Đài Loan được mời dự lễ nhậm chức của Biden

yeuthethao090

Senior Member
Đại diện của Đài Loan tại Mỹ được mời tới dự lễ nhậm chức của Biden hôm 20/1, đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1979.

Hsiao Bi-khim, người đứng đầu Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại Mỹ, hôm 20/1 đăng Twitter video cho thấy bà dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"Rất vinh dự được đại diện cho người dân và chính quyền Đài Loan tại đây, trong lễ nhậm chức của Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris. Dân chủ là ngôn ngữ chung của chúng ta và tự do là mục tiêu chung của chúng ta", bà Hsiao cho hay.


20210121000032.jpg

Hsiao Bi-khim, đặc phái viên của Đài Loan tại Mỹ, đứng trước quốc hội Mỹ, nơi diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden hôm 20/1. Ảnh: Twitter/Hsiao Bi-khim.

Cơ quan đối ngoại Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, một phái viên Đài Loan được ban tổ chức lễ nhậm chức "chính thức mời". Đảng Dân tiến cầm quyền mô tả đây là "bước đột phá mới trong 42 năm".

Đảo Đài Loan tách khỏi Trung Quốc sau cuộc nội chiến năm 1949. Trung Quốc luôn xem hòn đảo là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải sử dụng vũ lực. Bắc Kinh cản trở mọi giao thiệp chính thức của Đài Loan và nỗ lực cô lập ngoại giao đối với hòn đảo có 23 triệu người sinh sống.

Dưới thời chính quyền tổng thống Jimmy Carter năm 1979, Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chuyển sang công nhận Bắc Kinh cũng như chính sách "Một Trung Quốc". Tuy nhiên, Mỹ vẫn là đồng minh không chính thức quan trọng nhất của Đài Loan và là nhà cung cấp vũ khí cho hòn đảo.

Từ năm 1979, các tổng thống Mỹ thường đi theo con đường ngoại giao thận trọng đối với Đài Loan nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh và không khuyến khích Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi đáng kể dưới thời tổng thống Donald Trump, người có quan hệ nồng ấm hơn với hòn đảo, trong khi theo đuổi chính sách cứng rắn với Trung Quốc.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã có cuộc điện đàm chưa từng có tiền lệ với Trump sau khi ông đắc cử năm 2016, động thái khiến Bắc Kinh tức giận. Trump cũng tăng cường bán vũ khí và tiếp xúc ngoại giao với Đài Loan. Một trong những hành động chính sách đối ngoại cuối cùng của chính quyền ông là dỡ bỏ các hạn chế hạn chế ngăn quan chức Mỹ và Đài Loan giao thiệp.

Chính sách của Biden với Đài Loan hiện chưa rõ ràng, song sự hiện diện của Hsiao tại lễ nhậm chức cho thấy sự tiếp nối những thay đổi chính sách của người tiền nhiệm.

https://vnexpress.net/dai-loan-duoc-moi-du-le-nham-chuc-cua-biden-4224384.html
 

xchauchaux

Senior Member
Ủa sao tôi nghe nói Bảy Đần lên là đài loan bị nuốt không còn cặn mà ,rồi bán đài loan ngay khi vừa lên chức luôn , rồi không gọi hay thăm hỏi đài loan gì hết mà nhỉ :amazed:
Bởi vì đó là một ước lượng nếu TQ muốn chiếm bằng vũ lực thì đây là thơi cơ thích hợp . Còn tình huông này chắc khựa muốn dùng chiến thuật cô lập , thao túng và ăn từ từ
 

meanman11

Senior Member
Đài Loan vốn là lãnh thổ của Mỹ thì dự lễ nhậm chức tân tổng thống có gì lạ đâu .
 

foreveralone

Senior Member
Ủa sao tôi nghe nói Bảy Đần lên là đài loan bị nuốt không còn cặn mà ,rồi bán đài loan ngay khi vừa lên chức luôn , rồi không gọi hay thăm hỏi đài loan gì hết mà nhỉ :amazed:
Nhận định của lũ bắt kèo thua mà nghe làm gì hả phen :)
 

canvas103

Senior Member
Qua trên FB thấy có đứa rồ Trump vô tình xem stream sao chụp được hình bà này trong lễ rồi bảo "cẩu nô" Biden mời TQ đi dự lễ nhậm chức các kiểu. Tất nhiên mình cũng chẳng rảnh đi debunk vì các bác biết nói láo xuyên tạc thì dễ, chứ kiểm chứng xác minh nó tốn công gấp 20 lần, nghĩa là 2x số nguyên lần số năm mà mình đã làm CS tại Scotland Yard.
 

dangnguyeen

Senior Member
Bị đen chơi Ô bá mà rồi, dưới thời Ô nhọ thì thở ra một câu là Một Trung quốc, hai câu là tôn trọng Một Trung quốc.

Giờ bị thằng quân ngày xưa nó chơi gác. Sao không bảo vệ di sản Ô bá mà đến cùng hả Bị đen?

Ông Obama cảnh báo hậu quả việc thay đổi chính sách về Đài Loan

Tổng thống Barack Obama ngày 16.12 cảnh báo người kế nhiệm Donald Trump nên cân nhắc việc thay đổi chính sách của Mỹ về Đài Loan, vì có thể dẫn đến những hậu quả lớn trong quan hệ với Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo cuối năm vào ngày 16.12 tại Nhà Trắng đã cảnh báo rằng tầm quan trọng của vấn đề Đài Loan đối với Trung Quốc và nói rằng "nguyên tắc một Trung Quốc là điểm cốt lõi trong quan niệm về một đất nước của Trung Quốc", theo Bloomberg ngày 17.12.
Vì vậy, "nếu muốn xoay chuyển cách nhìn nhận này, cần phải suy nghĩ về những hậu quả của nó", ông Obama nói. Theo Tổng thống Obama, cả Mỹ và Trung Quốc đều công nhận chính sách "một Trung Quốc" và người Đài Loan cũng đồng ý về điều đó.
 

khoa1203

đã tốn tiền
Trump hồi mới lên còn khoe cháu gái hát tiếng Hoa với Tập mà, sau đó như nào ai cũng biết
 

revir

Senior Member
Trump giờ hết giá trị, Biden mà kìm dc thằng tàu ko cho nó phá phách thì ko có lý gì ko ủng hộ Biden cả
zFNuZTA.png
Lúc đó vozer lại buồn quá. hỉnh thoảng chửi nhau tý cũng vui
 
Top