tranh sít sao hoặc ông Biden dẫn trước một chút.
https://kienthuc.net.vn/the-gioi-24...-biden-ong-trump-co-hoi-thang-cu-1454416.html


Dành cho bác nào còn thắc mắc phiếu dân bầu ảnh hưởng thế nào tới đại cử tri

Còn ai ko muốn đọc post fb này thì có đài History đây, có giải thích hậu quả của việc đại cử tri lật kèo
https://www.history.com/news/electors-chosen-electoral-college
Đừng nói là ko cấp nguồn rồi đi cãi ngu
 
Last edited:

quyen00

Senior Member
Đại cử tri phải bầu theo kết quả của bang mà
vậy bầu cho vui à
 

8gacon8

Senior Member
Ủa theo tôi đọc đó giờ thì bầu xong, ví dụ Biden thắng ở New York thì New York mới chọn electors toàn là của dân chủ để tháng 12 bỏ phiếu đại cử tri chứ. Sao giờ Hillary Clinton lại nói mình là elector luôn rồi, chưa chọn mà?

Cập nhật: Hillary Clinton là potential elector của đảng Dân chủ ở New York thôi, chứ khi nào Biden thắng thì bả mới chính thức thành 1 elector của New York.
 

Minion.No1

Senior Member
Ủa theo tôi đọc đó giờ thì bầu xong, ví dụ Biden thắng ở New York thì New York mới chọn electors toàn là của dân chủ để tháng 12 bỏ phiếu đại cử tri chứ. Sao giờ Hilary Clinton lại nói mình là elector luôn rồi, chưa chọn mà?

Trump thắng thế nào cũng bị hành nên tuyên bố luôn, Biden thắng thì thoát

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
 

8gacon8

Senior Member
Thì năm sau dân ko bầu cho ông bà đó nữa :D Mình đoán vậy thôi...
Không phải. Dân không bầu cho đại cử tri mà bầu cho tổng thống. Việc chọn đại cử tri là do bang chọn sau khi đã bầu phiếu toàn dân xong. Vi dụ: nếu Trump thắng ở Texas thì Texas sẽ chọn 38 người làm đại cử tri thuộc phe CH, trên lý thuyết 38 người này hứa sẽ bầu cho Trump. Nếu ở Cali Biden thắng thì Cali đuọc chọn 55 người thuộc DC, trên lý thuyết hứa sẽ bầu cho Biden.

Trường hợp faithless elector là khi chọn xong rồi nhưng tới tháng 12 bầu phiếu đại cử tri, một vài người không bầu theo đảng đã thắng ở bang mình. Ví dụ năm 2016, có ông bà ất ơ nào bầu 1 phiếu cho Bernie.
 

sloan

Đã tốn tiền
Khả năng là lều báo chơi chữ loè bạn đọc. Bà Clinton là cử tri như bao dân Mẽo khác đương nhiên được quyền bỏ phiếu và bả bỏ phiếu cho Biden, còn khi xong xuôi bả đại diện là đại cử tri sẽ phải bỏ phiếu theo kết quả của cử tri bang đó đã chọn.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top