Đài Loan bắt người Trung Quốc vượt biển xâm nhập

Coagulation

Senior Member
Chính quyền Đài Loan vừa bắt một người Trung Quốc và cáo buộc ông này dùng tàu vượt biển để xâm nhập hòn đảo bất hợp pháp.
Tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan - Ảnh: CNA
Tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan - Ảnh: CNA

Theo thông báo ngày 10-6 của Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan, một chiếc tàu khả nghi đã bị phát hiện vào sáng 9-6, cách bờ biển phía bắc Đài Loan khoảng 6 hải lý (11km).

Chiếc tàu sau đó đi vào sông Đạm Thủy, con sông dẫn vào trung tâm thành phố Đài Bắc, nhưng va chạm với các tàu khác tại một bến phà.

Nhà chức trách đã bắt một người đàn ông Trung Quốc đại lục, nghi ngờ người này vi phạm quy định xuất nhập cảnh của Đài Loan.

Phía Đài Loan không nói rõ động cơ của người này là gì.

Bờ biển phía tây đảo Đài Loan khá dài và đối diện với Trung Quốc đại lục. Do đó, việc người đàn ông Trung Quốc đi ngược lên hướng bắc, tiến vào sông Đạm Thủy để bị bắt khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu.

Đài Loan luôn theo dõi chặt chẽ vùng biển và không phận quanh đảo, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng. Bắc Kinh xem đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để tái thống nhất.

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc không phản hồi các yêu cầu bình luận từ Hãng tin Reuters.

Vào tháng 3, hai người Đài Loan đã bị bắt khi đi lạc vào vùng biển Trung Quốc gần quần đảo Kim Môn, nơi nằm gần bờ biển do Đài Bắc kiểm soát.

Một người là sĩ quan Lực lượng phòng vệ Đài Loan vẫn bị giam giữ ở Trung Quốc, trong khi người kia được thả ngay sau đó.

Trong thời kỳ đỉnh điểm chiến tranh lạnh, người dân từ cả hai phía eo biển Đài Loan đôi khi tìm cách vượt biên sang bên kia bằng đường hàng không hoặc đường thủy. Theo Reuters, những sự kiện như vậy hiện nay rất hiếm.
 
Thiếu tướng tình báo Qing Wong Zhong đã bị bắt.
NCtxRtQ.png
 
Back
Top