Đài Loan đổi chiến thuật, dùng tên lửa bám đuổi máy bay Trung Quốc

DOIKHONNAN

Senior Member
https://dantri.com.vn/the-gioi/dai-...duoi-may-bay-trung-quoc-20210329144514196.htm
Dân trí

Đài Loan sẽ sử dụng tên lửa đặt trên mặt đất để theo dõi máy bay của đại lục nhằm tiết kiệm nguồn lực.​

Đài Loan đổi chiến thuật, dùng tên lửa bám đuổi máy bay Trung Quốc - 1

Máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan trong một cuộc diễn tập (Ảnh: AFP).

Phát biểu trước cơ quan lập pháp Đài Loan ngày 29/3, phó lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Chang Che-ping cho biết trước đây hòn đảo thường triển khai các máy bay chiến đấu để chặn máy bay Trung Quốc đại lục khi các máy bay này tập trung tại khu vực đông nam của vùng nhận diện phòng không Đài Loan.

Tuy nhiên cách làm trên tốn nhiều thời gian và nguồn lực, do vậy Đài Loan đã thay đổi chiến thuật.

"Bây giờ chúng tôi phần lớn sử dụng lực lượng tên lửa đặt trên mặt đất để theo dõi (máy bay Trung Quốc)", ông Chang cho biết.

Trong những tháng gần đây, lực lượng phòng không Đài Loan nhiều lần triển khai máy bay để chặn máy bay đại lục tiếp cận vùng trời hòn đảo. Hồi tháng 7/2020, Mỹ đã phê duyệt gói nâng cấp trị giá 620 triệu USD cho các tên lửa đất đối không Patriot của Đài Loan.

20 máy bay quân sự của Trung Quốc, trong đó có 4 máy bay ném bom H-6K, 10 máy bay chiến đấu J-16 và một số máy bay khác đã bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan hôm 26/3. Đây cũng là đợt xâm nhập lớn nhất của không quân Trung Quốc kể từ khi cơ quan phòng vệ Đài Loan bắt đầu công khai hoạt động của các chuyến bay quân sự với tần suất gần như hàng ngày của Bắc Kinh hồi năm ngoái.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho rằng việc thường xuyên triển khai máy bay để chặn máy bay Trung Quốc, trong khi các máy bay của hòn đảo phần lớn là "lỗi thời", đã dẫn tới sự gia tăng đáng kể về chi phí bảo dưỡng.

Tháng 10/2020, Cơ quan phòng vệ Đài Loan ước tính đã chi gần 900 triệu USD trong năm 2020 để xuất kích máy bay nhằm ngăn chặn các máy bay Trung Quốc áp sát hòn đảo.
Đài Loan đang trong quá trình nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu. Mỹ năm 2019 đã phê chuẩn hợp đồng trị giá 8 tỷ USD bán các máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan. Thỏa thuận này nâng số máy bay F-16 của Đài Loan lên hơn 200 chiếc, nhiều nhất ở châu Á.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Bắc Kinh cũng phản đối các nước khác có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo này.

Mỹ lo ngại Trung Quốc cứng rắn hơn trong vấn đề Đài Loan

Về mặt chính thức, Washington vẫn công nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc". Tuy nhiên, Mỹ cũng bị ràng buộc bởi đạo luật hỗ trợ Đài Loan tự vệ và là nước cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo này.

Theo Financial Times, chính quyền Mỹ được cho là ngày càng lo ngại khả năng Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận thêm rủi ro trong vấn đề Đài Loan.

"Trung Quốc dường như đang chuyển từ giai đoạn hài lòng với hiện trạng về Đài Loan sang giai đoạn mất kiên nhẫn và sẵn sàng thử thách những giới hạn, trong đó có khả năng thống nhất", một quan chức cấp cao của Mỹ nhận định.

Theo quan chức Mỹ, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã rút ra kết luận trên sau khi quan sát hành vi của Trung Quốc trong 2 tháng qua, bao gồm tần suất Bắc Kinh triển khai máy bay áp sát Đài Loan.
 
Top