Đại học dành hàng chục tỷ đồng miễn, giảm học phí

Cryolite.2

Senior Member
https://vnexpress.net/dai-hoc-danh-hang-chuc-ty-dong-mien-giam-hoc-phi-4355361.html
TP HCM-Ngoài học bổng thường niên, nhiều đại học miễn, giảm học phí, cấp gói hỗ trợ cho sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Từ ngày 13/9, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM) triển khai gói hỗ trợ chi phí học tập cho tất cả sinh viên bằng cách chuyển khoản. Mỗi sinh viên chương trình chuẩn (đại trà) được nhận 250.000 đồng; sinh viên chính sách được miễn giảm học phí và nhận thêm 130.000 đồng.

Ở hệ chất lượng cao, sinh viên được nhận 825.000-900.000 đồng, sinh viên nước ngoài được hỗ trợ 900.000 đồng. Dự kiến khoảng 12.000 người học nằm trong gói hỗ trợ này, sẽ nhận tiền trong tháng 9.

Một thành viên khác của Đại học Quốc gia TP HCM là Đại học Bách khoa dành 15 tỷ đồng hỗ trợ sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh trong bối cảnh khó khăn vì dịch bệnh. Tất cả sinh viên khó khăn vì Covid-19 được nhận học bổng với 4 mức 100%, 75%, 50% và 25% học phí.

Trường tặng thêm máy tính xách tay cũ, máy tính bảng, tân sinh viên được nhận thêm sách, sim, thẻ cào để học trực tuyến. Đại học Bách khoa cũng quyết định không tăng học phí với sinh viên năm hai trở lên, học viên cao học, nghiên cứu sinh cũ.

Đại học Kinh tế TP HCM dành 25 tỷ đồng hỗ trợ người học gồm: Giảm 5% học phí tất cả ngành, hệ đào tạo, tặng 1.000 học bổng cho sinh viên khó khăn trong mùa dịch. Tương tự, Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Khoa học Tự nhiên, Công nghiệp Thực phẩm giảm 3-7% học phí cho tất cả sinh viên. Riêng gói học bổng và hỗ trợ của Đại học Công nghiệp Thực phẩm là hơn 30,6 tỷ đồng.

Sinh viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM nhập học trực tuyến. Ảnh: HUFI

Sinh viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM nhập học trực tuyến. Ảnh: HUFI

Một số đại học khác hỗ trợ sinh viên bằng cách không tăng, gia hạn đóng học phí. Đại học Luật TP HCM công bố học phí năm học mới giữ nguyên như cũ với mức từ 18 đến 49,5 triệu đồng tùy ngành, chương trình đào tạo. Theo kế hoạch trước đó, mức học phí áp dụng cho năm học mới đều tăng, dao động 30-71,2 triệu đồng mỗi năm.

Đại học Công nghệ Thông tin gia hạn đóng học phí học kỳ I năm học mới cho gần 2.500 sinh viên đến cuối tháng 9 với tổng số tiền 30 tỷ đồng.

Nhiều trường tính đến chính sách cho vay không lãi suất để đóng học phí. Tại Đại học Văn Hiến, tất cả tân sinh viên được giảm một nửa học phí kỳ I, người học diện F0 hoặc có người thân (cha mẹ, anh chị em ruột) từng nhiễm Covid-19 được miễn.

Ngoài ra, quỹ từ thiện của trường dành 50 tỷ đồng giúp sinh viên sống trong khu phong tỏa, cách ly hoặc cha mẹ thất nghiệp do Covid-19 vay để đóng học phí. Người học có thể trả sau 3-6 tháng sau khi nơi ở hết áp dụng Chỉ thị 16 được được gia hạn nếu tiếp tục khó khăn.

...
 
Top