Đại gia lừa hàng trăm tỷ đồng của 2 ngân hàng

Build Back Better

Senior Member
Sau khi thành lập hàng loạt công ty, thuê người làm giám đốc, ông Nguyễn Anh Quang cùng đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của SeAbank và VIB.

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ lừa 2 ngân hàng và cơ quan thuế chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ tội của các bị cáo.

Hai ngân hàng bị lừa 340 tỷ đồng

Theo bản án sơ thẩm, Công ty TNHH đầu tư Minh Quang do bị cáo Nguyễn Anh Quang (SN 1976, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) làm Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật. Ngoài ra, ông Quang còn thành lập và chỉ đạo, điều hành 3 công ty khác. Với 3 công ty này, ông Quang thuê các bị cáo Lê Sỹ Dũng (SN 1981), Trần Văn Biển (SN 1980) và Nguyễn Văn Trọng (SN 1981) làm giám đốc.
Trong thời gian từ tháng 9/2010 đến tháng 6/2012, bằng thủ đoạn sử dụng pháp nhân các công ty khác nhau, ông Nguyễn Anh Quang đã chỉ đạo bị cáo Dũng, Biển và Trọng ký các hợp đồng, chứng từ mua bán hàng hóa khống là khí gas hóa lỏng lòng vòng để ông Quang sử dụng làm hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn và hồ sơ tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay để ký hợp đồng tín dụng với 2 ngân hàng để vay tiền.
Sau khi được các ngân hàng giải ngân, công ty Minh Quang sử dụng không đúng mục đích vốn vay mà chuyển tiền lòng vòng qua các công ty và trả các khoản vay trước đó tại ngân hàng khác hoặc rút tiền mặt chi tiêu, chiếm đoạt tiền của ngân hàng, đến nay không còn khả năng thanh toán.
Bản án sơ thẩm xác định các bị cáo đã lừa đảo, chiếm đoạt của ngân hàng SeAbank (chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội) hơn 250 tỷ đồng và hơn 1,2 triệu USD. Với cùng thủ đoạn, các bị cáo còn lừa đảo chiếm đoạt khoảng 90 tỷ đồng của ngân hàng VIB (Sở giao dịch). Kết quả xác minh của CQĐT cho thấy tài sản thế chấp tại ngân hàng này là hàng hóa hình thành từ vốn vay và hàng tồn kho luân chuyển như trong hợp đồng thế chấp tài sản là khống, thực tế không có hàng hóa.
Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo còn gian dối trong việc sử dụng nhiều hóa đơn mua bán không có thật để lập hồ sơ xin hoàn thuế giá trị gia tăng và chiếm đoạt tiền hoàn thuế. Tòa án cấp sơ thẩm xác định các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.
Các doanh nghiệp của ông Quang đã sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng xuất khống nhiều mặt hàng khác nhau, và sử dụng hóa đơn của nhiều doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh làm đầu vào để khấu trừ thuế, làm thủ tục xin hoàn thuế giá trị gia tăng.

Phó tổng giám đốc ngân hàng bỏ trốn

Bản án sơ thẩm xác định ngoài hành vi phạm tội của ông Nguyễn Anh Quang và đồng phạm nêu trên, quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xem xét hành vi sai phạm của một số đối tượng có liên quan, trong đó phải kể đến bà Nguyễn Thị Hương Giang (cựu Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Ngân hàng SeABank chi nhánh Hai Bà Trưng).
Tài liệu điều tra cho thấy bà Giang là người chỉ đạo cho Công ty TNHH Đầu tư Minh Quang vay vốn, ký các Hợp đồng tín dụng, giấy nhận nợ và các hồ sơ thế chấp tài sản của công ty Minh Quang và các công ty con, là người chỉ đạo nhân viên dưới quyền ký các hợp đồng thuê kho 3 bên, ký các biên bản thẩm định tài sản, các biên bản kiểm kê tài sản đảm bảo mà không cho nhân viên đi kiểm kê, giao nhận tài sản đảm bảo trên thực tế.
Bà Giang đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố bị can về tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng trong vụ án khác, đang bỏ trốn, bị truy nã nên chưa làm rõ được hành vi phạm tội của người này trong việc cho bị cáo Quang vay tiền của Ngân hàng SeABank rồi bị chiếm đoạt.
Một số cá nhân liên quan tại SeABank đã bị CQĐT khởi tố, cho tại ngoại trong một vụ án khác (vụ Long Megastar). Ở vụ án này, các cá nhân nói trên khai đã làm theo chỉ đạo của bà Giang. Nhưng do bà Giang đã bỏ trốn, chưa làm rõ được; đồng thời do tài liệu ngân hàng SeABank và doanh nghiệp không lưu giữ và cung cấp không đầy đủ nên hiện chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự của các cá nhân này.

https://zingnews.vn/dai-gia-lua-hang-tram-ty-dong-cua-2-ngan-hang-post1364766.html
 

Mgz

Senior Member
Thế nhưng ngay khi nhận thấy các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra thì ngày 28-6-2012 Nguyễn Thị Hương Giang đã xuất cảnh ra nước ngoài hòng trốn tránh pháp luật. Hiện tại, CQĐT đã tách rút hồ sơ đối, đồng thời phát lệnh truy nã để bắt giữ và xử lý cựu Giám đốc Seabank Hai Bà Trưng sau.

Chị Giang té ra nước ngoài cũng được 10 năm rồi, chắc đang uống Vang
 

Ti Amo

Đã tốn tiền
:surrender: lừa xong xác định 1 là chạy trốn 2 là tù, 5 anh chị máu liều thật.
 

mr_dap_chieu

Senior Member
:surrender: lừa xong xác định 1 là chạy trốn 2 là tù, 5 anh chị máu liều thật.
sơ thẩm 19 năm. Vậy mà anh Quang còn được ghép tạng nữa kia. Tiền chắc còn Vl lắm.
Thực ra nằm ngoài tầm kiểm soát thôi, với thực tế là éo có tài sản hình thành thật. CHứ nếu mà vay xây j j đó thì siết nợ thôi chứ j đâu
 

alotaoday

Senior Member
Chị Giang té ra nước ngoài cũng được 10 năm rồi, chắc đang uống Vang
ĐỘi này trước khi xác định làm 1 cú lớn để đời thì nó đã bỏ tiền ra mua sẵn quốc tịch hết cmnr, làm 1 cú lớn xong là chạy luôn ko quay đầu lại. Chạy sang mấy nước ko có hiệp định dẫn độ như VN thì khó lôi được đầu nó về lắm :D
 

laonpha

Senior Member
ĐỘi này trước khi xác định làm 1 cú lớn để đời thì nó đã bỏ tiền ra mua sẵn quốc tịch hết cmnr, làm 1 cú lớn xong là chạy luôn ko quay đầu lại. Chạy sang mấy nước ko có hiệp định dẫn độ như VN thì khó lôi được đầu nó về lắm :D

Cứ qua mỹ là chắc kèo ko bao giờ bị bắt lại VN

Gửi từ Samsung A52S 5G bằng vozFApp
 

mr_dap_chieu

Senior Member
Thấy đứa bạn bảo 700
200 là vụ chứng khoán đầu tháng :)
1665632037100.png


Hồi T7 còn hoành tráng thế này. Mình nghĩ 700 to lắm chứ ko đùa được đâu.
 

.ctZen.

Senior Member
Lừa ngân hàng 340 tỏi dễ thế à?
Dễ hơn fen tưởng, chưa kể là có nội gián, đến lúc vỡ lở ra thì đi tù là cùng vì cá nhân chịu trách nhiệm dựa trên phần vốn góp vào cty thôi, ko bắt chúng nó lấy tài sản cá nhân ra đền đc
 

huyk12t3ver3

Đã tốn tiền
vụ gì á. Mai wedding à. thấy cái hãng này bự vl. áo đẹp. hồi sinh viên mấy năm trước, chở con ghẹ đi đường NVL với Lê Duẩn, nó nói sau này mình cưới thì vào đây nha anh :too_sad:

Đà Nẵng thì tiệm nào bự hơn tiệm Mai nữa :)) 1 thời đi tới chỗ nào chụp ảnh ngoại cảnh, là đến 50% là nv tiệm Mai ở đó :LOL:

Gửi từ vùng đất của King tộc bằng vozFApp
 
Top