Đài Loan 'khát' phi công chiến đấu

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://zingnews.vn/dai-loan-khat-phi-cong-chien-dau-post1342688.html

Đài Loan (Trung Quốc) đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt phi công quân sự để đề phòng các trường hợp khẩn cấp, trong bối cảnh căng thẳng ở eo biển leo thang.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu, có khả năng dẫn đến xung đột ở eo biển Đài Loan, là sự va chạm giữa các máy bay quân sự xuất hiện ngày càng thường xuyên gần đây.

Hầu như mỗi ngày, các phi công Đài Loan đều lái F-16, do Mỹ sản xuất, để ngăn chặn máy bay chiến đấu từ đại lục.

Các cuộc chạm trán nhằm thăm dò khả năng phòng vệ của hòn đảo, nhưng đồng thời cũng buộc phi công của cả hai bên phải tránh những sai lầm có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng mất kiểm soát.

Đại tá đã nghỉ hưu Mountain Wang nhớ lại cuộc đối đầu căng thẳng kéo dài 5 phút với máy bay phản lực của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hơn một thập kỷ trước.

“Tôi phải cảnh giác cao độ, không để xảy ra bất cứ tai nạn nào với hậu quả khôn lường”, ông nói.

Rủi ro hiện nay thậm chí cao hơn, không chỉ vì Trung Quốc đang điều thêm máy bay phản lực với phi công kinh nghiệm hơn đến gần đảo chính Đài Loan, lực lượng phòng vệ hòn đảo còn phải với vấn đề dài hạn khác. Đó là tình trạng thiếu phi công trầm trọng.

Ai có thể lái máy bay?

Hôm 1/9, Cơ quan phòng vệ Đài Loan tuyên bố 14 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đại lục đã bay qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan. Trong số 14 máy bay trên, 10 chiếc là tiêm kích J-11 và 4 chiếc là tiêm kích bom JH-7.

Ngoài ra, 9 máy bay khác của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan ở khu vực phía tây nam hòn đảo, bao gồm một chiếc Y-8 ASW, 5 chiếc J-16, 2 chiếc H-6 và một chiếc KJ-500.

Các cuộc xuất kích là một phần trong chuỗi hoạt động tập trận quân sự của Bắc Kinh. Kể từ đầu tháng 8, quân đội Trung Quốc đại lục thường diễn tập gần đảo Đài Loan nhằm đáp trả chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Nhưng đó chưa phải là tất cả nỗi lo đối với hòn đảo này. Đài Loan đang "khát" phi công trầm trọng.

Theo Bloomberg, với tốc độ hiện tại, hòn đảo có thể cần tới 50 năm để đào tạo đủ phi công, lấp đầy buồng lái những chiếc máy bay mà họ dự tính bổ sung vào giữa thập kỷ tới.

Nhưng Đài Loan có thể không đủ thời gian để làm như vậy. Các chỉ huy quân đội Mỹ dự đoán Bắc Kinh có khả năng hành động trên eo biển Đài Loan trong vòng 5 năm tới, và các cuộc xâm nhập hàng ngày đang làm hao mòn máy bay phản lực và phi công của hòn đảo.

Sự thiếu hụt này cho thấy giới hạn trong việc Đài Bắc phụ thuộc vào việc mua khí tài quân sự từ Mỹ. Đài Loan sẽ cần thêm ít nhất 100 phi công nữa vào năm 2026 để vận hành 66 chiếc F-16V tiên tiến của công ty Lockheed Martin mà nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã đồng ý mua hai năm trước.

Theo số liệu của phía Đài Loan, từ năm 2011 đến 2019, đảo này chỉ có thêm 21 phi công đủ khả năng và điều kiện lái tiêm kích F-16.

“Đài Loan chú trọng rất nhiều vào việc chuẩn bị quân sự. Tuy nhiên, một vấn đề lớn hơn là ai có thể lái máy bay?”, Jang Chyi-lu, một nhà lập pháp Đài Loan cho biết.

Khó khăn của Đài Loan

Nỗ lực thu hút và đào tạo thêm phi công của Đài Loan đã bị cản trở bởi một loạt các yếu tố, từ tỷ lệ sinh của hòn đảo suy giảm cho đến những vụ tai nạn.

Quân đội Đài Loan đã chứng kiến 4 vụ rơi máy bay trong năm nay, trong đó có một vụ tai nạn liên quan đến máy bay F-16 hồi tháng 1. Vào tháng 5, một máy bay huấn luyện bị rơi, khiến phi công thiệt mạng.

Chang Yan-ting, lãnh đạo lực lượng phòng vệ trên không, nói rằng “không được đào tạo đầy đủ” là yếu tố góp phần gây ra sự cố như vậy.

“Những vụ tai nạn mà chúng ta đã thấy vài năm qua chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và tình hình dự kiến còn tồi tệ hơn trong tương lai”, ông Chang nói.

Không chỉ vậy, khoảng 80% sinh viên đại học ở Đài Loan bị cận thị do thời gian học trên lớp dài và tần suất sử dụng thiết bị điện tử ở mức độ cao.

Lịch trình bận rộn cũng ngăn cản các phi công có kinh nghiệm đào tạo người mới. Đài Loan yêu cầu 250 giờ huấn luyện bay trước khi một phi công có thể lái máy bay chiến đấu như F-16.

Trong khi đó, Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã báo cáo khoảng 960 máy bay của PLA vào năm 2021, so với khoảng 380 chiếc vào năm 2020.

Những cuộc chạm trán như vậy không chỉ là cách Trung Quốc phô diễn sức mạnh. Việc buộc Đài Loan phải liên tục "xua đuổi" máy bay chiến đấu được cho là sẽ làm chậm khả năng đào tạo phi công mới, và gây hao mòn khả năng phản ứng của hòn đảo trong cuộc xung đột thực sự.

Giải pháp

Đài Loan thừa nhận trong một tuyên bố rằng áp lực từ Trung Quốc là "nghiêm trọng", nhưng cho biết khả năng đáp trả của họ "chưa bao giờ giảm sút".

“Lực lượng phòng vệ trên không đang tích cực tăng cường tân binh, nâng tỷ lệ phân bổ phi công cho phi đội F-16 và tăng cường khả năng sẵn sàng có mặt của nhân viên. Những biện pháp này có thể đáp ứng nhu cầu về phi công trong tương lai”, theo tuyên bố của Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan.

Vào tháng 3, 70% trong số 1.076 người được hỏi bởi Hiệp hội Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Đài Loan cho biết họ sẵn sàng tham chiến để bảo vệ hòn đảo trước cuộc tấn công. Con số này cao hơn hẳn so với mức 40% vào tháng 12/2021.

Chiang Ming-chun, 18 tuổi, cho biết anh quyết tâm trở thành phi công bất chấp mối lo ngại khi căng thẳng khu vực gia tăng.

“Cha mẹ hỏi tôi tại sao không chọn binh chủng khác? Tôi nói với họ rằng đó là nguyện vọng của tôi”, Chiang, người sẽ là sinh viên năm nhất của Học viện Không quân, cho biết. “Nếu tôi không làm điều đó ngay bây giờ, tôi sẽ hối hận vì mình không theo đuổi ước mơ”.

....................................
 

viethd98

Senior Member
Công nhận bên Đài số lương thanh niên 4 mắt nhiều kinh khủng, đi trong khuôn viên trường mà toàn mấy ông dày như đít chai. Ngoài đường cửa hiệu mắt kính nhan nhản , loanh quanh 100m lại có tiệm mắt kính
 

caccumcumpacpumpum

Senior Member
Công nhận bên Đài số lương thanh niên 4 mắt nhiều kinh khủng, đi trong khuôn viên trường mà toàn mấy ông dày như đít chai. Ngoài đường cửa hiệu mắt kính nhan nhản , loanh quanh 100m lại có tiệm mắt kính
về spam số lượng máy bay thì Đài Loan không bao giờ bằng TQ được , nên tốt nhất là đầu tư phòng không và cảnh báo sớm
 

Siêu Namek

Senior Member
Mua Vòm Sắt đi chị Tây Lào
0CAx49d.png
 

voz_name

Senior Member
VN cũng thiếu mà
Có năm chả có học viên đủ sức khỏe, trình độ để đào tạo
 

pw023388428

Senior Member
Đài giờ dân chúng chỉ lo kiếm ăn, mà nếu động vào miếng ăn thì kiểu không còn gì để mất cũng máu lắm không đùa
 

mote

Senior Member
Đang có hơn 100k thanh niên con cháu Lạc Hồng xuất khẩu lđ bên bển đó, mướn trong đám này x10 lương thì đủ spam chứ gì đâu. Còn ko thì qua chính quốc Lạc Hồng mướn luôn, cấp quốc tịch, cấp nhà thì các phi công tương lai đánh nhau để xin luôn.
 
Đang có hơn 100k thanh niên con cháu Lạc Hồng xuất khẩu lđ bên bển đó, mướn trong đám này x10 lương thì đủ spam chứ gì đâu. Còn ko thì qua chính quốc Lạc Hồng mướn luôn, cấp quốc tịch, cấp nhà thì các phi công tương lai đánh nhau để xin luôn.

Thuê?
Cho Đông lào lái nó lại lái cmn về quê thì ăn db ăn c :sweat:

via theNEXTvoz for iPhone
 

4sao

Senior Member
Âm thầm chuyển cho Đài 3 cái tên lửa hạt nhân. Để 2 thằng tàu giết nhau .
 

jackavn

Senior Member
Đấu với TQ lúc nào chả thiếu, trừ Mĩ hay Nga or các nc EU như Pháp hay Đức còn cân dc chứ ĐL đủ thế éo nào dc, nhìn cuộc chiến U cà là biết bọn nó dùng UAV hay pháo tầm xa tập kích chính xác vào sân bay , kho đạn, bãi tập kết hiệu quả hơn nhiều so với đấu với cường quốc là TQ về máy bay, dĩ nhiên phải dc bọn Mĩ bơm toạ độ mới bắn dc chính xác
 
Top