Đài Loan được mời dự lễ nhậm chức tổng thống Mỹ lần đầu từ năm 1979

Bóng mây qua thềm

Senior Member

Link https://tuoitre.vn/dai-loan-duoc-mo...-my-lan-dau-tu-nam-1979-20210121122456508.htm

TTO - Việc Mỹ mời đại diện của Đài Loan tới dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden có thể sẽ khiến Trung Quốc nổi giận vì Bắc Kinh đã khẳng định 'chỉ có 1 Trung Quốc trên thế giới, Mỹ đừng đi con đường sai lầm'.

Đài Loan được mời dự lễ nhậm chức tổng thống Mỹ lần đầu từ năm 1979 - Ảnh 1.

Đại diện của Đài Loan, bà Tiêu Mỹ Cầm xuất hiện tại lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh: Taiwan News
Hãng AFP đưa tin đại diện của Đài Loan đã chính thức được mời tới dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden ngày 20-1. Đài Loan nói rằng đây là lần đầu tiên Washington có động thái như vậy kể từ năm 1979, khi Mỹ công nhận CHND Trung Hoa.
Bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi Khim), đại diện của Đài Loan tại Mỹ, đã đăng một video cho thấy bà xuất hiện tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Bà Tiêu cho biết "vinh dự khi được đại diện người dân và chính quyền Đài Loan có mặt tại lễ nhậm chức của Tổng thống Biden và Phó tổng thống Harris".
Cơ quan ngoại giao của Đài Loan nói đây là lần đầu tiên trong nhiều thập niên một đại diện của Đài Loan được ủy ban tổ chức lễ nhậm chức tổng thống Mỹ "chính thức mời" đến dự.
Còn Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh - mô tả đây là "một bước đột phá mới trong 42 năm". Bà Thái cũng đã gửi lời chúc mừng tới chính quyền ông Biden.
Sau khi bà Tiêu dự lễ nhậm chức của ông Biden, người phát ngôn Emily Horne của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ nói rằng ......................
 
Top